Icon Collap
...
Trang chủ / Có mục tiêu, mới có được động lực vô tận

Có mục tiêu, mới có được động lực vô tận

Một thầy giáo hỏi các học sinh của mình, nếu lên núi để chặt cây, vừa khéo gặp hai cây thân gỗ trước mặt, một cây to, một cây nhỏ, các em sẽ chặt cây nào? (Ảnh minh họa)

Một thầy giáo hỏi các học sinh của mình, nếu lên núi để chặt cây, vừa khéo gặp hai cây thân gỗ trước mặt, một cây to, một cây nhỏ, các em sẽ chặt cây nào?

Vừa dứt lời, các học sinh liền đáp: “Đương nhiên là chúng em sẽ chặt cây to rồi.”

Thầy giáo mỉm cười và nói tiếp: “Cây to đó chỉ là một cây dương bình thường, còn cây nhỏ lại là gỗ thông đỏ quý giá. Vậy các em sẽ chặt cây nào?”

Ngay khi nhận thấy gỗ thông đỏ quý giá hơn, các học sinh trả lời: “Vậy thì tất nhiên chúng em sẽ chặt cây thông đỏ, cây dương kia không có giá trị gì cả.”

Vẫn giữ nét mặt mỉm cười, thầy giáo lại hỏi tiếp: “Nếu như cây dương kia mọc thẳng, còn cây thông đỏ lại cong vẹo chẳng ra hình thù gì, các em sẽ chọn chặt cây nào?”

Các học sinh có vẻ bối rối và nói: “Nếu mà như vậy thì chúng em sẽ chặt cây dương thôi, cây thông bị cong vẹo thì cũng có tác dụng gì đâu.”

Ánh mắt của thầy giáo chợt lóe sáng lên, các học sinh đoán thầy giáo của mình sẽ đưa thêm điều kiện nào đó, quả nhiên ông lại nói: “Cây dương dù thẳng nhưng vì tuổi đời đã già, giữa thân cây đã mục rỗng hết cả, vậy thì, các em sẽ chọn chặt cây nào?”

Các học sinh suy xét điều kiện thầy giáo đưa ra, dù vẫn không hiểu dụng ý trong câu hỏi đó nhưng vẫn đáp: “Vậy thì chúng em sẽ chặt cây thông đỏ, thân cây dương mục rỗng rồi thì còn làm được gì nữa!”

Thầy giáo tiếp tục hỏi: “Cây thông dù không bị mục rỗng bên trong, nhưng lại cong vẹo quá, cũng rất khó chặt, vậy các em sẽ chặt cây nào?”

Các học sinh hầu như không cần suy nghĩ mà nhanh chóng trả lời: “Đằng nào hai cây cũng đều không có tác dụng gì, mà cây dương lại dễ chặt hơn, vậy thì chúng em chọn chặt cây dương.”

Lúc này, thầy giáo không hề chớp mắt hỏi thêm: “Nhưng trên thân cây dương có một tổ chim, những con chim non đang ở trong đó, vậy các em sẽ chọn cây nào?”

Cuối cùng, có một vị học sinh hỏi thầy giáo: “Thưa thầy, vậy rốt cuộc điều thầy muốn nói với chúng em là gì? Thầy muốn khảo nghiệm chúng em điều gì?”

Thầy giáo mỉm cười và nói: “Tại sao các em không có ai tự hỏi, vậy rốt cuộc chặt cây để làm gì? Mặc dù điều kiện của ta đưa ra luôn thay đổi, nhưng rõ ràng kết quả lựa chọn cuối cùng phụ thuộc vào mục đích ban đầu của các em. Nếu các em muốn chặt củi, hãy chọn cây dương, nếu các em muốn làm đồ thủ công, có thể chọn chặt cây thông đỏ. Các em chẳng lẽ vô duyên vô cớ mà mang rìu lên núi chặt cây sao?”

Điều này hoàn toàn xác thực. Trong cuộc sống, chúng ta cần phải có mục tiêu rõ ràng. Một khi đã xác định được mục tiêu của mình, mới có thể không cảm thấy bối rối, sợ hãi và bước đi một cách kiên định.

Vì sao phải xác định được mục tiêu cho mình, có thể thấy được những lý do sau:

1. Có mục tiêu thì mới biết phương hướng nỗ lực

Nếu bạn không biết nên đi theo hướng nào, vậy thì cuối cùng có khả năng bạn sẽ chẳng đi đến đâu được cả. Hãy viết ra mục tiêu của mình và nỗ lực để hoàn thành. Ngay cả khi bạn không thể hoàn thành mục tiêu của mình trong thời gian ngắn, ít nhất bạn cũng biết rằng mình đang dần tiếp cận nó từng chút từng chút một, và sau đó xem lại xem bản thân đã làm được bao nhiêu.

2. Có mục tiêu, mới tránh khỏi lối sống “được sao hay vậy”

Không có gì nhàm chán hơn một cuộc sống không có mục tiêu. Một người, cho dù là bước đi rất chậm, nhưng chỉ cần họ không đánh mất mục tiêu của mình, đến cuối cùng họ sẽ đi nhanh hơn những người lang thang không có mục đích tưởng chừng như đang chạy rất nhanh.

Bạn cũng không nên dễ dàng thay đổi mục tiêu giữa chừng, cần phải không ngừng học hỏi và cố gắng, mới có thể có được thành công và cuối cùng là đạt được mục tiêu của mình.

3. Có một mục tiêu, mới có thể sống trọn vẹn từng ngày

Con người ai cũng như nhau, đều chỉ có 24 giờ một ngày, nhưng phương thức sinh hoạt lại khác nhau. Người có mục tiêu, nhất định sẽ tận dụng từng phút giây để làm những điều bản thân mong muốn, điều này trái ngược hẳn với những người lại bàng quang, thờ ơ với tất cả những gì diễn ra xung quanh, lẳng lặng sống qua ngày.

Chỉ khi có mục tiêu, cuộc sống của bạn mới có thể trọn vẹn từng ngày. Chỉ khi đặt ra mục tiêu rõ ràng, bạn mới có thể nỗ lực hành động trong thực tiễn để biến điều đó trở thành hiện thực.

4. Có mục tiêu, mới có được động lực vô tận

Một khi mục tiêu đã được đặt ra, thì trong quá trình học tập hay thực tiễn, cho dù gặp bất kỳ khó khăn hay thất vọng nào, bạn cũng sẽ không nản lòng thối chí. Nếu như mỗi ngày bạn đều nỗ lực làm việc, nhất định có thể sớm biến mục tiêu trở thành hiện thực. Thậm chí, sau khi đã đạt được mục tiêu của mình, bạn sẽ biết cách làm thế nào để bước đi được xa hơn nữa.

5. Có mục tiêu, mới có thể đạt được lý tưởng của bạn

Trong sinh mệnh hữu hạn của mình, hãy cố gắng phát hiện được tiềm năng và thiên phú của bạn, rồi từ đó tìm cách thực hiện những điều mình muốn. Cuộc sống, có thể có tới hàng trăm lý do ngăn trở bạn thực hiện ước mơ của mình, nhưng nếu bạn thực sự muốn đạt được nó, thì chỉ cần một lý do là đủ.

Mục tiêu không chỉ là tạo ra một cuộc sống hoàn hảo, mà chính là trong một cuộc sống không hoàn hảo, vẫn có thể kiến tạo nên một con người hoàn hảo.

Bạn nhất định phải đặt mục tiêu cho mình trong cuộc sống. Kiên trì với mục tiêu của mình, cũng là một loại phẩm chất, một phẩm chất đáng quý!

Nguồn: trithucvn.net

Bình luận