Icon Collap
...
Trang chủ / Thánh lễ hồi sinh ở Mosul tại Iraq, sau 3 năm bị IS chiếm đóng

Thánh lễ hồi sinh ở Mosul tại Iraq, sau 3 năm bị IS chiếm đóng

Sau khi vùng Mosul ở Iraq được giải phóng khỏi tay tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo IS, gần 600 gia đình các Kitô hữu trong thận trọng đã trở lại thành phố. Các thánh lễ cũng vì thế mà được phục hồi.
Trước đó đã có khoảng gần 150,000 Kitô hữu phải chạy trốn IS khỏi vùng đồng bằng Nineveh và Mosul để đến Irbil.

Thánh lễ hồi sinh ở Mosul tại Iraq, sau 3 năm bị IS chiếm đóng

Cha Luis Montes, một linh mục thuộc Dòng Ngôi lời Nhập thể, hồi đầu tháng đã cử hành thánh lễ tại Tu viện thánh George. Vị linh mục này đã đến Mosul để ghi lại bộ phim tài liệu có tên Guardianes de la Fe (Những người bảo vệ Đức tin), để tìm hiểu đời sống thực tế của các Kitô hữu ở Iraq và Syria.

Trong video đăng tải trên trang Facebook Amigos de Irak (Những người bạn của Iraq), cha Montes cho biết thánh lễ được cử hành vào ngày 9/8 – một tháng sau khi Mosul được giải phóng – nhân ngày lễ kính thánh Edith Stein, một vị tử đạo bị giết trong trại tập trung của Đức quốc xã.

Nằm ở phía đông thành phố, tu viện thánh George đã bị các chiến binh ISIS gây thiệt hại nặng nề. Cha Montes nói: “Đá vỡ vương vãi khắp nơi, những viên đá ốp tường bị đục khoét, còn mọi bức tượng tôn giáo đều bị phá hủy.”

“Hang đá Đức Mẹ cũng chịu chung số phận… Các thánh giá gắn trên tường thì bị đập vụn bởi búa tạ. Không ai có thể nhận ra nơi đây từng có dấu vết của Kitô giáo, có dấu vết của Chúa Giêsu Kitô.” Trong nhà nguyện nơi họ cử hành thánh lễ, lớp đá cẩm thạch trang trí trên bàn thờ bị bóc tách, các bức tường cũng bị hủy hoại.

a

Cha Montes chia sẻ, trải nghiệm được cử hành thánh lễ giữa nơi bị tàn phá kinh khủng này là rất khác thường. “Việc chiêm ngưỡng Mầu nhiệm Thánh giá tại nơi chốn, vốn phải chịu tấn công vì mang danh Kitô giáo, đem lại nhiều sức mạnh.”

“Một số linh mục sau đó đã nói với những người trẻ đi cùng tôi rằng, họ tin rằng đây là thánh lễ đầu tiên” được cử hành tại thành phố Mosul trong 3 năm qua. Đây là một trong những khu vực bị ISIS tàn phá nặng nề nhất.

Vì thế cha Montes nhận định, thánh lễ nói trên “thực sự là một hồng ân đến từ Thiên Chúa.” Vị linh mục cho biết ngài dâng thánh lễ còn để cầu nguyện cho u châu, “vùng đất đã quay lưng lại với Chúa chúng ta. Xin cho máu vị tử đạo ở nơi đây, tại Trung Đông, có thể làm đảo lộn châu u, chạm vào nó và đánh thức nó dậy.”

Theo CNA và Tablet
Bình luận