Icon Collap
...
Trang chủ / Hành trình bước theo Chúa

Hành trình bước theo Chúa

                                                                     Hành trình ơn gọi

(Trong hơn 2 năm vào dòng)

Lạy Chúa là Thiên Chúa của con, con thờ lạy Chúa linh hồn con luôn ca tụng Chúa vì Chúa đã thương tạo dựng nên con, rồi lại cho con làm co cái Chúa và giờ đây lại cho con sống ở giữa những người bạn tình của Chúa trong Đan Viện. Lạy Chúa, đó là hồng ân quá vô biên của một người Cha dành cho người con , vậy người con với bổn phận là bước ơn Cha đã cho hồng ân này, và sống xứng đáng là một người con ngoan của Chúa, làm vui lòng Chúa trong cuộc đời con. Chúa ơi! Đó là bổn phẩn của con ở trần gian làm lữ hành, khi chu toàn bổn phận là con đẫ yêu Chúa rồi, vì yêu thì con sẽ cố gắng sống cho tốt như Chúa, tất cả vì yêu con mà Chúa đã làm mọi cách dành cho con và sự cao cả là chính con một Thiên Chúa. Người cũng đã trao cho con, rồi Chúa Giê-su cũng chỉ vì yêu con mà Ngài đã hi sinh cả tính mạng mình, để cứu con thoát khỏi vòng tội lỗi bằng máu của Ngài. Lạy Chúa con xin hết lòng tạ ơn Chúa.

Chúa ơi! Con  muốn tâm sự và chia sẻ cùng Chúa về hành trình ơn gọi của con, từ khi vào Đan Viện cho đến nay với 3 hoàn cảnh thứ thách Chúa gửi cho con. Chúa thúc đẩy ơn gọi của con yêu Chúa nhiều hơn, nồng nàn hơn và xác tín hơn vào ơn gọi Chúa đã dành cho con. Con cám ơn Chúa!

Lạy Chúa trước hết phải nói đến sự giao kèo với Chúa và Đức Mẹ để đi tu. Đúng Chúa gieo vào tâm hồn con sự khao khát đi tu. Cho dù chưa hiểu biết nhiều về đời tu nhưng trong tâm hồn con, nói là nhất quyết đi tu.Và một phần con cũng lo mình không được đi tu nên có lần con đã cầu nguyện và giao kèo với Chúa Đức Mẹ”Nếu Chúa và Đức Mẹ cho con đi tu thì con sẽ từ bỏ mọi sự, quá khứ để đi tu yêu Chúa và Đức Mẹ thôi”.

Chúa ơi đó là sự giao kèo trước khi đi tu. Chính vì vậy, khi con nghe tin của Cha Linh Hướng, là con đi tu thì con vui lắm và con đã tạ ơn Chúa và Đức Mẹ đã nhậm lời con cầu xin. Qua đó con sung sướng và chỉ muốn đi tu ngay và luôn. Con yêu Chúa và Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp nhiều lắm.

Chúa ơi, sau đó Chúa đã mời con vô dòng và con đã đến. Nhưng khoảng sáu tháng đầu con sống vui lắm nhưng con bị một mặc cảm và mặc cảm đó làm con giảm sút tinh thần tu của con. Đó là con chỉ nói được âm “n”còn âm “l”con không nói được. Con bị các chị cười nhiều cứ mỗi lần chia sẻ lời Chúa thì con đọc và làm cho các chị chia trí. Con cũng ngại ngùng lắm chứ. Và mỗi lần đến lượt đọc sách ở bàn cơm thì con lo sợ biết bao vì không đọc được âm”l”. Chúa ơi có lúc đến chữ đó con đã né tránh một là con tìm từ tương đồng để đọc hoặc là con bỏ luôn từ đó không đọc. Nhưng con thấy làm thế không được. Thế rồi chị “G”tìm hiểu gặp con và nói con phải sửa thôi, nếu không sau này mà đọc lời Chúa làm cho cộng đoàn chia trí hết. Con cũng không biết sao nữa, có chị thì nói chắc không sửa được vì âm “n”đã ngấm trong người rồi hơn 20 năm rồi. Nhưng con cũng ý thức cố gắng. Con nói nếu con không sửa được thì không biết như thế nào. Thế là con bắt đầu giao kèo với Chúa lần thứ ha. Chúa ơi nếu con cố gắng sửa, và Chúa mà cho con sửa được, học được âm”l”thì con chỉ có nói lời Chúa thôi chứ không dùng nó làm việc gì khác nữa,và câu đầu tiên con học là câu”đó là lời Chúa” vậy lạy Chúa của con, Chúa đã nhậm lời con. Khi con học và sửa các chị thấy con đọc được nên ai cũng vui,nhưng con vui đặc biệt hơn.Tạ ơn Chúa và từ đó Chúa cho con khao khát và yeu mến Chúa hơn, con nói con chỉ sống cho một mình Chúa thôi. Con vui lắm.

Lạy Chúa tiếp tục đến hơn một  năm trước khi thử nội vi. Chúa đã gửi đến cho con một sự kiện, theo con là đau thương khi được nghe. Nhưng con tin Chúa cho phép xảy ra. Nghĩa là có một chị cùng tìm hiểu ơn gọi như con, đã nhận xét và góp ý cho con một cách chân thành về ơn gọi của con. Mà khi đó con thấy vui và bình an cứ như là con thuộc và chỉ có một đan viện này thôi. Vậy mà sự xác tín của con đã bị một mũi kim đâm vào. Lúc đó chị đó nói với con:”sao em thấy chị không có ơn gọi tu trì, rồi con hỏi lại: sao chị nói thế? chị thấy nơi em điểm gì hả? chị có thể nói được không? chị đó nói:em thấy chị có bản chất là một người mẹ, sau đó chị đó còn nói về tương lai cho con như thế này thế nọ, hay lắm…”

Chúa ơi!  thế là cả một màn đêm bao trùm lên con. Con cứ suy nghĩ đi nghĩ lại về điều con đã được nghe. Con buồn lắm, rất buồn. Tại vì con rất xác tín về ơn gọi này. Con buồn là con không biết tại sao chị đó lại nói thẳng cho con một cách chân thành như vậy, hai chị em cũng không có xích mích gì cả, chỉ có là hai chị em tính khí hơi khác nhau thôi, nhưng không bao giờ cãi cọ tranh giành gì cả…và con tin vào lời của chị đã nói là con có bản chất của một người mẹ, con tin là vì con mới được nghe của một chị khác nhận xét về con như vậy. Lạy Chúa con đã mất ngủ về điều đó. Nhưng sau đó con cũng cầu nguyện và giao kèo với Chúa, một tuần nữa con được vào thử nội vi một tháng, thì xin Chúa cho thánh ý Chúa thể hiện qua Đan Viện. Nếu đúng như vậy con xin sắn sàng đón nhận. Còn nếu Chúa cho con ơn gọi ở Đan Viện này thì con xin theo Chúa đến cùng, trung thành theo Chúa. Vì vậy con sẽ chò cho tới khi thử nội vi một tháng, và chờ các chị bỏ phiếu. Lạy Chúa của con con tin thật vào Chúa đã cho con ơn gọi này. Khi các chị tu nghị nhận con vào sống với Đan Viện thì con vui sướng biết bao hân hoan như chúa Phục Sinh. Con chẳng biết gì về lời nói đó. Con tin Chúa thanh luyện xem sự xác tín của con tới đâu. Nhưng lúc mới đầu con chưa nhận ra vì yếu đuối, nên con đã buồn tủi. Tạ ơn Chúa muôn đời.

Lạy Chúa và giữa năm thỉnh sinh con cũng được Chúa thanh luyện về sự xác tín ơn gọi. Chúa ơi! nhiều khi cứ nói là con xác tín ơn gọi nhưng để đo lường được thì cần phải có những thử thách của Chúa để xem con xác tín thế nào.

Lạy Chúa đúng là như vậy mỗi lần Chúa thanh luyện con, thì con thấy con chỉ có nói suông thôi, vì khi Chúa cho phép điều đó xảy ra thì con chưa có sắn sàng đón nhận Ngài. Con xin Chúa tiếp tục thanh luyện con để con trưởng thành hơn, can đảm hơn trong bước đường theo Chúa.

Chúa ơi! con tin nếu con khao khát đi theo Chúa đến cùng thì Chúa sẽ giúp con điều đó thôi. Qua đó con sẽ cho con biết sẵn sàng đón nhận điều đó vui vẻ và bình an.

Lạy chúa xin cho con yêu Chúa cách nồng nầng nàn!

M.HUYỀN

Bình luận