Icon Collap
...
Trang chủ / Đức Giám mục Aillet: ‘Giáo hội phải công bố Sự thật’ về Luật phá thai của Pháp

Đức Giám mục Aillet: ‘Giáo hội phải công bố Sự thật’ về Luật phá thai của Pháp

 ‘Giáo hội phải công bố Sự thật’ về Luật phá thai của Pháp

Đức Giám mục Marc Aillet người Pháp đã bày tỏ sự phản đối của mình đối với Dự luật đạo đức sinh học vừa được Quốc hội thông qua, mở rộng các cơ sở được pháp luật bảo vệ cho việc phá thai ở Pháp bao gồm “sự đau khổ về mặt tâm lý xã hội”, một động thái mà các Giám mục cho biết rằng đảm bảo việc phá thai gần như theo yêu cầu.

Đức Cha Aillet, Giám mục Địa phận Bayonne, Lescar và Oloron, đã chỉ trích dự luật dựa trên Giáo huấn của Giáo hội trong một tuyên bố vào ngày 15 tháng 8. Vị Giám chức cho biết Giáo hội phải hoàn thành sứ mạng tiên tri của mình đó là công bố sự thật về con người và kế hoạch của Thiên Chúa đối với công trình sáng tạo của Người.

Quốc hội Pháp, Hạ viện của Quốc hội nước này, đã thông qua dự luật vào ngày 1 tháng 8 đã bổ sung “sự đau khổ về mặt tâm lý xã hội” làm cơ sở cho việc phá thai như một phần của Luật Đạo đức y sinh học của nước này.

Pháp cho phép phá thai trong ba tháng đầu của thai kỳ và sau đó là trong thai kỳ trong một số trường hợp y tế nhất định.

Quốc hội cũng đã thông qua việc sinh sản được hỗ trợ về mặt y tế do nhà nước tài trợ cho các cặp đồng tính nữ, cũng như ký thuật di truyền gen của phôi để nghiên cứu.

Đức Giám mục Aillet cho biết dự luật đại diện cho một “sự phá vỡ nghiêm trong về mặt nhân chủng học”.

“Một số nghị sĩ đối lập can đảm biện giải với những lập luận xác đáng về quyền có cha có mẹ của một đứa trẻ và phẩm giá bất khả xâm phạm của phôi thai con người, điều này là bất hợp lý khi không được công nhận như là một con người đầy đủ. Một vài thành viên của nhóm đa số, không kém phần can đảm, đã dám bỏ phiếu chống lại dự luật”, Đức Giám mục Aillet lưu ý.

“Chính phủ đã lời dụng khoảng thời gian uể oải vào mùa hè và việc người dân Pháp đang tận hưởng khoảng thời gian này để thư giãn, điều dễ hiểu là sau những ràng buộc của các biện pháp cách ly xã hội, để thông qua dự luật này trong khoảng thời gian của sự thờ ơ phổ biến. Các phương tiện truyền thông chính thống đã giữ im lặng về chủ đề này một cách bí ẩn trong suốt những ngày qua”, Đức Giám mục Aillet than phiền.

Một thảm họa về luân lý

Dự luật sẽ biến phôi người trở thành “những chú chuột thí nghiệm”, vị Giám chức cáo buộc, đồng thời mở ra cánh cửa để “tạo ra phôi biến đổi gen và thậm chí cả phôi ‘chimera’ (thuật ngữ tiếng Hy Lạp chỉ quái vật lai), do đó, theo một cách nào đó, xóa bỏ ranh giới phân chia giữa con người và động vật”.

Đức Giám mục Aillet cũng cho biết các lý do chủ quan của “những sự lo lắng về mặt tâm lý xã hội” đối với việc phá thai là không thể kiểm chứng được.

Phá thai luôn luôn là “việc sát hại một đứa trẻ, vốn không có tiếng nói”, Đức Giám mục Aillet nói, điều mà Thánh Gioan Phaolô II gọi là “sự cố ý tiêu diệt một con người vô tội” trong Thông điệp Thông Điệp “Evangelium Vitae” (Tin Mừng Về Sự Sống).

Sứ mạng Tiên tri của Giáo hội

Đức Giám mục Aillet tuyên bố rằng “sứ mạng tiên tri của Giáo hội chính là công bố, lúc thuận tiện và khi không thuận tiện, Sự thật về con người, mà trong đó Giáo hội là nơi lưu giữ bởi sự ủy thác của Thiên Chúa”.

“Sứ mạng tiên tri của Giáo hội”, Đức Giám mục Aillet nói, “đó là cảnh báo nhân loại thời đại ngày hôm nay và cảnh báo họ trước sự cám dỗ của sự tự hủy diệt”.

Đức Giám mục Aillet cũng đã lưu ý sự bất hợp lý của việc “một mặt, công nhận rằng bằng cách tuyên bố mình là chủ vũ trụ nhờ sức mạnh của khoa học, rằng chúng ta đang dẫn dắt hành tinh trên con đường hướng tới một ‘thảm họa sinh thái’, và quyết định, nhân danh khoa học, kiểm soát sự sống con người, từ lúc thụ thai cho đến khi chết đi một cách tự nhiên của nó, dẫn dắt nhân loại đến một thảm họa thậm chí còn khủng khiếp hơn!”.

“Con người không thể đi ngược lại Sáng kiến của Đấng Tạo Hóa”, Đức Giám mục Aillet cho biết thêm.

“Đây chính là lý do cơ bản để chúng ta bảo vệ phẩm giá của con người, bắt đầu từ những sinh linh nhỏ bé và dễ bị tổn thương nhất”, Đức Cha Aillet giải thích.

Đối với vị Giám chức người Pháp, “sứ mạng tiên tri của Giáo hội, trước hết bao gồm việc cố gắng làm cho sứ mạng đó được lắng nghe theo tiêu chuẩn của thế giới, và qua việc nói với lương tâm của con người, nơi tiếng nói của Thiên Chúa vang vọng, Đấng ngỏ lời với mọi người để họ làm lành lánh dữ”.

“Sứ mạng tiên tri của Giáo hội vẫn bao gồm việc chỉ ra tầm quan trọng mang tính luân lý của dự luật đạo đức sinh học này trong việc quyết định tước bỏ quyền có cha và mẹ của trẻ em”.

“Tuy nhiên, vấn đề không phải là việc phán xét hay lên án những người, vốn thường bất chấp bản thân và chịu áp lực từ môi trường xung quanh hoặc bị lạm dụng bởi những tuyên truyền tâng bốc và dối trá, sử dụng những phương tiện này để thỏa mãn mong muốn chính đáng trong việc có con cái hoặc để tránh những sự phiền não khác. Thiên Chúa biết rõ lòng họ và luôn nhanh chóng bày tỏ Lòng Thương Xót. Càng có lý do để cảnh báo họ và đồng hành với họ bằng sự bác ái bao dung, nhưng trong Sự thật”.

Tuy nhiên, vị Giám chức cảnh báo rằng “những ai hiểu rõ được tầm quan trọng về mặt luân lý của những thực hành này, thông qua chính sách mị dân hoặc ý thức hệ mang tính vận động tranh cử, ban hành những đạo luật bất công ràng buộc tất cả mọi người, đều có tội và đáng trách hơn. Thánh Tôma Aquinô khẳng định rằng một luật dân sự không phù hợp với Luật tự nhiên và Luật thiêng liêng thì “trái nược với luật pháp”.

Dự luật đạo đức sinh học được đưa trở lại Thượng viện Pháp trong phiên họp để được thông qua, nơi nó có thể được sửa đổi một lần nữa, trước khi được đưa ra biểu quyết bởi một ủy ban chung của hai nghị viện vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, quyết định của Quốc hội là cuối cùng khi không đạt được đồng thuận.

“Do đó, cần phải tiếp tục cảnh báo lương tâm, đặc biệt là các Thượng nghị sĩ, những người sẽ nghiên cứu dự luật này”, Đức Giám mục Aillet thúc giục.

Cuộc chiến tâm linh

Cuộc chiến tâm linh cũng là một phần trong sứ mạng tiên tri của Giáo hội, Đức Giám mục Aillet nói. “Điều đang bị đe dọa đó là Kế hoạch sáng tạo và cứu độ của Thiên Chúa, mà rõ ràng là “ma quỷ hoặc Sa-tan luôn chống lại ngay từ đầu và cho đến thời sau hết”.

“Chắc chắn là vấn đề của việc chiến đấu bằng tất cả các phương tiện của con người với tư cách là những công dân có trách nhiệm”, Đức Giám mục Aillet tiếp tục.

“Đối với chúng ta, những tín hữu của Giáo hội Công giáo, đây cũng sẽ là vấn đề của việc chiến đấu bằng những vũ khí tinh thần truyền thống: Lời tiên tri – giống như Lời của Chúa Giêsu có thể đẩy lùi bóng tối và xua đuổi ma quỷ – cầu nguyện, đặc biệt là lần hạt Mân Côi và ăn chay”.

Do đó, “Thiên Chúa đang tìm kiếm những tâm hồn biết cầu nguyện và hy sinh để can đảm tham gia vào cuộc chiến này”, vị Giám chức khuyến khích.

“Nhân dịp Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, Quan Thầy có ý nghĩa quan trọng của nước Pháp, chúng ta sẽ trao phó cuộc chiến này cho Đức Trinh Nữ Maria, nhắc lại lời thề hứa của Đức Louis XIII”, Đức Giám mục Aillet kết luận.

Xem thêm: https://svconggiao.net/2020/03/25/pha-thai-nan-diet-chung-toi-te-nhat-trong-lich-su-loai-nguoi/

Hoặc: https://svconggiao.net/2019/05/02/hau-qua-thuong-gap-khi-pha-thai-hoac-say-thai/

Minh Tuệ   (theo NCR)

Nguồn: dcctvn

Bình luận
error: Content is protected !!