Icon Collap
...
Trang chủ / Linh mục, hãy phục vụ với niềm vui

Linh mục, hãy phục vụ với niềm vui

“Anh em đã được tuyển chọn và được được đào tạo để dự phần vào công cuộc của Thiên Chúa, hãy thực thi công việc của Chúa Kitô với niềm vui và đức mến chân thành.

Hãy là những linh mục vui tươi, chứ đừng bao giờ buồn bã. Hãy vui lên, với niềm vui được phục vụ Chúa Kitô, ngay cả trong đau khổ, u minh, hay trong tội lỗi của mình.

Hãy luôn luôn đặt trước mắt mình mẫu gương của Mục tử Nhân lành, Đấng không đến để được phục vụ nhưng là để phục vụ. Cha xin anh em, đừng làm những “ông hoàng” đừng làm kiểu giáo sỹ nhà nước, nhưng hãy làm người mục tử, người chăn dắt và chăm sóc cho Dân Chúa.”

Đức Giáo hoàng Phanxicô đã truyền chức cho 10 linh mục trong Chúa nhật lễ Chúa Chiên lành 07-5, ngài nhắn nhủ họ hãy theo gương Chúa Giêsu trong mọi khía cạnh mục vụ, tránh thói giả hình và hãy gần gũi với mọi người, luôn luôn phục vụ với niềm vui được hiệp nhất với Chúa Kitô.

Các tân linh mục được truyền chức hôm nay đến từ các chủng viện trong giáo phận Roma, các cha xuất thân từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới, gồm Ý, Peru, Mễ Tây Cơ, và Azerbaijan.

 

 

Đầu bài giảng, Đức Giáo hoàng mời gọi toàn thể công đoàn suy niệm vai trò của người linh mục trong Giáo hội:“Chúa Giêsu là Thượng tế duy nhất trong Tân Ước, nhưng Chúa đã muốn chọn riêng một số người nhất định trong số các môn đệ của mình. Nên Giáo hội nhân danh Chúa mà thực hành chức linh mục, để họ tiếp tục sứ mạng của Chúa Giêsu như là thầy giảng, linh mục, và mục tử.

Chúa Giêsu không chọn những người đó để cho họ một nghề nghiệp, một sự nghiệp, nhưng là để phục vụ. Trên tất cả, ơn gọi của linh mục là phục vụ dân Chúa, chính điều này hiệp nhất các linh mục với Chúa Kitô.Các linh mục sẽ là thầy giảng Tin mừng, mục tử của dân Chúa, và sẽ chủ trì các nghi thức thờ phượng, nhất là việc cử hành tưởng niệm lễ hy sinh của Chúa Chí Thánh.”

 

Rồi Đức Phanxicô nói trực tiếp với các tân linh mục, “Khi thực hành việc mục vụ của mình, các anh em sẽ dự phần vào sứ mạng của Chúa Kitô, thầy duy nhất của anh em.Hãy đem Lời Chúa đến với tất cả mọi người, Lời mà anh em đã đón nhận với niềm vui từ thưở bé. Hãy đọc và suy niệm nồng nàn Lời Chúa để tin tưởng những gì anh em đã đọc, dạy những gì anh em đã học trong đức tin, và sống những gì anh em đã dạy.Hãy nuôi dưỡng bồi đắp cho dân Chúa bằng một giáo lý đơn giản, như cách Chúa Giêsu đã nói năm xưa, và đó là cách nói chạm đến trái tim con người. Đừng biến bài giảng trở nên quá tri thức, trau chuốt. Hãy nói đơn giản, nói với trái tim mọi người. Và lời rao giảng đó sẽ là của dưỡng nuôi, là niềm vui và nâng đỡ cho các tín hữu.

Các anh em phải nhớ rằng, Chúa Kitô là toàn cảnh đời sống của anh em. Lời nói mà không có việc làm thì vô ích, bởi lối sống hai mặt là căn bệnh tồi tệ cho Giáo hội. Anh em hãy nhận thức và tỉnh táo trong những việc mình làm, nhất là khi chủ trì các bí tích. Một linh mục có thể học thần học rất cao thâm, có đến 2,3,4 bằng, nhưng nếu không học cách mang Thập giá Chúa Kitô, thì linh mục đó chẳng sinh ích gì, người đó có thể là một học giả, một giáo sư tuyệt vời, nhưng không phải là linh mục

Anh em là những người tha thứ tội lỗi nhân danh Chúa Kitô và Giáo hội. Cha xin anh em, nhân danh Chúa Kitô và Giáo sỹ, hãy luôn luôn có lòng thương xót. Đừng chất gánh nặng trên vai tín hữu. Chính Chúa Giêsu cũng đã khiển trách các luật sĩ, và gọi họ là bọn giả hình vì thế.

Anh em hãy dành thời gian cho người bệnh và người cao tuổi, đó có thể là một việc làm chán ngán hay thậm chí là đau đớn, nhưng đó là bổn phận của người mục tử. Anh em có thể để các phó tế hay giáo dân trong giáo xứ giúp đưa Mình Thánh Chúa cho người già và người bệnh, nhưng cha muốn anh em hãy tự mình làm việc đó. Nếu không, anh em sẽ không để mình chạm đến da thịt đau đớn của Chúa Kitô nơi người bệnh. Chính việc này sẽ thánh hóa anh em. Anh em sẽ được kéo lại gần Chúa Kitô hơn.

Anh em hãy nhớ luôn luôn có trước mắt mình mẫu gương của Mục tử Nhân lành, không đến để được phục vụ nhưng là để phục vụ, và đến để tìm ơn cứu rỗi cho những ai đang lầm lạc.”

          Sưu tầm.

Bình luận