Icon Collap
...
Trang chủ / Bước theo Thầy

Bước theo Thầy

Hôm nay cùng với Giáo hội hoàn vũ, chúng ta cử hành thánh lễ mừng kính Thánh Giacôbê Tông Đồ. Ngài là một trong ba môn đệ thân tín nhất của Chúa Giêsu, chứng kiến những biến cố quan trọng trong cuộc đời của Thầy mình: Biến cố biến hình trên núi Tabor (Mt 17,1-8); phép lạ chữa con gái ông Giarô đã chết được sống lại (Mt 9,23-26); Ở bên Chúa trong vườn Giêt-si-ma-ni (Mt 26,37). Ngài cũng là vị tông đồ đầu tiên thấm máu tử đạo làm chứng cho Thầy Chí Thánh của mình. Qua đời sống chứng nhân của Thánh Giacôbê, Lời Chúa nhắc chúng ta suy niệm hai điểm chính sau:

Thứ nhất: Hãy xác tín vào ơn gọi của mình.

“Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em, và cắt cử anh em ra đi sinh được hoa trái” (Ga 15,16). Không phải tự ý riêng mà Thánh Giacôbê bước theo Chúa, mà chính là đáp lại lời mời gọi: “ Các anh hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá” (Mc 1,18).

Cũng vậy chẳng phải chủ động mà chúng ta tiến đến với hành trình sa mạc, những bước đi đầu tiên để dấn thân bước theo Thầy Giêsu, mà chính Người đã chọn lựa và kêu gọi chúng ta từ trước đó. Dù cách này hay cách khác nhưng phải xác tín rằng: “Từ lúc con chưa nhận biết yêu Ngài, từ lúc con chưa nhân biết Ngài, Ngài yêu con giữa muôn người Ngài đã chọn con”. Bước theo Chúa là dấn thân đáp lại lời mời trở thành những thợ vườn của Người, để sinh thêm nhiều hoa trái, làm phong phú cho vườn nho của Hội Thánh. Từ đây, kiến tạo nên một Giáo hội mới – Giáo hội của Thần Khí; một xã hội mới – xã hội của công bình và nhân nghĩa; một Nước Trời sống động giữa lòng thế giới hôm nay.

Thứ hai: Chấp nhận để Người cắt tỉa, thanh luyện.

Thánh Giacôbê ban đầu là một người mộ đạo, là môn đệ của Gioan Tẩy Giả, nhưng khi Đức Kitô xuất hiện ông đã xem Người là cùng đích đời mình, nhưng cái cùng đích đó lại là “được ngồi bên hữu, bên tả trong nước Thầy”. Một sự dấn thân vụ lợi, toan tính. Tuy nhiên, bằng tình yêu và lòng tin vào Thầy mình người Tông đồ Giacôbê đã được Thần Khí biến đổi, cuộc sống bước sang một trang mới, chẳng còn là tức thời hay phàm tục trong động cơ mà đã chấp nhận chết để làm chứng cho Đức Kitô Phục Sinh. Đức Giêsu đã không chọn những con người hoàn hảo, thánh thiện ngay từ trong lòng mẹ. Người chọn những con người vụn vỡ vì tội lỗi của sự ganh tị, ích kỉ, tham lam đầy cao vọng vì Người muốn hoán cải và biến đổi họ.

Chính mỗi người chúng ta cũng vậy, cùng đích đó là những tính toán riêng tư, vụn vặt, so đo được mất. Nhưng chúng ta có chấp nhận để Ngài cắt tỉa, gọt rửa không ? Mỗi ngày hãy vùi mình và chết đi cho lòng kiêu ngạo, chết đi cho sự lười biếng, chết đi cho những nhỏ mọn, chết đi cho những tình cảm riêng tư mà bước theo Thầy một cách hoàn toàn tín thác.

Cuối cùng, qua lời chuyển cầu của Thánh Gia-cô-bê Tông đồ, mỗi người chúng ta cũng xin Chúa ban thêm niềm tin để lần nữa xác tín lại lời mời gọi của Người, là sinh thêm nhiều hoa trái cho Nước Trời. Và thêm lòng can đảm chấp nhận để Chúa biến đổi, cắt tỉa, thanh luyện để “ luôn mang nơi thân mình cuộc thương khó của Đức Giê-su, để sự sống của Đức Giê-su cũng được biểu lộ nơi thân mình chúng tôi” (2 Cr 4,10).

Lạy Chúa, ước gì Lời Chúa hôm nay ban sức mạnh để mỗi chúng con không bị đè bẹp dưới sức nặng của tội lỗi, của yếu hèn. Để chúng con biết hi sinh, can đảm trong hành trình dẫn thân và bước đi theo Ngài. Amen.

Lm. Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, CSsR

Bình luận