Icon Collap
...
Trang chủ / 8 năm_Hành trình hát lên bài ca Đức Ái

8 năm_Hành trình hát lên bài ca Đức Ái

Sau bao nhiêu nỗ lực hy sinh, sau những chuỗi hoạt động đầy ý nghĩa để chuẩn bị cho lễ mừng sinh nhật lần thứ tám của cộng đoàn, như đi thiện nguyện ở mái ấm Thiên Ân, nghĩa trang thai nhi Đồi Cốc, cuộc thi The Face Bác Ái 2018, Rung chuông vàng và Thánh lễ thường kì cầu nguyện cho thánh lễ quan trọng này. Cuối cùng ngày trọng đại cũng đã tới, vào lúc 19h00, cộng đoàn sinh viên bác ái Martino đã long trọng tổ chức Thánh Lễ Quan Thầy bổn mạng và sinh nhật lần thứ 8. Trong thánh lễ đặc biệt này, ngoài Cha linh hướng Gioan còn có sự hiện diện của cha Phê-rô đồng tế thánh lễ, cùng quý thầy, quý sơ đến từ giáo xứ Phương Long, giáo phận Thanh Hóa. Thật ý nghĩa khi Cha Phê-rô đã ưu ái chia sẻ Lời Chúa cho các bạn trẻ trong Thánh Lễ này, để cộng đoàn dễ tìm kiếm Thánh Ý Chúa ngang qua hình ảnh vị Thánh Quan Thầy-Thánh Martino de Porres.

Mỗi vị thánh là một dấu chỉ sự thánh thiện và nơi Thánh Martino quan thầy của những người đa sắc tộc và những người ủng hộ sự hòa hợp các chủng tộc đó là Bác Ái như chính tên gọi của cộng đoàn…Vậy bác ái là gì? Thánh Martino đã sống đức ái như thế nào? Thánh Phaolo trong thư gửi tín hữu Cô-rin-tô đã viết đức ái hay đức mến như sau: “ Đức mến thì nhẫn nhục, hiền hậu, không ghen tương, không vênh vang, không tự đắc, không làm điều bất chính, không tìm tư lợi, không nóng giận, không nuôi hận thù” (1Cr 13,4). Đức ái nơi Thánh Martino là cho đi một cách khiêm hạ, từ thơ ấu đến lúc về với Chúa Ngài đã sống hết mình vì tha nhân, cho đi tất cả những gì mình có trong tinh thần phục vụ. Đức ái nơi Thánh Martino là hiền hậu, không chỉ với bệnh nhân, những người nghèo khổ mà còn cả động vật như những chú chuột trong tủ quần áo của nhà dòng. Đức Ái nơi Thánh Martino là nhẫn nhục, không nóng giận, vui mừng trong bậc sống của mình dù là một trẻ em da màu nghèo khổ bị khinh rẻ hay là một người giúp việc trong dòng Đaminh. Đức ái nơi Thánh Martino là tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, không nuôi hận thù, dù là một đứa con ngoài dã thú, không được người cha chấp nhận nhưng Thánh Nhân vẫn hân hoan, chịu đựng tất cả trong niềm hy vọng tất cả vào Thiên Chúa giàu lòng xót thương ngang qua Đức Ki-tô chịu chết ô nhục trên Thánh Giá. Bác Ái với Thánh Martino không chỉ là cho đi mà còn là nhận lãnh, nhận lãnh những gì người khác làm cho mình, nhận lãnh ý muốn của Thiên Chúa trên cuộc đời mình.

Với một vị Thánh giàu đức ái như vậy, cộng đoàn mang tên Ngài – sinh viên bác ái Martino đã làm gì cho xứng hợp với Thánh bổn mạng. Những hoạt động, những hành trình từ thiện như đến với Giáo Xứ Phương Long-Thanh Hóa, viếng thăm nghĩa trang thai nhi Đồi Cốc, vui chơi cùng các em thiếu nhi viện Thiên An….liệu đã là những dấu chỉ chúng từ cần thiết để viết nên bài ca đức ai hay chưa? Đức Ái không hệ tại quy mô cả hành động mà hệ tại thái độ và cùng đích. Với thánh Martino là thái độ khiêm hạ và cùng đích của Ngài là tìm kiếm vinh quang cho Chúa. Và phần thưởng xứng đáng nhất cho đức ái chính là Nước Trời. Nước Trời giá trị đến thế nào? “Nước Trời như kho báu chôn giấu trong thửa ruộng, Nước Trời như viên ngọc quý” (Mt 13,44-50). Phần thưởng cho Đức Ái thật lớn lao, giờ đây khi lần thứ 8 kỉ niệm ngày thành lâp, cộng đoàn chúng ta hãy xem mình đã làm được gì, thái độ thực thi đức ái như thế nào, mục đích trong các hoạt hộng là gì? Noi gương Thánh quan thầy, mỗi thành viên hãy luôn ý thức thửa ruộng chứa đựng kho báu chính là cộng đoàn, là môi trường hiện tại, hãy là những Martino mới- nhẫn nhục, hiền hậu, không ghên tương, không tự đắc, không làm điều bất chính, không tìm tư lợi, không nuôi hận thù, tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, chịu đựng tất cả.

Sau thánh lễ, cùng với Cha linh hướng Gioan, Cha Phê-rô, quý Thầy, quý sơ, các anh chị cựu và toàn thể các bạn sinh viên trong cũng như ngoài cộng đoàn đã cùng nhau chung chia niềm vui trong buổi hoan ca và tiệc mừng của cộng đoàn. Những tiết mục hát, nhảy, kịch đến từ các bạn sinh viên, các anh chị cựu đã đem lại nhiều cảm xúc cho người xem. Dù ở ngoài kia mỗi người một công việc, một ngành nghề nhưng khi lên sân khấu họ là những nghệ sĩ, ca sĩ rất chuyện nghiệp. Đây cũng là dịp thuận lợi mà Chúa đã ban, đã quy tụ anh chị em Bác Ái từ bao thế hệ đến nay, để cùng nhau ôn lại những kỉ niệm, những điều đáng nhớ mà thanh xuân mỗi người đã dành trọn cho ngôi nhà thứ hai này, như trong lời bài hát mà các bạn đã viết: “Rồi khi bạn khóc…ừ chúng tôi đây! Rồi khi vấp ngã…ừ chúng tôi đây! Rồi khi bạn muốn, có ai bên cạnh, để bạn khóc thật lớn để vơi nỗi buồn! Cánh tay tôi này, trái tim tôi này, ừ chúng ta đây! Cánh tay cộng đoàn, trái tim cộng đoàn! Ừ, CHÚNG TA ĐÂY!”.  Những chuỗi hoạt động ý nghĩa ấy đã kết thúc, nhưng tin chắc rằng trong tâm hồn mỗi người tham dự đều đọng lại những cảm xúc khó quên, hy vọng những kỷ niệm đẹp ngày hôm nay, mỗi người sẽ xếp nó vào một góc của trái tim của mình.

Lạy Cha là đấng giàu lòng xót thương đã ban cho chúng con Thánh Martino de Porres là mẫu gương của Đức Ái, xin cho chúng con luôn biết hướng về phần thưởng mai hậu là kho tàng quý báu mà Cha dành sẵn cho chúng con. Nhờ lời chuyển cầu của Thánh quan thầy xin Cha ban thêm cho chúng con Đức Ái như là đôi cánh để đến với tha nhân những người nghèo khổ bởi Đức Ái cao trọng hơn mọi nhân đức. Amen

Svconggiao.net

Bình luận