Icon Collap
...
Trang chủ / Hình Nữ tu Emmanuelle và Thánh Giáo hoàng Gioan-Phaolô II trên đồng tiền nước Pháp

Hình Nữ tu Emmanuelle và Thánh Giáo hoàng Gioan-Phaolô II trên đồng tiền nước Pháp

Hình Nữ tu Emmanuelle và Thánh Giáo hoàng Gioan-Phaolô II trên đồng tiền nước Pháp

Năm nay các nhân viên đúc tiền vinh danh nữ tu

Emmanuelle và Thánh Giáo hoàng Gioan-Phaolô II, họ đúc hình của hai vị trên một đồng tiền!

Bộ sưu tập đồng tiền năm nay có hình Schtroumpfs, có hình Astérix để vinh danh nhà sáng lập Uderzo vừa qua đời tháng 3 vừa qua, có thế giới các “hoàng tử” của tác giả Antoine de Saint-Exupéry, có thần tượng nhạc rock Johnny. Và sau đó là hình của các người săn sóc hay của Nhà thờ Đức Bà Paris mà người dân nước Pháp kỷ niệm một năm vụ cháy nhà thờ ngày 15 tháng 4-2019. Nhưng mới nhất trong loạt các đồng tiền 10, 50 và 200 âu kim là hình của Nữ tu Emmanuelle và của Thánh Giáo hoàng Gioan-Phaolô II.

Người dân Pháp vui mừng vì bộ Kinh tế vinh danh hai gương mặt Giáo hội công giáo của thế kỷ 20, một nữ tu và một vị thánh có tầm mức lớn lao!

Một nhân vật nữ chính trong lịch sử nước Pháp

Kể từ năm 2016, hàng năm Ủy ban Đúc tiền của thành phố Paris vinh danh một hoặc nhiều gương mặt phụ nữ chính của lịch sử nước Pháp. Một loạt các đồng tiền đặc nét bởi cách đúc tự do, không đồng đều, bắt chước các cách đúc cũ bằng búa. Năm 2016 là các nữ hoàng Clotilde, Mathilde và thánh Jeanne d’Arc. Năm 2017 là chân dung của bà Catherine de Médicis, Bá tước Pompadour và Olympe de Gouges. Năm 2018 là Joséphine de Beauharnais, Désirée Clary và George Sand, năm 2019 là nhà bác học Marie Curie.

Trong bộ sưu tập “Phụ nữ nước Pháp” năm nay có Nữ tu Emmanuelle, người có biệt danh là “người bạn của những người đi bươi đống rác”, nhà sáng lập Hiệp hội Asmae giúp người nghèo. Tươi cười, mắt hướng về trời, với các nếp nhăn quen thuộc trên mặt. Bên cạnh ngày sinh và ngày qua đời là câu châm ngôn của sơ: “Chỉ cần yêu.” Ủy ban Đúc tiền giải thích: “Các sao băng đúc trên nền đồng tiền mang ý nghĩa tôn giáo và tín ngưỡng.”

Mặt kia của đồng tiền là hình Thánh Giáo hoàng Gioan-Phaolô II, từ ban công Quảng trường Thánh Phêrô ban phép lành cho giáo dân, có hình chim bồ câu và câu nói nổi tiếng của ngài: “Anh chị em đừng sợ.” Nền có hình các con chim bồ câu nhỏ biểu tượng Chúa Thánh Thần và dấu chỉ của hòa bình. Ủy ban Đúc tiền giải thích: “Phối hợp hai hình ảnh tôn giáo mang ý nghĩa, cả hai vị đều sống cùng thời và cùng hết lòng phục vụ người khác”.

Năm 2020 cũng là năm kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Thánh Giáo hoàng Gioan-Phaolô II.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bình luận
error: Content is protected !!