Icon Collap
...
Trang chủ / Đấng có khả năng cứu cả xác lẫn hồn

Đấng có khả năng cứu cả xác lẫn hồn

Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, đấng đã đến để cứu độ chúng ta. Và mừng lễ kính Thánh Anphongso đấng đã cảm thức trọn ơn cứu độ của Thiên Chúa. Thứ 6, ngày 31.7.2020, Cộng đoàn Giáo Phận Vinh – Hà Tĩnh đã cùng nhau về với Đền Thánh Giêrado để cùng hiệp dâng thánh lễ dâng lên Thiên Chúa những tâm tư ước nguyện của mỗi người.

Trong bài giảng Cha linh hướng Gioan đã chia sẽ giúp đoàn con cái nhìn nhận tình trạng hiện tại của đại dịch rất nguy hiểm nhưng có một đại dịch còn đáng sợ hơn đang thấm nhập đó là đại dịch của sự vô tín, vô thần. Và Ngài mời gọi đoàn con cái ngang qua gương sống đức tin của Thánh Anphongso để cùng nhau hướng về Thiên Chúa  cứu độ – Đấng có quyền năng để cứu chúng ta cả xác lẫn hồn.

Cha chia sẻ:

Mấy ngày hôm nay, tình hình đất nước chúng ta đang rơi vào tình trạng nguy hiểm bởi đại dịch Covid. Đà Nẵng là trung tâm du lịch, nên nguy cơ dịch lan tràn sẽ rất nhanh. Bởi có mấy chục ngàn người đã đến đó du lịch rồi lại mang về các tĩnh thành khác nhau, đăc biệt là 2 thành phố lớn là Hà Nội và Thành Phố Hồ Chí Minh. Có nhiều khu vực đã được cách ly, có những nơi chốn đã có quyết định cấm các hoạt động lễ hội, cũng như các hoạt động khác.

Bài đọc thêm: http://hoimehangcuugiup.com/2020/08/29/vong-xoay-lac-giao/

Chiều nay, chúng ta có thông báo về Covid, Việt Nam đã có người chết, và không chỉ ở Việt Nam thôi.  Mà hôm qua, cha đã nhận được tin từ một em cũng là người Việt, đang là tập sinh ở Colombia cũng bị dương tính với Covid  nhưng không có điều kiện chăm sóc nên đã vẫn phải phục vụ cả nhà dòng và có nguy cơ lây nhiễm cho cả nhà dòng. Có thể nói số lượng hang chục triệu người lây nhiễm và trên 600 người chết đó khiến cho thế giới phải suy nghĩ, và cả thế giới phải băn khoăn thao thức mong có một vacxin, có một phương dược chữa trị để cứu chữa cho họ. Và nếu tìm được phương dược đó thì cả thế giới vui mừng, cả thế giới hân hoan. Dẫu rằng nó chỉ cứu con người qua cái chết của trần gian này mà thôi. Nhưng mà người ta vẫn cảm thấy hạnh phúc, cảm thấy sung sướng. Còn để cứu con người không phải khỏi cái chết về thể lý mà kể cả cái chết tâm linh, cái chết đời đời đó là điều mà đáng bận tâm hơn.

Gương thánh Anphongso và những trăn trở của Ngài.

Tiếp đến, chúng ta nhớ năm 1732, một vị luật sư nổi tiếng mà đã trở thành linh mục, khi nhìn thấy một đám người thất bại Ngài đã bừng tỉnh và muốn cứu giúp họ. Nhưng cứu họ không phải chỉ bằng vật chất mà cứu họ bằng  cách cho họ nhận biết thiên Chúa  và họ được cứu một cách toàn vẹn. Đó chính là Thánh Anfongso, một con  người đã chiêm ngắm Chúa Giêsu  và đã có một niềm tin vào ơn cứu độ chứa chan nơi Người, nên Ngài quyết tâm hiến mình để phục vụ  ơn cứu độ đó qua việc rao giảng Tin  Mừng cho những người nghèo khó . Và ngài ý thức được, ơn cứu độ này là ơn đại quý, ơn cao cả nhất nên ngài không tiếc xả thân để thiết lập nên một dòng mang tên là Dòng Chúa Cứu Độ (Dòng Đấng Cứu Thế). Để tiếp tục sứ mạng rao giảng tin mừng. Để chúa đến cứu con người khỏi sự hư mất, cứu con người khỏi  cảnh trầm luân đời đời. Và cứu con người khỏi sự chết muôn đời. Thánh Anphongso nhìn thấy ơn cứu độ đó còn cao cả vĩ đại hơn cả các loại vacxin chống lại Covid 19. Và thánh anphongso đã hy sinh cả cuộc đời mình để phục vụ ơn cứu độ đó một cách thiện hảo.

Hôm nay mừng lễ Ngài, chúng ta chiêm ngắm Chúa Giêsu trên thập tự giá- Đấng quyền năng để thấy được ơn cứu độ chứa chan nơi người, để chúng ta cũng có những thao thức trăn trở như Thánh Anphongso để chúng ta nghe được điều Chúa Giêsu nói và thực hiện điều Chúa Giêsu đã làm. Một mặt chúng ta tha thiết cầu nguyện để Giáo Hội có thêm nhiều thợ gặt trên cánh đồng truyền giáo. Như các tông đồ, chúng ta đón nhận từ Chúa Giêsu quyền năng của Ngài để chúng ta ra đi rao giảng tin mừng chữa lành bệnh hoạn tật nguyền, để đưa mọi người về với Thiên Chúa là đấng cứu độ duy nhất của mỗi người chúng ta.

Nhiều khi nghe một bài giảng, nhiều khi thấy một tấm gương. Hôm nay,  đại diện Tập đoàn Vingroup cho biết sẽ tài trợ khẩn cấp 100 máy thở xâm nhập VPS 510. Tập đoàn sẵn sàng cho mượn trang thiết bị y tế và điều động nhân lực y tế từ hệ thống bệnh viện Vinmec của tập đoàn để hỗ trợ bệnh viện dã chiến đang thành lập tại Đà Nẵng để trợ giúp những người mắc Covid. Nhưng những cái máy thở những trợ giúp đó chỉ giúp cho con người thoát khỏi  cái tình trạng bệnh thôi còn cái chết đời đời thì họ lại không làm được. Con người  dường như chỉ nhìn về khía cạnh vật chất. Con người dường như chỉ nhìn thấy ơn cứu độ mãnh phần nơi những bệnh hoạn tật nguyền. Còn Thiên Chúa đến, Ngài cứu chúng ta không phải chỉ có chữa bệnh hoạn tật nguyền mà cứu chúng ta khỏi chết đời đời. Chúng ta ý thức điều đó, để chúng ta hướng lòng về Chúa là đấng có khả năng cứu chúng ta cả xác lẫn hồn. Và để theo gương Thánh Anphongso chúng ta thao thức, chúng ta can đảm, chúng ta say sưa cầu nguyện  và chúng ta vững mạnh lên đường, để thực hiện lệnh truyền của Chúa đó là đem Tin Mừng của Chúa đến cho  muôn nơi, để cho tất cả những người chúng ta gặp gỡ. Để nhờ Tin Mừng của Chúa, Chúa đến để giải thoát họ, cứu họ không chỉ đại dịch mà thôi, nhưng cứu họ cả linh hồn nữa.

Cầu nguyện: 
Xin cho niềm tin của chúng ta vào Thiên Chúa cứu độ để chúng ta thấy được ơn cứu độ của Thiên Chúa gấp trăm gấp ngàn lần những cái cứu giúp mảnh phần của con người. Từ đó chúng ta toàn tâm toàn lực hướng về Thiên Chúa và thực hiện lệch truyền của Thiên Chúa. Như thế Chúa không chỉ cứu chúng ta khỏi đại dịch Covid 19 mà còn cứu chúng ta khỏi những cái đại dịch nguy hiểm hơn nữa. Đó là đại dịch của chính sự vô tín, đại dịch của sự vô thần đang ngày đêm thấm nhập  làm cho con người cảm thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa  như một cái gì đó không được hữu hiệu. Xin cho chúng ta có đủ lòng tin để một lần nữa nhìn lại ơn cứu độ của Đấng quyền năng mà xác tín, mà đón nhận để  Chúa đến giải thoát và cứu chữa chúng ta.

Maria Minh Hướng

Truyền thông sinh viên

Bình luận