Icon Collap
...
Trang chủ / Từ đó, vâng từ đó

Từ đó, vâng từ đó

Tất cả bắt đầu bởi một bộ phim!

Tôi đã biết và có ý tưởng về các Sơ cũng như đời tu khi còn là một cô bé lớp ba hay lớp bốn gì đó. Nói là biết các Sơ nhưng thật ra không phải ở ngoài đời bằng xương bằng thịt, mà qua một bộ phim trên tivi. Đó là câu chuyện một Sơ được gởi đi phục vụ ở Châu Phi. Sự hiện diện mang lại niềm vui và sự đoàn kết cho mọi người ở ngôi làng xa xôi hẻo lánh đó qua các công việc giúp đỡ người nghèo, chăm sóc người già neo đơn và chia sẻ những điều tốt lành khác.

Phim kết thúc thật có hậu. Lòng tôi nao nao một điều ước muốn khó tả. Những hình ảnh về nữ tu kia lưu lại một dấu ấn khó phai mờ trong tâm trí một đứa bé như tôi. Tôi chia sẻ suy tư của mình với mẹ: “ Mẹ ơi, sau này con sẽ làm những công việc giống sơ trong phim nhé!”. Tôi ấp ủ ước mơ ngày này bằng việc cố gắng học thật tốt để trở thành con ngoan trò giỏi. Phần thưởng cho những tháng năm chuyên chăm miệt mài bên đèn sách là tôi học xong đại học và ra trường với tấm bằng danh dự.

Niềm mơ ước năm xưa vẫn còn đó, nhưng chuyện tức thời cần phải được giải quyết ngay. Tôi chọn đi làm việc ở nước ngoài để kiếm tiền phụ giúp gia đình. Nơi xa xôi ấy, tôi không quên nuôi dưỡng ước mơ của mình. Tôi vẫn giữ thói quen tham dự thánh lễ ngày Chúa Nhật và phục vụ trong các hoạt động của giáo xứ và ca đoàn. Những ngày cuối tuần, tôi tìm đến các trung tâm xã hội của các Sơ giúp chăm sóc các cụ già bị bỏ rơi. Đôi lúc, tôi đơn sơ suy nghĩ: “ Biết đâu đây là các sơ trong phim đã đến đây giúp người nghèo!”.

Sau những ngày tháng rong ruổi nơi xứ người, tôi trở về lại quê nhà khi tìm được công việc ổn định. Tôi tiếp tục hăng say dấn thân trong các công việc nhà Chúa như khi còn ở xa quê hương. Tôi giữ cho mình thói quen viếng Thánh Thể Chúa mỗi ngày và đặc biệt ơn là mỗi thứ sáu đầu tháng. Trước Thánh Thể tôi luôn cảm thấy mình thật nhỏ bé trước tình yêu biển trời của Thiên Chúa.

Những cảm nghiệm thiêng liêng thay đổi mối tương quan của tôi với Thiên Chúa. Sự hiện diện của Ngài trong cuộc đời tôi thật sống động. Tôi như có thêm năng lượng để làm việc hăng say hơn. Mệt mỏi được thay bằng niềm vui dấn thân. Bạn bè không hiểu và cho tôi là đứa bất thường khó hiểu, dở hơi không có việc gì làm. Mặc kệ suy nghĩ của họ, tôi hăng say phục vụ và điều đó đã trở thành thói quen của tôi. Mỗi tháng nhận lương, tôi luôn trích một phần nhỏ đóng góp vào công việc nhà Chúa như một cách thể hiện lòng biết ơn.

Một lần kia, cô bạn trong ca đoàn rủ tôi tham dự buổi tĩnh tâm Định Hướng Ơn Gọi được tổ chức ở giáo xứ cô ấy. Đây là hoạt động hằng năm quy tụ nhiều dòng tu đến chia sẻ ơn gọi và đặc sủng của họ. Thoáng chút do dự, nhưng cuối cùng tôi gật đầu đồng ý. Cái ngày đáng nhớ đó thay đổi cuộc đời tôi. Tôi cảm nhận sự phong phú và sống động của công việc nhà Chúa qua đời sống và sứ vụ của các dòng tu. Đáng nhớ hơn là các sơ hướng dẫn cả nhóm cầu nguyện theo phương pháp chiêm niệm. Tôi thích thú được miên man trong tình yêu Chúa qua những giây phút thinh lặng.

Một buổi tối nọ, tôi đi dạo để thay đổi bầu không khí. Rảo bước dọc bãi biển lắng nghe tiếng sóng vỗ rì rào trong không gian tĩnh mịch, tâm hồn tôi miên man. Cầm cuốn Kinh Thánh trên tay, tôi mở ra và đắm chìm mình trong sự yêu thương của Chúa qua từng lời từng chữ trong Kinh Thánh. Lời Ngài như những cơn sóng biển dịu êm đang quyến rũ tôi. Ngài mời tôi bước theo Ngài. Từng lời yêu thương và sự hiện diện đó đã chiến thắng nỗi sợ hãi trong tôi.

Và tôi đã nói tiếng XIN VÂNG!      

Được thôi thúc, tôi đến thăm cộng đoàn. Sự chào đón qua những nụ cười thánh thiện của các Sơ giúp tôi giảm bớt căng thẳng cho dù có một chút lo lắng hiện diện trên khuôn mặt tôi. Trong nhà nguyện của các Sơ, hình ảnh Chúa Giê su Thánh Thể được đặt giữa bàn thờ đã lay động trái tim tôi, làm tôi quên đi hết những lo  lắng. Tôi quyết định xin ở lại với các Sơ vài ngày để lắng nghe lời mời gọi rõ ràng hơn. Cuối cùng, tôi chọn theo Ngài với cả sự tự tin và xác tín rằng giấc mơ năm xưa của tôi chính là giấc mơ mà Thiên Chúa đã đặt vào cuộc đời tôi. Ngài muốn tôi biến giấc mơ ấy thành hiện thực, không phải qua chiếc đũa thần kỳ diệu nhưng qua những biến cố cụ thể trong đời mà tôi đã, đang và sẽ đối diện trên hành trình theo Ngài.

Vâng Ý Cha.

Bình luận