Icon Collap
...
Trang chủ / Loan báo Tin Mừng cho người thành thị trong một thế giới bị tổn thương ( P1)

Loan báo Tin Mừng cho người thành thị trong một thế giới bị tổn thương ( P1)

Bài khai mạc hội thảo truyền giáo của Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt

LOAN BÁO TIN MỪNG CHO NGƯỜI THÀNH THỊ TRONG MỘT THẾ GIỚI BỊ TỔN THƯƠNG

Xã hội ngày nay có thể nói là một xã hội di chuyển cho nên mục vụ di dân rất cần thiết. Với chủ đề hôm nay “LOAN BÁO TIN MỪNG CHO NGƯỜI THÀNH THỊ TRONG MỘT THẾ GIỚI BỊ TỔN THƯƠNG”. Có thể nói di dân là một khía cạnh dễ bị tổn thương nhất. Tại sao lại phải di dân? Bởi vì người ta phải tìm một cuộc sống tốt đẹp hơn. Trong cựu ước nhấn mạnh rất nhiều đến việc tiếp đón người ngoại kiều. Đi ra khi cái ổn định, truyền thống, cái quen thuộc mà không có ai nâng đỡ mình đó là điều bất đắc dĩ. Chính vì thế mà những người di dân là những người dễ bị tổn thương nhất.

Thế giới ngày nay là thế giới người ta chạy theo hiệu quả và thành đạt. Người ta chạy đua nhau, trong cuộc chạy đua đó có những người yếu, bị bỏ lại, không được ai quan tâm chăm sóc hay thậm chí có những người bị đè bẹp, chà đạp. Những người bị tổn thương trong thành thị rất nhiều, chính vì họ yếu kém hơn, không có ai nâng đỡ, không có tài lực, họ bị chìm ngập trong cuộc chạy đua đó.

Quả thật xã hội ngày nay đó là một cơn hồng thủy, trận lụt hồng thủy về danh vọng, tiền tài. Tất cả bị cuốn theo và những người yếu ớt là những người chìm ngập trong cơn hồng thủy đó, cơn hồng thủy của thời đại. Theo ngôn ngữ của Đức Thánh Cha đó là những người bị loại ra vùng ngoại biên. Thủ đô, vị trí trung tâm của xã hội ngày nay người ta tập trung vào những người có tiền có quyền, có thế lực còn những người không có gì thì bị loại ra, không có tiếng nói, không có mặt trong chương trình của người khác.

Các nước mới phát triển đều rơi vào cái đó. Người ta chỉ nhắm làm sao thu nhập cao lên, nhắm đến tiền bạc. Ham thu được nhiều tiền thì lao động không an toàn về mặt thời gian. Vì những chất độc hại, những món hàng không chất lượng, độc hại cho người sử dụng. Thành quả lợi nhuận mới là vị trí trung tâm còn con người chỉ là phương tiện sử dụng. Chính vì thế con người bị tổn thương rất nhiều. Chủ sở hữu người ta làm vì lợi nhuận của họ nên họ bóc lột sức lao động, cả lao động trẻ em. Nhiều người nghèo túng cho nên phải chấp nhận tất cả, kể cả những sách nhiễu từ chủ. Chúng ta thấy, thành thị, nơi tập trung những kinh doanh sản xuất lớn thì con người càng bị tổn thương nhiều hơn.

Chủ đề: LOAN BÁO TIN MỪNG CHO NGƯỜI THÀNH THỊ TRONG MỘT THẾ GIỚI BỊ TỔN THƯƠNG, là một chủ đề rất hiện thực, nhắm tới đường hướng mục vụ của giáo hội là những người di dân, những người dễ bị tổn thương nhất. Chủ trương của Đức Thánh Cha là đến những vùng ngoại biên, con người ngày nay đang bị gạt ra ngoài lề thì làm sao chúng ta có thể đưa họ vào vị trí trung tâm.

Chúng ta trở lại với Tin Mừng, đó là loan báo Tin Mừng cho người nghèo, những người bị tổn thương nhất là những người nghèo nhất, không có gì để mà tự vệ. Người nghèo hôm nay có thể là những người nghèo mới, không thiếu thốn về vật chất nhưng bị tổn thương về nhiều mặt khác. Như đời sống đạo đức, nhân phẩm con người bị chà đạp. Nó ở trong một guồng máy, một cơ chế rồi nó nghiền nát con người ta. Đó cũng là những con người bị tổn thương nặng nề. Chúng ta phải đem Tin Mừng đến cho những người bị tổn thương đó. Đức Thánh Cha nói thế giới hôm nay nó như một bãi chiến trường, con người ai cũng bị thương tích và cả chính chúng ta cũng bị tổn thương. Tổn thương trong cơ chế, tổn thương trong công việc, tổn thương trong đời sống cá nhân. Những người bị tổn thương, yếu ớt, nghèo khổ có thể vì vật chất, tinh thần, phẩm giá. Chính vì thế nhiệm vụ của Giáo Hội ngày nay là nhiệm vụ của người Samari nhân hậu, đi để mà băng bó vết thương, chữa lành cho thế giới.

Xã hội hôm nay người ta đặt quyền lực, uy tín, ảnh hưởng, tổ chức, tiền bạc,… vào trung tâm. Nhưng khi đặt tất cả những điều đó thì họ hy sinh con người, con người bị gạt ra, ai đáp ứng được nhu cầu, phục vụ cho tham vọng của họ thì được tồn tại còn ai không đáp ứng được thì bị gạt ra ngoài. Một xã hội quá nhiều tổn thương. Tất cả bánh xe lịch sử, bánh xe của cơ chế nghiền nát con người. Chính vì thế, chúng ta đặt ra vấn đề loan báo Tin Mừng cho người nghèo thì chúng ta đang đi trở lại với lời tiên tri của ngôn sứ Isaia và Chúa Giesu cũng đã nhắc lại khi Ngài khai mạc sứ vụ công khai. Thần Khí Chúa ngự trên tôi, Chúa đã xức dầu cho tôi, sai tôi đi rao giảng Tin Mừng cho người nghèo. Tất cả tính thời sự bức xúc của nó, chúng ta đang đi vào Tin Mừng, đi vào chương trình của Đức Thánh Cha, của Chúa Giesu thời hiện đại.

Đức Thánh Cha Phanxico khích lệ chúng ta phải quan tâm đến người nghèo, những người bị bỏ rơi, những người đang ở vùng ngoại biên. Trung tâm của xã hội hiện nay không phải là con người nữa mà là hiệu quả, là thành đạt cho cá nhân, cho tổ chức. Chúng ta phải noi gương Chúa Giesu, đưa con người, đưa những người bị tổn thương trở lại trung tâm, những con người bị thiệt hại, nghèo khổ, yếu ớt nhất.

Chúng ta nhiều người mù, mù vì không thấy phẩm giá, quyền lợi của mình. Chúng ta phải mở mắt cho người ta thấy là con của Thiên Chúa, là con người thì mình được tôn trọng về phẩm giá, có quyền được phục vụ. Ơn Chúa lớn lao lắm, Chúa đến hạ mình xuống để nâng con người lên, để cho con người vào vị trí trung tâm không chỉ trong xã hội mà còn ở trong lòng Thiên Chúa nữa. Đó mới là hạnh phúc thật của con người.

Người tù đầy bị áp bức, không chỉ những người bị giam mà còn những người giam người khác nữa. Họ đang bị giam trong tội lỗi, trong sai lầm của họ, trong cái tham vọng, dục vọng, trong những cơ chế, trong củng cố quyền lực của họ.

Chỉ có Tin Mừng của Chúa mới có thể giải phóng được tất cả. Nếu họ được nhận biết Chúa Giesu Kito là người như thế nào, con người là như thế nào thì người ta phải được giải phóng khỏi tất cả lý thuyết sai lệch đó. Đó là một chương trình hành động lớn lao Chúa Giesu đã bắt đầu và bây giờ chúng ta khai mạc lại điều đó đặc biệt nhấn mạnh tới giới thành thị. Không phải những vùng núi, vùng sâu, vùng xa mà ngay tại thành thị, ngay bên cạnh chúng ta những người nghèo mới, những người thương mới, những người tàn tật mới chung quanh chúng ta.

Đan viện Châu Sơn, Ninh Bình, 30/12/2017

Truyền thông SVG Thái Hà

Bình luận