Icon Collap
...
Trang chủ / Tưởng niệm các nạn nhân Kitô bị bách hại tại Ấn

Tưởng niệm các nạn nhân Kitô bị bách hại tại Ấn

Từ ngày 25/8/2020 và kéo dài trong hai tuần lễ tới đây, các công dân ở Ấn Độ, dù là Kitô hữu hay không, được mời gọi tưởng niệm các nạn nhân Kitô bị sát hại cách đây 12 năm, trong cuộc bố ráp tại huyện Kandhamal, thuộc bang Orissa Ấn Độ.

Cuộc tàn sát các tín hữu Kitô tại đây đã bùng nổ từ ngày 23/8/2008, do những người Ấn giáo cực đoan, sau khi một lãnh tụ Ấn giáo là Swami Laxmanananda Saraswatidi bị sát hại. Cuộc bố ráp và tấn công các tín hữu Kitô, tại Kandhamal kéo dài cho đến tháng Mười năm đó, làm cho 101 người chết, hàng ngàn người bị thương, 40 phụ nữ Kitô bị hãm hiếp, 395 thánh đường và nơi thờ phượng bị phá hủy, nhiều trường học và cơ sở của Kitô giáo bị phá hủy hoặc hư hại, 6.500 gia cư của tín hữu Kitô bị đốt phá, 56.000 Kitô hữu phải tản cư và nhiều người vẫn chưa được hồi hương, và có nhiều vụ cưỡng bách theo Ấn giáo, trên 12.000 trẻ em bị mất cơ hội học hành.

Để tưởng nhớ các nạn nhân, từ năm 2016, Giáo hội tại bang Orissa cử hành ngày 30/8, là “Ngày các vị tử đạo”, do các giám mục bang này ấn định, trong khi ngày 25/8 được gọi là ngày “Kandhamal”, do “Diễn đàn liên đới toàn quốc” (National Solidarity Forum) ấn định. Cơ quan này qui tụ hơn 70 tổ chức tại Ấn Độ, trong đó có những người tranh đấu cho nhân quyền, các linh mục, tu sĩ, luật sư, Kitô hữu và tín hữu Ấn giáo.

Từ ngày 25/8 vừa qua, có nhiều sáng kiến được tổ chức như hội thảo trên mạng, chiếu phim về cuộc thảm sát, cuộc cổ võ ồ ạt qua các mạng xã hội của những người sống sót để đòi hỏi công lý cho những người sống sót và muốn sống chung hòa bình với các cộng đoàn khác.

Sau 12 năm, phần lớn những kẻ phạm tội ác tại Kandhmal vẫn chưa bị công lý trừng phạt và bảy Kitô hữu vô tội bị cáo oan là đã giết lãnh tụ Ấn giáo Saraswatidi, vẫn đang chờ tòa kháng án giải oan, sau khi bị tòa cấp dưới tuyên án tù chung thân.

Trong số 3.300 đơn tố giác tội ác được nộp cho cảnh sát, sau những vụ bạo hành và tàn sát ở Kandhamal, chỉ có 820 được cứu xét và đưa tới tòa án, nhưng hầu hết được tòa tha bổng. Chỉ có hơn 5% các vụ đó kết thúc bằng bản án chống các thủ phạm. Hồi năm ngoái (2019), tòa án tối cao Ấn cho phép bảy tù nhân được tự do tạm thời, trong khi chờ phán quyết của tòa án.

Tổ chức Diễn đàn liên đới toàn quốc nhận xét rằng các tín hữu Kitô ở Kandhamal không hề lấy bạo lực đáp trả bạo lực. 12 năm sau những biến cố đau thương ấy, họ vẫn còn tranh đấu cho hòa bình, công lý và hòa hợp. (Vatican News 24-8-2020).

Bài đọc thêm:https://svconggiao.net/2017/11/20/viet-nam-co-con-bi-bach-hai-dao/

G. Trần Đức Anh, O.P.

Nguồn: Đài chân lý Á Châu

Bình luận
error: Content is protected !!