Icon Collap
...
Trang chủ / Làm thế nào để sống cho Chúa và chết cho Chúa?

Làm thế nào để sống cho Chúa và chết cho Chúa?

Làm thế nào để sống cho Chúa và chết cho Chúa?

Tiến vào Thánh cung tâm tư hoan hỉ vui mừng. Mỗi lần cử hành phụng vụ thánh là mỗi lần chúng ta vui mừng tạ ơn, tôn vinh Thiên Chúa.

Làm thế nào để sống cho Chúa và chết cho Chúa?

Không ai trong anh em được sống cho mình, và cũng không ai chết cho mình. Vì nếu chúng ta sống, là sống cho Chúa, nếu chúng ta chết, là chết cho Chúa. Vậy dù chúng ta sống hay chết, chúng ta đều thuộc về Chúa.

Bài đọc thêm: Đừng nhốt Chúa trong nấm mồ

Cha Gio-an mời gọi mọi người suy nghĩ về kinh nghiệm sống của Thánh Phao-lô:

Sống cho Chúa?

Làm thế nào để sống cho Chúa và chết cho Chúa?

Mục đích cuối cùng của con người là làm vinh hiển cho Chúa, và để thỏa vui trong Ngài mãi mãi.” Một cuộc sống cho Chúa là một cuộc sống làm vinh hiển Chúa. Chúng ta theo Chúa với toàn bộ bản thể – trái tim, tâm hồn, trí, lực. Lý do chúng ta hiện hữu trên trần gian này không phải cho chúng ta hay cho ai khác nhưng cho chính Thiên Chúa, vì Thiên Chúa đã chết và sống lại để cứu chúng ta. Bởi vậy, mạng sống của chúng ta thuộc trọn về Chúa, tất cả cho Chúa và vì Chúa. Không phải là tôi, nhưng là Thiên Chúa: “Tôi sống, nhưng không còn phải là tôi, mà là Đức Kitô sống trong tôi” (Gl 2,20).

Đọc Thánh Kinh là vậy, nghe lời Thánh Phao-lô là vậy, thế nhưng thực tế chúng ta phải sống cho Chúa một cách cụ thể như thế nào?

Như Thánh Tê-rê-sa A-vi-la, mọi lúc mọi nơi luôn nhớ đến Chúa trong lời cầu nguyện: vào nhà thờ là nói chuyện với Chúa, đi đường nói chuyện với Chúa, đến gặp gỡ người này thì dâng họ cho Chúa…. Mẹ Thánh cố gắng kết hợp với Chúa trong mọi giây phút của ngày sống; Thánh Tê-rê-sa Hài Đồng Giê-su, luôn luôn ý thức Chúa đang ở với mình, ngài làm tất cả mọi việc vì lòng yêu mến Chúa, nhặt một cọng rác ngài cũng nhớ đến Chúa, dâng lên Chúa để cầu nguyện cho các linh hồn.

Làm thế nào để sống cho Chúa và chết cho Chúa?

Để sống cho Chúa, chúng ta phải có một cuộc hoán cải trở về, một sự quyết tâm mãnh liệt, chúng ta mới có thể thắng được lỗi sống cũ của mình. Cha Gio-an còn đưa ra một ví dụ về những người đang được cha hướng dẫn tĩnh tâm: Cầu nguyện với Chúa Thánh Thần 3 tháng thì được nhưng khi được cha bảo sống với Chúa Thánh Thần 3 ngày, nghĩa là trong 3 ngày đó luôn luôn phải nhớ đến Chúa Thánh Thần, luôn ý thức Ngài đang ở với mình, trong mình để rồi cuối ngày sống lượng định lại xem trong ngày mình đã nhớ đến Ngài được bao nhiêu lần, mỗi lần bao nhiêu phút thì đó thật sự là một hành trình khó khăn. Trong ba ngày, những người đó phải chiến đấu quyết liệt với thế giới vô thức, với lối sống đi hoang của tâm trí của mình thì may ra một ngày có thế nhớ đến Chúa được 10% thời gian. Khi thực hành, chúng ta mới thấy không đơn giản.

Bài đọc thêm: Ki-tô hữu sống đạo: Chọn Chúa hay chọn việc của Chúa

Chết cho Chúa?

Chết cho Chúa nghĩa là sao? Trong cuộc sống thường nhật hàng ngày chúng ta nhận ra nơi bản thân những yếu đuối, đam mê, dục vọng, những cảm dỗ bủa vây, chúng ta phải quyết tâm chiến đấu hết sức mình, chết cho nó. Chúng ta biết mình chưa yêu mến Chúa thì quyết tâm ý thức nhớ đến Chúa, nói chuyện tâm sự với Chúa, mặc dù có những lúc khô khan nhưng vượt qua những thứ đó để đến với Chúa. Trước khi đến đây để tham dự Thánh lễ chắc rằng mỗi người cũng phải chiến đấu để vượt thắng được sự lười biếng, vượt thắng những kế hoạch, cuộc hẹn khác để có thế đến được với Chúa nơi bàn tiệc Thánh này. Như thế là chúng ta đang chết cho Chúa, chết cho những nặng nề của thân xác.

Làm thế nào để sống cho Chúa và chết cho Chúa?

Trong bài Tin Mừng hôm nay Chúa nói với chúng ta:Các thiên thần của Thiên Chúa sẽ vui mừng vì một người tội lỗi hối cải. Cả triều thần thiên quốc sẽ vui mừng hoan hỉ khi một người tội lỗi trở về với Chúa. Như thế cho chúng ta thấy mặc dù chúng ta tội lỗi nhưng Thiên Chúa luôn yêu và chờ đợi chúng ta trở về với Ngài. Bên cạnh chúng ta còn biết bao bạn trẻ đang rơi vào tình trạng chán nản tuyệt vọng, khô khan nguội lạnh, đánh mất niềm tin vào Chúa. Chúng ta đừng chần chừ nhưng hãy cầu nguyện, hãy tiếp cận và tìm mọi cách để đưa họ về với chúa. Chẳng nhẽ niềm vui mừng của cả thiên quốc không đáng để chúng ta hi sinh để đưa một người tội lỗi trở về sao?

Tóm lại trong Thánh lễ hôm nay, cha Gio-an mời gọi các bạn Y dược cũng như mỗi một người chúng ta làm ba viêc:

  1. Sống cho Chúa: 10 Phút/ ngày ý thức Chúa đang ở với ta, ở trong ta
  2. Chết cho Chúa: Liệt kê các tật xấu và quyết tâm ý thức để dâng lên Chúa, chết vì Chúa.
  3. Khao khát, cầu nguyện, tiếp cận và tìm mọi cách để đưa một người khô khan tội lỗi đến với Chúa hay đưa một bạn ở tôn Giáo bạn được vào sinh hoạt với Cộng đoàn.

Huệ Mary

Truyền Thông Sinh Viên Công Giáo

Bình luận