Icon Collap
...
Trang chủ / Câu hỏi nào được đặt ra cho sinh viên Y Dược?

Câu hỏi nào được đặt ra cho sinh viên Y Dược?

THÁNH LỄ KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2019-2020 & CHÀO ĐÓN TÂN SINH VIÊN CỦA GIA ĐÌNH Y DƯỢC

Lời Chúa: Lc 9, 7-9

Khi ấy, tiểu vương Hêrôđê nghe biết tất cả những gì đã xảy ra, thì phân vân lắm. Thật vậy, có kẻ nói: “Ðó là ông Gioan từ cõi chết trỗi dậy.” Kẻ khác nói: “Ông Êlia xuất hiện đấy!” Kẻ khác nữa lại nói: “Ðó là một ngôn sứ thời xưa sống lại.” Còn vua Hêrôđê thì nói: “Ông Gioan, ta đây đã cho chém đầu rồi! Vậy thì ông này là ai mà ta nghe đồn những chuyện như thế?” Rồi vua tìm cách thấy mặt Ðức Giêsu.

…………………………………..

“Các con vừa nghe xong câu chuyện vua Hêrôđê muốn tìm gặp Chúa Giêsu khi nghe người ta đồn thổi về Chúa Giêsu về lời rao giảng về những việc lạ lùng, về giáo huấn của Ngài. Ông lấy làm sững sờ tại sao con người này lại như vậy?

Những lời dạy những lời giáo huấn của Chúa Giêsu khiến cho người ta sững sờ kinh ngạc ngay cả đế vương cũng muốn tiếp cận Chúa Giêsu.

Còn các con thì sao?

Chúa Giêsu là ai đối với các con?

Chúa Giêsu có gây cho các con sự kinh ngạc sững sờ không?

Hay Chúa Giêsu chỉ là nhận vật cố tích ngày xửa ngày xưa?

Chúa Giêsu có phải làm cho các con tò mò tìm kiếm ngài không?

Hay chỉ là nhân vật huyền thoại hư vô hư cấu do con người tạo nên?

Xem ra những con người thời xưa vẫn thấy Chúa Giêsu có giá trị ý nghĩa hơn là chúng ta thời nay. Dẫu rằng Chúa Giêsu đã chết và sống lại nhưng một Giêsu lạ lùng khó hiểu không bén rễ sâu trong chúng ta khiến cho chúng ta nhiều khi nghe Chúa Giêsu giảng, nghe Chúa Giêsu chữa lành người này người kia, chúng ta thấy chẳng dính dáng gì đến mình, chẳng ảnh hướng gì đến mình. Để rồi Chúa Giêsu là nhân vật của quá khứ của dĩ vẵng không phải một nhân vật sống động đang giảng dạy, đang hướng dẫn mỗi người chúng ta.

Có lẽ một trong những cảm dỗ nguy hiểm nhất đó là cảm dỗ ngộ nhận về lòng tin. Đây là nguyên nhân sâu xa khiến cho người bên lương không thể trở lại đạo không thể tin vào Thiên Chúa mà Thánh Kinh đã truyền lại cho chúng ta.

Câu hỏi nào được đặt ra cho sinh viên Y Dược?- gia đình sinh viên công giáo y dược

Câu hỏi nào được đặt ra cho sinh viên Y Dược?- gia đình sinh viên công giáo y dược

Chúng ta nói tin Chúa Giêsu nhưng cả ngày chúng ta chẳng nhớ đến Chúa Giêsu. Chúng ta nói tin Chúa Giêsu nhưng Giêsu với ta chỉ là bóng mờ, chỉ là nhận vật xa lắc xa lơ. Giêsu ở đâu đó chứ không phải là Đấng Emmanuel – Đấng đang ở với sinh viên chúng ta.

Tin Chúa Giêsu nhưng chẳng bao giờ nói về Chúa Giêsu cho người khác. Và đặc biệt khi người ta hỏi về Chúa Giêsu thì ta sững sờ không biết phải trả lời như thế nào. Vậy mà ta vẫn tuyên xưng niềm tin vào Chúa Giêsu. Đây thật sự là một sự nguy hiểm cho Giáo Hội chúng ta. Cha không sợ những người vô thần, cha chỉ sợ những người luôn nói mình tin nhưng thực chất chẳng có một chút niềm tin nào đối với Đức Giêsu Kitô. Từng lời dạy của Chúa Giêsu người ta bàng hoàng sửng sốt. Còn ở đây thì sao? Chúng ta nghe Lời Chúa xong chẳng nhớ, chẳng sửng sốt, chẳng bàng hoàng.

Chúa Giêsu đối với họ là một nhận vật đã chết. Nhưng trong tuyên tín của họ thì Giêsu vẫn là một Thiên Chúa Hằng Sống nhưng không hề dính dáng đến cuộc đời của họ.

Cho nên hôm nay trong ngày khai giảng trong ngày đón nhận các em tân sinh viên, các con cùng suy nghĩ lại:

Giêsu Kitô là ai đối với tôi?

Từng lời nói của Chúa Giêsu ở đây có làm cho tôi sững sờ kinh ngạc hay không?

Kể cả vua Hêrôđê vẫn tìm cách để nghe người ta nói về Chúa Giêsu. Vẫn tìm cách để gặp được Chúa Giêsu.

sinh viên

Còn tôi! Một ngày tôi có tìm cách gặp Chúa Giêsu?

Hãy chất vấn lương tâm một lần có bao giờ tôi khao khát gặp Chúa Giêsu hay không? Một ngày sống tôi có chiến đấu để gặp được Giêsu hay không? Xin tất cả chúng ta cùng suy nghĩ khẻo rồi bi đát hơn cả vô thần, rơi vào tình trạng tuyên xưng mình là người Kitô hữu, tin vào Chúa Giêsu nhưng thực chất cuộc sống của mình chẳng dính dáng gì đến Chúa Giêsu. Và tất cả giáo huấn của Chúa Giêsu chẳng ảnh hưởng gì đến cuộc đời mình.

Cho nên càng đối diện với lòng tin của con người thời nay càng thấm thía điều Chúa Giêsu nói: “Liệu khi Thầy trở lại có tìm thấy lòng tin nơi mặt đất này nữa chăng?”.

Các con ơi! khó lắm các con!

Câu hỏi nào được đặt ra cho sinh viên Y Dược?- gia đình sinh viên công giáo y dược

Không phải riêng các con đâu, ngay cả những người đi tu, bỏ cả cuộc đời mình để đi theo Chúa nhưng chưa chắc họ đã tin một Thiên Chúa sống động đang ở với họ. Khi hỏi họ, họ tự tin tuyên xưng đức tin nhưng khi hỏi về tương quan của họ với Thiên Chúa thì gần như chẳng có. Cho nên các con hôm nay đối diện với Chúa Giêsu. Các con hỏi Ngài thật sự con có tin Ngài hay không? Thật sự Ngài có phải đấng làm cho con luôn tò mò sửng sốt không? Ngài có phải đấng mà con luôn cố gắng nổ lực hằng ngày để tìm gặp cho được Ngài không? Ngài có phải đấng thật sự con khao khát gặp cho bằng được không? Hay Ngài chỉ là một nhận vật của ký ức, của huyền thoại.

Bài đọc thêm: Y Dược với hành trang tri thức

Xin cho chúng con cam đảm đối diện với niềm tin thật của mình để duyệt xét lại Giêsu Kitô có phải là Thiên Chúa của con có phải là ông chủ của cuộc đời con; Có phải là đấng con đang khao khát tìm kiếm yêu mến mong chờ; Có phải là cùng đích của cuộc đời con? Xin cho chúng con có được câu trả lời chân thật để chúng con thật lòng can đảm để trở về với Chúa. Để chúng con không biến Chúa thành nhân vật của hoang tưởng, của quá khứ mà là một Thiên Chúa sống động luôn ở với chúng con, ở cùng chúng con giảng dạy chúng con, hướng dẫn chúng con, gây cho chúng con kinh ngạc sững sờ liên tục để từng ngày từng giờ chúng con chỉ biết khao khát tìm kiếm để gặp được Ngài, để yêu mến phụng thờ Ngài mà thôi. Amen.”

Đó là tất cả những lời chia sẻ của cha dành cho sinh viên y dược đặc biệt là các bạn tân sinh viên. Không những chỉ dừng lại ở sinh viên y dược mà cha mong mỏi những tâm tư này sẽ được chuyển đến với tất cả các bạn sinh viên trong đại Gia Đình Sinh Viên Alfonso chúng ta.

Xem ảnh: tại đây

Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, CSsR

Bình luận
error: Content is protected !!