Icon Collap
...
Trang chủ / Tôi là Mục tử hay người chăn thuê?

Tôi là Mục tử hay người chăn thuê?

 

“Đứng trước con số báo động như thế này… là con cái của Giáo phận Hưng Hóa chúng ta những sinh viên trẻ, đội ngũ trí thức có suy nghĩ gì?” Đó là một thực trạng nhức nhối, đau buồn đã và đang diễn ra nơi Giáo phận Hưng Hóa, cũng chính là vấn đề mà cha Gioan chia sẻ cho các bạn sinh viên biết được sự thật trong thánh lễ thường kỳ của cộng đoàn vào lúc 19h thứ 3 ngày 03/09/2019 tại nguyện đường Giêrađô thuộc giáo xứ Thái Hà.

Trong bài chia sẻ cha cho chúng ta biết:

Giáo xứ Hoàng xá (Giáo phận Hưng Hóa) có 9000 giáo dân. Ước chừng 2000 người hiện đi làm tại Hà Nội, quy tụ lại chỉ được hơn 100 người. Nhưng trong những người đạo đức đó có mấy ai biết đến Chúa?

Cha cho các bạn biết trong một thánh lễ đồng tế dâng lễ cho khoảng 50 người thuộc Giáo xứ Hoàng Xá, phần đông là sinh viên từ quê lên Hà Nội học tập nhưng người lên rước lễ chỉ đếm trên đầu ngón tay chừng 2-3 người. Mình Thánh dư rất nhiều. Một điều làm các cha đều sửng sốt, ngỡ ngàng.

Cha xứ cho biết số giáo dân khoảng 7000 người ở nhà nhưng ngày lễ Chúa Nhật không nổi 3000 người tham dự thánh lễ. Điều đó có nghĩa tỷ lệ bỏ đạo lên đến hơn 50%.

Chúng ta tự hào khi đưa được 1 người trở lại Đạo nhưng có tới 10 người bỏ Đạo thì không ai bận tâm.

Chúng ta đang phải đối diện với tình trạng bỏ Đạo tràn lan trong chính Giáo phận của mình, chưa dám nói đến việc truyền giáo. Giáo xứ Hoàng Xá là một trong những Giáo xứ lớn và đạo đức của giáo phận Hưng Hóa mà còn bi đát như vậy thử hỏi các Giáo xứ khác sẽ như thế nào? có được bao nhiêu người thành tâm với Giáo hội, yêu mến Giáo hội?

Tương lai Giáo hội trông chờ vào sinh viên chúng ta:

Tương lai Giáo hội trông chờ vào chúng ta những sinh viên, đội ngũ trí thức của giáo phận Hưng Hóa. Làm sao để mỗi lần những người anh em của chúng ta tới đây là mỗi lần Lời của Chúa vang lên, để thần ô uế xuất khỏi anh em, để anh em đó có khả năng sống Đạo.

Chúa Giêsu nói trong Tin Mừng hôm nay thứ thần ô uế vô cùng nguy hiểm. Nó vẫn theo Đạo, vẫn đọc kinh, đi nhà thờ bình thường nhưng không thuộc về Chúa, nó thuộc tầm kiểm soát của thần ô uế. Quỷ nhập thì dễ, bỏ Đạo thì dễ còn giống quỷ này nó không bỏ Đạo, vẫn có sổ rửa tội nhưng không đi lễ Chúa nhật, không rước lễ, thứ quỷ đó mới khó.Vẫn vào hội đường nhưng xem ra bên trong không thuộc về Chúa, không thuộc về Hội Thánh. Vì thế nên chúng ta hãy xin Chúa một ơn cho chúng ta được giải thoát. Nếu có thần ô uế nào đang nhập, chúng ta hãy xin Chúa giải cứu chúng ta. Với sức chúng ta chúng ta không thể nào chiến thắng được, chỉ có nhờ sự trợ giúp của Thiên Chúa chúng ta mới thắng được thứ quỷ đó.

Cha mong mỏi các sinh viên Hưng Hóa hãy sống Đạo cho tốt chưa nói đến việc truyền Đạo. Hãy lo giữ Đạo và làm cho những người thân bạn bè của mình sống Đạo tốt sau đó mới đến truyền Đạo cho người khác.

Hôm nay chúng ta nhớ đến thánh Giêrônimô một vị Thánh Giáo hoàng được phong làm thái thú Rôma nhưng đã từ giã tất cả để sống đời chiên niệm, kết hiệp với Chúa trong thinh lặng. Nhưng khi được Giáo hội chọn làm Giáo hoàng, Ngài đã vâng lời sẵn sàng bỏ tất cả hiến thân bảo vệ giáo hội vào thời khắc nguy hiểm nhất, giữ cho giáo hội khỏi quân mandi ở phía Tây bắc tàn phá Rôma, và giữ cho con chiên của mình khỏi mọi thứ mãnh thú… Vị Thánh Giáo hoàng tiến sĩ. Lời nói việc làm của Ngài là hy sinh, phục vụ. Xin Thánh Giáo hoàng chuyển cầu cho chúng ta để chúng ta noi gương Ngài biết yêu mến Giáo hội

Chúng ta có tới hơn 2000 sinh viên ở Hà Nội nhưng hiện tại số tham dự thánh lễ chỉ được chưa tới 100. Chúng ta hãy tự đặt câu hỏi xem chúng ta có yêu mến Giáo Hội? có yêu mến các linh hồn không? chúng ta có bận tâm không ? chúng ta có phải Mục tử hay người chăn thuê.

Là người chăn thuê chiên chết mặc chiên, chiên yếu mặc chiên còn người Mục tử thì lo chăm sóc đoàn chiên, lo tìm kiếm từng chiên lạc của mình mà đưa về. Chúng ta xin Thánh nhân chuyển cầu cho chúng ta để chúng ta nhận ra rằng thứ đạo đức bên ngoài không làm nên sự sống của Hội Thánh, nhưng điều Chúa muốn nơi chúng ta là ko được thờ ơ, vô cảm.

Chúng ta hãy hành động:

Trong năm học mới này mỗi người hãy thương lấy một linh hồn trong Giáo phận mình. Hãy chọn, mời gọi làm quen với những người bạn của mình và đưa đến với cộng đoàn. Là người trong cuộc, nếu chúng ta không hy sinh, không ra tay thì các tu sĩ linh mục, các giám mục cũng không làm gì được.Giáo Hội trông mong nơi các sinh viên. Chúng ta hãy cầu nguyện và hành động. Hãy gắn kết với nhau và đưa những bạn chưa biết chúa về cùng một đoàn chiên trong cộng đoàn này, dưới sự chăn dắt của Mục tử Giêsu đang mong đợi chúng ta.

Lạy Chúa là Mục tử nhân lành xin ban cho chúng con tấm lòng của Ngài để chúng con biết thao thức, biết trăn trở biết lo lắng cho những con chiên đi lạc đi hoang, để chúng con cùng nắm tay nhau mà dẫn đưa đoàn chiên đó về với Mục tử nhân lành Giêsu.

svconggiao.net

Bình luận