Icon Collap
...
Trang chủ / Bản đồ Hy Vọng nhờ kinh Mân Côi trong đại dịch

Bản đồ Hy Vọng nhờ kinh Mân Côi trong đại dịch

Bản đồ Hy Vọng nhờ kinh Mân Côi trong đại dịch

Giữa những tin tức không vui của SARS-CoV-2, niềm hy vọng vẫn được thắp sáng nhờ đức tin của các tín hữu ở khắp nơi.

Khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, báo đài liên tục đăng tải bản đồ lây lan của siêu vi Corona: thêm nơi nào trở thành “điểm nóng” của dịch; số lượng ca dương tính tăng lên từng ngày… Từ nhiều tháng qua, ở khắp thế giới, bản đồ này đã gây nên sự lo lắng khi nhìn thấy sự tàn phá ghê gớm của dịch bệnh khắp toàn cầu. Một nhóm bạn trẻ Công giáo người Mỹ- Joe Kim, Joanna Hernandez và Mike Del Ponte – muốn mang đến nguồn năng lượng tích cực cho cộng đồng, để mọi người có thêm động lực đương đầu với Covid-19. Website “Bản đồ Hy Vọng” (themapofhope.com) ra đời, giúp theo dõi sự lan truyền của kinh Mân Côi trên toàn cầu, thay cho những tin tức u ám về SARS-CoV-2.

Các nhà sáng lập (từ trái sang) Joe Kim, Joanna Hernandez và Mike Del Ponte

 

Các nhà sáng lập cho biết: “Giống như mọi người, chúng tôi theo dõi sự lây lan của dịch bệnh hằng ngày trên bản đồ được nhiều báo đài đăng lại. Sự thất vọng, sợ hãi tăng lên khi ngày càng nhiều ‘chấm đỏ’ xuất hiện ở các vị trí địa lý khác nhau. Chính vì điều đó, chúng tôi đã tự hỏi: Tại sao chúng ta không tạo ra thứ gì đó đem lại hy vọng cho mọi người? Chẳng hạn giúp cư dân mạng theo dõi một điều truyền cảm hứng, hướng về tương lai ngày càng trở nên tốt hơn? Và chúng tôi đã nghĩ đến kinh Mân Côi. Bất cứ ai cũng có thể truy cập Bản đồ Hy Vọng, nêu ý cầu nguyện mong cho dịch sớm chấm dứt, đọc kinh Mân Côi hoặc tặng lời kinh cho người mình yêu mến”.

“Bản đồ Hy vọng” kết nối người tham gia với tín hữu khắp thế giới thông qua lời kinh nguyện. Ðược lập vào ngày 28.4, đến ngày 15.5, website đã có 8.678 người tham gia, thuộc 130 quốc gia. Về hình thức, nhóm sáng lập cố ý thể hiện Bản đồ Hy Vọng giống với bản đồ Covid-19 của nhật báo nổi tiếng của Mỹ The New York Times, như một sự “cạnh tranh” lành mạnh. Khi đăng ký, người tham gia sẽ đánh dấu nơi ở của mình, nơi nào càng có nhiều người tham gia đọc kinh Mân Côi, chấm tròn của nơi đấy sẽ càng lớn. Người dùng cũng có thể tương tác với nhau bằng cách đánh dấu “liên đới” với ý cầu nguyện được đăng trên website.

Ngoài ra, để thêm sức lan tỏa, các thành viên của Bản đồ Hy Vọng có thể đăng lời cầu nguyện, hình ảnh của mình với chuỗi Mân Côi lên mạng xã hội cùng hashtag (từ khóa) #mapofhope. Theo anh Del Ponte, có đến 60% người truy cập themapofhope.com ở độ tuổi từ 18-34. Ðây là một điều rất đáng mừng và chứng tỏ rằng khi được tạo cơ hội để thực hành đức tin bằng những phương tiện phù hợp với độ tuổi, các bạn trẻ sẽ tham gia tích cực.

Sáng kiến của nhóm Joe Kim, Joanna Hernandez và Mike Del Ponte cũng là một cách để đáp lại lời mời gọi của Ðức Thánh Cha Phanxicô gởi các tín hữu trong tháng 5, “cầu nguyện kinh Mân Côi”, mong sớm chấm dứt đại dịch.

 

Thiện Tâm (theo Aleteia)

Bình luận
error: Content is protected !!