Icon Collap
...
Trang chủ / Đâu là hạnh phúc?

Đâu là hạnh phúc?

Hòa chung niềm vui cùng với Giáo Hội, hôm nay chúng ta mừng kính 2 thánh GioaKim và thánh Anna, song thân của Đức trinh nữ Maria. Hai vị thánh cũng chính là hai gương nhân đức lớn để các bậc cha mẹ noi theo. Và hai ông bà cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa.

Để thực hiện công trình cứu độ. Thiên Chúa đã cho bà Anna và Ông GioaKim được sinh ra và được làm thân phụ và thân mẫu của Đức trinh nữ Maria. Việc Thiên Chúa chọn Đức Maria từ quan tòa của ông GioaKim và bà Anna cho thấy đó là cách Thiên Chúa chuẩn bị một ngai tòa cho con Ngài được xứng đáng bước xuống làm Người. Xem quả thì biết cây. Một Maria đức hạnh toàn vẹn thì song thân của người cũng phải một mực thánh thiện.

Qua việc mừng kính 2 thánh và qua bài tin mừng hôm nay Chúa muốn nói với chúng ta 2 điều vô cùng quan trọng.

Điều thứ nhất: đó là chúng ta thật có phúc vì được thấy những điều mà biết bao nhiêu người không thấy, được nghe những điều mà biết bao nhiều người không được nghe. Xưa người ta chỉ được nghe những điều của các ngôn sứ. Và giờ đây chúng ta lại được nghe những điều của Đấng cứu thế nói với chúng ta.

“Phúc thay cho mắt các con vì các con được thấy; và phúc cho tai các con vì các con được nghe. Qả thật, Thầy bảo các con: Nhiều vị tiên tri và nhiều đấng công chính đã ao ước trông thấy điều các con thấy điều các con được thấy; mong nghe điều các con nghe, mà không được nghe” (Mt 13, 16-17)

Chúa nói như thế nhưng chúng ta đã nhận ra chúng ta có phúc chưa? Chúng ta có ý thức được khi nghe lời Chúa không? Và Chúa còn nói  rằng tay anh em được cầm lấy, miệng anh em được nhai và ăn vào chính Ngài. Anh em được hạnh phúc gấp trăm ngàn lần? Vậy chúng ta có thấy hạnh phúc không? Khi được gặp Chúa, khi được nghe lời Chúa, khi được ăn lấy Chúa. Chúng ta có thực sự đón lấy Chúa vào trong tâm hồn chúng ta không? Hay chúng ta coi Chúa Giêsu như một nhân vật lịch sử đã chết. Chúng ta cử hành một phụng vụ chết. Chúng ta lên rước lễ như thể ăn một miếng ăn tạm bợ. Chúng ta không để cho Chúa đi vào tâm hồn chúng ta. Mỗi lần chúng ta cử hành phụng vụ trong sự chia trí, trong sự thờ ơ như thế là mỗi lần chúng ta đang giết chết Chúa đó. Điều mà người ta ao ước chúng ta lại coi thường không biết trân trọng.

Ông GioaKim và bà Anna đã cưu mang, dạy dỗ Đức Maria để làm mẹ Đấng Cứu Thế và đã trở nên 2 vị thánh vĩ đại. Nhưng Chúa lại nói nếu chúng ta thật sự đón nhận lấy Chúa Giêsu và cưu mang sinh hạ Chúa Giê-su cho trần thế thì chúng ta còn vĩ đại hơn. Nhưng chúng ta có tin đó là hạnh phúc thật không, hay nghe lời của Chúa thì vào lỗ tai bên này ra lỗ tai bên kia hay rước lấy Chúa giống như rước lấy miếng ăn tạm bợ.

Và điều thứ hai: đó là Chúa đòi chúng ta hãy trở nên hiện thân của Anna và Gioakim. Hãy làm sinh ra những Maria của thời đại mới. Hãy đem niềm vui ơn cứu độ xuống trên mọi người. Nhưng trước hết chúng ta phải được nhấn chìm trong Chúa, hãy sống tương quan với Chúa, sống tình thân mật với Chúa, hãy yêu lời của Chúa, hãy khao khát đọc lời của Chúa. Để lời của Chúa được thành hình, thành dạng trong chúng ta. Hãy khao khát đón lấy Chúa mỗi ngày, trong ý thức trong niềm vui, trong tình yêu. Và xin Chúa cho con được lớn lên trong Chúa mỗi ngày.

Con xin Chúa lớn lên trong con, để Chúa trở thành Chúa của con. Và chúng con chỉ là kẻ nô lệ của Chúa. Hãy để Chúa hành động trong chúng ta. Để Chúa dùng chúng ta và để những người đến với chúng ta họ được đánh động, họ được hoán cải, họ được bình an, họ được gặp Chúa.

Xin Thánh GioaKim và Thánh Anna chuyển cầu cho chúng con để các bậc làm cha làm mẹ ý thức được vai trò trách nhiệm của mình đó là làm sao sinh được nhiều hoa trái tốt cho Chúa, cho đồng loại. Để qua đó Chúa tiếp tục công trình cứu độ con người. Và xin Chúa được sinh lại nơi chúng con và để chúng con sinh ra nhiều hoa trái cho Chúa.  Xin Chúa cho chúng con ý thức được hạnh phúc  mà Ngài đã ban cho chúng con đó là được nghe lời Chúa mỗi ngày, được gặp Chúa mỗi ngày, được ăn Chúa mỗi ngày.  Và xin Chúa cho chúng con đừng coi thường cái hạnh phúc đích thực đó và mỗi ngày chúng con cần làm cho hạnh phúc đó được lớn lên trong từng ngày sống của chúng con. Amen

Svconggiao.net

 

Bình luận