Icon Collap
...
Trang chủ / Vực thẳm của mọi khát vọng

Vực thẳm của mọi khát vọng

Sau những ngày hè được nghỉ nghơi, thư dãn, được tụ họp quây quần bên gia đình với những bữa cơm đầm ấm, hay những cuộc phiêu lưu sông núi hàng trăm cây số băng băng trên đường kéo dài với chúng bạn…Các bạn sinh viên CĐ Giáo Phận Vinh-Hà Tĩnh tại Hà Nội cùng nhau trở về nơi mái nhà thân thương thứ hai ( Đền Thánh Giêrađô- GX Thái Hà) đã gắn liền với cuộc đời sinh viên, với những sinh hoạt tâm linh của mình. Nơi là điểm tựa là chốn nghỉ ngơi dưỡng sức cho tâm hồn thêm mạnh mẽ, nơi nối kết tình bạn hữu cách sâu sắc, chân thành nhất, giữa cuộc sống đầy nghi nan, xô bồ ngoài thế giới.

Các bạn trong cộng đoàn Giáo Phận Vinh-Hà Tĩnh tại Hà Nội đã không chỉ có thánh lễ vào thứ sáu hàng tuần, nhưng với lòng sốt sắng ngoan đạo của mình, để tiếp nối tinh thần truyền thống tốt đẹp đó hàng tháng cộng đoàn còn có các thánh lễ diễn ra lúc 10h sáng mỗi Chúa nhật tuần một và tuần ba trong tháng. Và đây là thánh lễ đầu tiên của Chúa nhật được cử hành vào ngày 4/8/2019.

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều có những khát vọng cho riêng mình, hẳn ai ai trong chúng ta cũng mong muốn và thực hiện được những khát vọng đó, khát vọng tươi đẹp làm cho cuộc đời chúng ta trở nên hạnh phúc, có ích cho đời. Điều quan trọng là ta có biết rằng cùng đích của những niềm khao khát vô tận ấy cứ trỗi lên trong ta là gì? do đâu? và liệu trên hành trình đi tìm cùng thực hiện những khát vọng ấy ta có dùng những phương thế đúng đắn, chính đáng để đạt được mục đích của mình không? liệu ta có bị sai, lệch hướng khi chinh phục ước mơ ấy mà rơi vào sai lầm mà ngộ nhận rằng mình luôn đúng không?

Trong bài giảng của mình cha Gioan đã chia sẻ cho chúng ta thấy làm thế nào để hiểu về những khao khát của mình, để điều chỉnh sao cho đúng đắn, phù hợp tránh cho ta không rơi vào sự ngộ nhận về những khát khao nơi mình, và nhất là cho ta hiểu được cùng đích của những niềm khao khát ấy là gì?

Con người là một sinh vật không bao giờ no thỏa khát vọng của mình, được cái này lại đòi cái khác, và con người không bao giờ lấy làm thỏa mãn với khát vọng nguyên thủy của chính mình. Đức phật khi đối diện với đau khổ mới nhận ra sự tham lam của con người ta chính là nguồn gốc gây ra mọi đau khổ. Tham, sân, si, đó là ba cội nguồn gây ra đau khổ.

Còn Thánh Phao lô trong Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy tham lam có thể dẫn người ta đến tình trạng bi đát đó là thờ ngẫu tượng, tức là chống lại Thiên Chúa. Nếu ta không biết cách cầm giữ tham vọng thì con người sẽ biến mình trở thành ngẫu tượng của chính mình và không bao giờ no thỏa những khát vọng đó.

Các nhà triết học hiện đại, các nhà suy niệm giải thích cho chúng ta rằng cái tham lam, cái khát vọng vô biên đó không đến từ con người, nhưng đến từ một Đấng đã gieo vào trong ta  để con người không bao giờ thỏa mãn với chính mình, để con người thấy rằng tất cả thực tại nơi trần gian này đều đi qua, để con người thấy rằng con người có giàu có đến đâu thì trong con người vẫn đói khát cái vô biên vô tận. Và Thiên Chúa Đấng gieo vào trong con người những khát vọng đó để mục đích giúp ta tìm về cái no thỏa cuối cùng đó chính là Thiên Chúa.

Để  tóm tắt điều đó Thánh Âu tinh đã nói lên một chân lý “Chúa tạo dựng nên con và lòng con khắc khoải âu lo cho tới khi nào con được an nghỉ trong Chúa” nghĩa là tất cả mọi khát vọng của con người không làm cho con người bình yên và chỉ khi nào con người được thuộc trọn về Thiên Chúa con người mới được bình yên mà thôi. Kinh nghiệm của con người, kinh nghiệm của dòng lịch sử nhân loại, kinh nghiệm của Hội Thánh một lần nữa đưa chúng ta về với nguồn khát vọng vô biên mà con người sẽ được no thỏa đó chính là Thiên Chúa. Khi chúng ta yêu mến Thiên Chúa, khi ta khao khát tìm kiếm Thiên Chúa thì Thiên Chúa sẽ cho chúng ta được no thỏa mà thôi còn tất cả mọi khát vọng khác chỉ làm cho chúng ta thèm thuồng và đói khổ. Ai khao khát kiếm tìm Thiên Chúa thì Thiên Chúa sẽ làm cho chúng ta được no thỏa. “Phúc cho những ai khao khát sự công chính thì Thiên Chúa sẽ cho họ được no thỏa”. Sự công chính đó là Thiên Chúa và chỉ có Thiên Chúa mới là sự công chính là thôi.

Khởi đầu một năm học mới Thiên Chúa mời gọi chúng ta hãy đối mặt với lòng mình, hãy đối mặt với khát vọng vô biên của mình để kịp thời điều chỉnh. Đừng để những khát vọng đó hướng chúng ta về thực tại trần thế, về con người hạ giới, nhưng hãy hướng những khát vọng đó về thực tại trên trời, vào con người thượng giới mà Thánh Phao lô đã mời gọi chúng ta “anh em là những con người thuộc về thượng giới, anh em đừng để con người hạ giới chi phối anh em, con người hạ giới đó là gian dâm, tham lam, hận thù, ghen tương… tất cả con người đó anh em phải chết đi thì khi đó anh em mới có Chúa trong anh em” khi đó Vua Giê su mới là tất cả mọi sự cho chúng ta.

Vì vậy khởi đầu  thánh lễ này chúng ta xin Chúa Giê su Đấng là tất cả mọi sự cho chúng ta, giúp chúng ta đối diện với kinh nghiệm hiện nay của mỗi người  để chúng ta nhận ra rằng những khát vọng Chúa gieo vào chúng ta với mục đích tốt là để chúng ta khao khát tìm kiếm Chúa và chỉ có tìm kiếm Chúa là no đủ. Xin Chúa giúp chúng ta sử dụng những khát vọng đó cách đúng đắn. Vì nếu lệch hướng đi chúng ta sẽ trở thành kẻ tham lam vô độ, và trở thành những kẻ thờ ngẫu tượng, trở thành những kẻ ngu ngốc do tích trữ của cải đời này, và khi Chúa gọi đi thì không mang được gì vào trong thế giới của Thiên Chúa.

 

Xin Chúa cho mỗi người chúng con hôm nay nghe tiếng Chúa để chúng con tạ ơn Chúa  vì những khát vọng vô biên Chúa gieo vào lòng chúng con, xin Chúa giúp chúng con khởi đầu năm học này, và trong suốt cuộc đời này luôn luôn thức tỉnh tìm kiếm Thiên Chúa, canh chừng những khát vọng vô biên đó. Xin giữ gìn đừng để chúng con đi tìm ngẫu tượng, đi tìm những của cải trần gian hư vô này Chúa ơi, để cuộc đời chúng con không tách lìa Thiên Chúa nhưng luôn gắn liền với Thiên Chúa khi chúng con sống trọn tình vẹn nghĩa cho nhau như Thiên Chúa đã dạy chúng con.

svconggiao.net

Bình luận