Icon Collap
...
Trang chủ / ĐGH Phanxicô: Trước hết hãy phán xét trái tim mình – không phán xét người hoạn nạn

ĐGH Phanxicô: Trước hết hãy phán xét trái tim mình – không phán xét người hoạn nạn

 

Giúp đỡ một người gặp khó khăn, hoạn nạn, đòi hỏi lòng trắc ẩn đối với hoàn cảnh của họ, Đức Thánh Cha Phanxicô nói hôm Chúa Nhật, khuyến khích người Công giáo trước tiên hãy nghĩ về sự cứng lòng của chính mình, chứ không phải tội lỗi của người khác.

Nếu bạn đi xuống phố và thấy một người vô gia cư nằm đó và bạn đi ngang qua mà không nhìn anh ta, hoặc bạn nghĩ: ‘Ôi, hậu quả của rượu chè thôi. Anh ta là một gã say rượu,” không tự hỏi mình rằng người đó có say không, hãy tự hỏi liệu trái tim của bạn đã chai đá chưa, hay chăng trái tim bạn đã trở nên băng giá,” Đức Thánh Cha nói ngày 14 tháng 7.

“Dung mạo thực sự” của tình yêu, ngài nói tiếp, là “lòng thương xót đối với cuộc sống của con người. Đây là cách người ta trở thành môn đệ đích thực của Chúa Giêsu.”

Trong bài giảng vào buổi đọc Kinh Truyền Tin Chúa Nhật, Đức Thánh Cha Phanxicô đã suy niệm về dụ ngôn Người Samari tốt lành, mà ngài cho là một trong những dụ ngôn hay nhất của Tin Mừng.

Dụ ngôn này đã trở thành mô thức của đời sống Kitô hữu. “Nó đã trở thành mô hình về cách một Kitô hữu phải hành động,” ngài nói.

Theo Đức Thánh Cha, dụ ngôn cho thấy rằng lòng trắc ẩn là chìa khóa. “Nếu bạn không cảm thấy thương xót trước một người thiếu thốn, nếu trái tim bạn không còn rung động, thì có gì đó không ổn,” ngài đã cảnh báo. “Hãy cẩn thận.”

Trích dẫn Tin Mừng Thánh Luca, Đức Phanxicô nói: “Hãy nhân từ, vì Cha của bạn Đấng rất nhân từ.” Thiên Chúa, Cha của chúng ta, là lòng thương xót, vì Người có lòng trắc ẩn; Người là khả năng tràn đầy lòng trắc ẩn, tiếp cận nỗi đau của chúng ta, tội lỗi của chúng ta, tệ nạn của chúng ta, sự khốn khổ của chúng ta.”

Đức Thánh Cha lưu ý một chi tiết của dụ ngôn Người Samari nhân hậu, đó là người Samari được coi là một người không tín ngưỡng. Chúa Giêsu dùng một người không có đức tin như một người mẫu, bởi vì người đàn ông này, “yêu người anh em như chính bản thân mình, cho thấy rằng anh ta yêu Thiên Chúa bằng cả trái tim và với tất cả sức mạnh của mình – Thiên Chúa mà anh ta không biết!”

“Xin Đức Trinh Nữ Maria”, Đức Thán cha Phanxicô cầu nguyện, “giúp chúng con hiểu và trên hết là sống ngày càng nhiêu mối liên kết không thể phá vỡ những tồn tại giữa tình yêu dành cho Thiên Chúa Cha của chúng con và tình yêu cụ thể và hào phóng dành cho anh em chúng con, và ban cho chúng con ân sủng từ bi và lớn lên trong lòng trắc ẩn.”

Sau Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nhắc lại mong muốn được gần gũi với người dân Venezuela, những người mà ngài nói đang phải đối mặt với những thử thách trong cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở đất nước này.

“Chúng ta cầu nguyện Chúa truyền cảm hứng và soi sáng cho các bên liên quan, để họ có thể, càng sớm càng tốt, đạt được thỏa thuận chấm dứt sự đau khổ của người dân vì lợi ích của quốc gia và toàn khu vực,” ngài nói .

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn

(Nguồn: thanhlinh.net)

Bình luận
error: Content is protected !!