Icon Collap
...
Trang chủ / Trở về cùng Chúa

Trở về cùng Chúa

Vào Chúa Nhật III Thường niên, nguyện đường Giê-ra-đô được chào đón đông đảo các thành viên cộng đoàn Vinh và cộng đoàn Martino về hiệp dâng Thánh Lễ thường kì trong tháng. Trong Thánh Lễ, cha Gioan một lần nữa rao truyền về sự thanh luyện đức tin của người Ki-tô hữu. Đó là, không ngừng sám hối để quay trở về với Chúa. Cụ thể như sau:

TIN

Hôm nay Chúa Giêsu đến với con người qua việc mời gọi các môn đệ trong khi các ông đang hành nghề chài lưới. Họ đang làm công việc thường nhật của mình. Nhưng khi Chúa Giê-su đến kêu mời hãy theo thầy thì lập tức các ông bỏ mọi sự mà đi theo Người. Tin là vậy, tin là đón nhận lời mời gọi của chính Chúa Giê-su. Tin là đoạn tuyệt tất cả để đi theo người để trở thành những người lưới người như lưới cá

Mỗi người chúng ta cũng vậy. Thiên Chúa mời gọi chúng ta một cách cụ thể  qua bí tích thanh tẩy. Chúa đón nhận chúng ta Chúa thanh tẩy chúng ta. Chúa hiến thánh chúng ta để sai chúng ta đi loan báo tin mừng như đã chọn đã gọi các môn đệ. Những con người đó đã dứt bỏ tất cả để đi theo Chúa để làm tông đồ và sứ giả loan tin mừng của Chúa, là sứ giả loan báo tình thương và lòng sám hối và trở thành vị sứ giả của hòa bình. Còn chúng ta được Thiên Chúa thánh hiến và mời gọi. Chúng ta đã dứt khoát đoạn tuyệt tất cả để đi theo Chúa hay chưa, hay là chúng ta còn đi theo những thần khác, đi theo những ý riêng của mình. Hay là chúng ta chỉ nghe tiếng Chúa gọi và rồi mặc kệ Chúa muốn làm sao thì làm.

Các môn đệ của Chúa đã dứt bỏ, đã đi theo Chúa và trong hành trình trở thành những kẻ lưới người như lưới cá các môn đệ cũng ngã lên, ngã xuống, có những lúc cũng thất vọng, cũng tuyệt vọng, cũng muốn bỏ cuộc. Nhưng các môn đệ vẫn đi cho đến bước cùng là trở thành sứ giả của Thiên Chúa. Chúng ta cũng vậy. Trên hành trình đi theo Chúa có những lúc chúng ta bị trầy trật, có những lúc chúng ta chán nản, muốn bỏ cuộc và có những lúc chúng ta rơi vào tình trạng bại liệt mất hết niềm tin vào Thiên Chúa, mất hết niềm tin vào cuộc sống, mất hết niềm tin vào gia đình và xã hội nhưng liệu chúng ta có sám hối trở lại với Chúa như các môn đệ hay không.

SÁM HỐI

Sám hối là vậy, sám hối là trở về với tình yêu ban đầu mà Thiên Chúa dành cho mình, sám hối là trở về với ơn gọi và sứ mạng cao cả mà Thiên Chúa trao cho mình. Thế nhưng mình đã đã đánh mất đã lãng quên hay mình bỏ hoang sang một bên

Vì vậy hôm nay mỗi người chúng ta đặc biệt hãy đặt mình trước lời mời gọi của Chúa, để xét lại lòng tin đã tin vào tin mừng chưa, đã lắng nghe lời tin mừng chưa, đã chuyên chăm đọc tin mừng của Chúa chưa, đã lắng nghe lệnh truyền của Chúa là ra đi loan báo tin mừng của Chúa chưa, đã đến với anh chị em đồng loại và thực thi lòng yêu mến đối với Thiên Chúa hay chưa

Hôm qua trong cuộc tĩnh tâm cho cộng đoàn Donbosco – cộng đoàn Vinh – có lẽ lịch sử trong đời cha chưa có một cuộc tĩnh tâm nào mang lại hiệu quả như vậy. Cha đón nghe những dòng lệ trong tòa giải tội, khóc rất nhiều cho tội lỗi của mình. Có lẽ trong cuộc đời mục vụ của Cha, đây là lần đầu tiên Cha nghe thấy hối nhân thổn thức, khóc lóc đau đớn cho những lầm lỗi của mình. Đó là sám hối, là khóc lóc đau đớn khi nhận ra tội và quyết tâm trở về với chính Chúa.

Cha tin tưởng rằng chỉ khi nào con người nhận ra tội ra lỗi của mình, chỉ khi nào mỗi người đấm ngực ăn năn sám hối thì khi đó cộng đoàn mới sống lại được. Bao lâu ta còn đổ thừa cho người khác, bao lâu ta còn vô trách nhiệm với cộng đoàn, bao lâu ta đang trách móc oán hận người này, người kia thì bấy lâu cộng đoàn sẽ chết.

TRỞ VỀ

Hôm qua một chị chia sẻ: tất cả lỗi lầm do chính bản thân con. Một câu tự thú trước cộng đoàn đánh động tâm can của nhiều người. Làm cho tất cả như nhận ra lỗi của mình trong cái bổn phận trách nhiệm đối với cộng đoàn. Lời đó đã thực sự mang lại hiệu quả. Một lời sám hối có ơn cứu độ thật cho tất cả mọi người. Vì vậy hôm nay Cha cũng tha thiết mời gọi các con đừng trách ai, đừng phiền ai nữa. Hãy nhìn vào chính mình, hãy hỏi thật lòng mình.

 Mình đã làm được gì cho Chúa, cho cộng đoàn. Mình có đòi hỏi quá mức không. Mình đã làm được gì cho anh chị em đồng loại của mình để họ trở thành những kẻ lưới người như lưới cá, để họ trở thành những người loan báo tin mừng. Mình có làm tắc nghẽn hi vọng của người khác không. Có phải vì mình mà nhiều người đã bỏ cộng đoàn hay không, có phải vì mình mà nhiều người đã xa lánh cộng đoàn hay không.

HOA TRÁI

Nếu mỗi người chúng ta nhận ra lỗi lầm sám hối và quyết tâm thay đổi thì cộng đoàn chúng ta sẽ hứa hẹn một mùa gặt mới. Xin cho lời mời gọi của Chúa Giê-su biến đổi tất cả chúng ta, giúp chúng ta thành tâm sám hối trở về với Chúa, trở về với nhau, trở về với cõi lòng chân thật của mình. Amen

               Truyền thông SVCG Thái Hà

Bình luận