Icon Collap
...
Trang chủ / Dại hay khôn?

Dại hay khôn?

Lạy Chúa, Chúa dùng dụ ngôn mười cô trinh nữ để thức tỉnh mỗi người chúng con. Nước Trời chính là bữa tiệc được Chúa ví, Chúa Giêsu là chàng rể mà mỗi người chúng con cần chờ đợi và đón tiếp sự sống nơi Thiên Chúa và Nước Trời dành cho tất cả mọi người không phân biệt dại hay khôn. Nhưng Chúa cần mỗi người chúng con luôn sẵn sàng và tỉnh thức, vì không biết giờ nào Chúa đến.

Trước giờ Chúa đến luôn có những điềm báo để cảnh tỉnh mỗi người chúng con như “tiếng la” đã vọng trong đêm tối để thức tỉnh các cô trinh nữ. Những hình ảnh trong Tin Mừng lại gợi nhớ cho con hình ảnh kỳ thi. Kết quả kỳ thi là điều quyết định cho mỗi sinh viên được học tiếp hay lùi lại. Nhưng để đạt được kết quả chúng con cần tích lũy cho mình những kiến thức . Cũng giống như hình ảnh năm cô trinh nữ khôn ngoan đã không quản ngại vướng bận nặng nề, đã chuẩn bị cho mình bình dầu là đời sống công chính, nhân ái và luôn quy hướng về Thiên Chúa. Ở thế gian chúng con, dù đi đâu chỉ cần mang vật gì đó cồng kềnh theo mình thì coi là cái dại. Vì thế giới của chúng con hiện đại và tiện nghi, tất cả mọi thứ đều có thể mua bằng tiền. Nhưng năm cô khôn ngoan đã mang lấy cái dại của thế gian để chiếm lấy khôn ngoan trên trời và phần thưởng lớn lao đã được các cô chiếm lấy. Được vinh dự vì có Chúa Kitô chàng rể của mọi người đón tiếp và đưa vào Thiên Đàng.

Nhiều khi chúng con đã sống khôn ngoan theo kiểu thế gian, thay vì tích lũy kiến thức, chúng con lại chuẩn bị tài liệu để sao chép, coppy, chạy điểm. Nhưng kết quả vẫn là sự loại trừ. Cái khôn ngoan của thế gian đã trở thành cái dại nơi Nước Trời. Chúng con đang chìm đắm trong hưởng thụ của những tiện nghi hiện đại, mà quên đi những cảnh báo hay cố tình thờ ơ trước những lời mời gọi đó. Để rồi chúng con lại trở thành những kẻ dại khờ bị mất đi chỗ của mình trong Nước Trời.

Lạy Chúa! Dù khôn hay dại xin cho mỗi người chúng con luôn biết sẵn sàng và tỉnh thức để chờ đón Chúa đến. Ôi! Lạy Chúa! Xin hãy mở mắt của chúng con, mở đôi tai của chúng con để chúng con nhìn thấy, nghe thấy những điềm báo, sự nhắc nhở về thời giờ Chúa đến. Để chúng con sẵn sàng cùng Chúa tiến vào Nước Trời.

Xin Chúa cho chúng con biết biến điều khờ dại của thế gian trở thành sự khôn ngoan của Nước Trời. Xin hãy giúp chúng con can đảm mang lấy những cồng kềnh là Đức bác ái, sống theo công lý, sự thật, lòng yêu thương. Xin đừng để chúng con nghe những lời thế gian dụ dỗ mà thờ ơ với cảnh báo của Chúa. Vì chúng con rất sợ bị Chúa nói “Tôi không biết các cô  là ai”.

Bé Còi  

Bình luận