Icon Collap
...
Trang chủ / Tôi chọn

Tôi chọn

Buổi chiều cuối năm định mệnh ấy!

Đến trưa hai mươi tám tết, công ty tôi chính tôi chính thức cho nhân viên nghỉ tết. Tranh thủ mua thêm chút quà rồi ghé qua nhà trọ thu xếp đồ đạc để ra bến xe cho kịp giờ. Loay hoay mãi với đồ đạc và bao nhiêu món quà tết lỉnh kỉnh, tôi cũng vào được bên trong phòng vé đợi đến giờ xe khởi hành về quê. Giữa biển người đang chen chúc nhau, những va quẹt vì ai ai cũng giỏ to giỏ nhỏ, rồi tiếng cười nói xung quanh như làm tôi mất phương hướng. Nhưng cuối cùng, tôi cũng tìm được cho mình một chỗ ngồi hiếm hoi. Thở phào nhẹ nhõm, tôi bắt đầu tưởng tượng ra cảnh gia đình sum vầy với những ánh mắt tròn xoe của mấy đứa cháu được quà tết, nụ cười ông bà và những lời thăm hỏi của ba mẹ, và anh chị làm tôi chợt nhớ ra từ trưa đến giờ mình chưa có gì trong bụng cả. Tôi nhìn quanh tìm xem có ai tin cẩn để gửi đồ mà đi mua ít thức ăn lót dạ. A! Ba dãy ghế phía trước có một người trông dáng rất giống một nữ tu. Vậy là tôi đánh liều đến hỏi thăm và có ý nhờ trông hộ đồ. Linh tính tôi thật đúng. Đó là một nữ tu. Khi trong chuyện với Sơ thì mới biết Sơ đang dạy học ở trường tình thương dành cho các trẻ em nhập cư.  Đồng thời Sơ đang sinh hoạt với các bạn sinh viên Công Giáo. Cứ như vậy, câu chuyện của chúng tôi tiếp tục làm tôi quên mất mục đích chính của mình là gởi đồ đi mua thức ăn. Hiểu được mục đích của tôi, Sơ đưa cho tôi phần thức ăn đi đường của Sơ và bảo tôi dùng. Được ăn đồ ăn của các Sơ, tôi cảm giác như mình đang ăn đồ thánh. Tôi nhận ngay và không ngớt lời cảm ơn. Rồi chúng tôi tiếp tục câu chuyện đi tu của Sơ. Đang đến phần li kì nhất thì nhà xe thông báo lên xe. Tôi phải chào Sơ trong luyến tiếc và vẫn muốn được nghe phần sau câu chuyện đi tu của Sơ.

 

Đang ổn định chỗ ngồi của mình, tôi nghe tiếng ai đó gọi tên tôi. Quay lại nhìn thì ra là Sơ. Tôi ngạc nhiên vì mình đã mang hết đồ lên xe rồi mà, nhưng không, Sơ gởi cho tôi tờ giới thiệu về dòng của Sơ và nhắn tôi rằng Sơ rất vui nếu được gặp lại tôi. Như trong bụng vì nghĩ mình sẽ được nghe tiếp câu chuyện của Sơ, tôi gật đầu đồng ý ngay.

Một cái tết bên người thân và bạn bè cũng qua đi. Tôi trở lại thành phố để làm việc. Tất bật với công việc đầu năm làm tôi quên bẵng đi lời hứa của mình. Hơn một tháng sau, mẹ gọi điện thoại cho tôi : “Con dự tính đi tu à”? Tôi ngạc nhiên lắm, nhưng cũng hỏi lại “sao mẹ lại hỏi vậy”?  Mẹ bảo “hôm nay xếp ít đồ con còn để lại đây gửi vào cho con, mẹ thấy có tờ rơi của Dòng trong tủ quần áo của con”. Tôi cười thật to rồi bảo : “mẹ nghĩ sao mà con đi tu”! Nhưng không quên nhờ mẹ gửi tờ rơi và cho tôi.

Theo số điện thoại trên tờ rơi, tôi liên lạc với Sơ. Chúng tôi gặp nhau ở trường tình thương nơi Sơ đang làm việc. Nơi đây, tôi gặp nhiều bạn trẻ khác như tôi đang giúp cho các em học sinh kém may mắn này với sự yêu thương và niềm vui. Tôi trộm nghĩ “ cuộc đời có nhiều người trẻ dám sống cho người khác vậy sao? Họ thật là vĩ đại” Tôi cũng muốn giống như các bạn trẻ này, nhưng tôi vẫn còn có công việc ở công ty.

Sau lần thăm viếng ấy, tôi có cảm giác lưu luyến thật nhiều ngôi trường tình thương này, vì vậy tôi tìm lý do để đến thăm thường xuyên hơn. Dần dần, tôi tìm ra được câu trả lời. Đó là ánh mắt thơ ngây của đứa trẻ kém may mắn, cũng như những giờ chầu Thánh Thể cùng đoàn của Sơ đã giữ chân tôi lại. Và mỗi khi ra về lòng tôi luôn ngập tràn niềm vui vì cảm nhận được ý nghĩa cuộc đời. Tôi tin rằng khi tôi dám cho đi một chút hy sinh bé nhỏ của mình là thời gian và sự hiện diện của mình với các em , cuộc sống tôi trở nên tràn đầy và sung mãn hơn.

Tôi để lại tất cả. Tôi chọn theo chân Thầy Giê su. Ngài là hạnh phúc và là cùng đích đời tôi qua đời sống thánh hiến.

Hoa Ban Chiều

Bình luận