Icon Collap
...
Trang chủ / Phẩm tính của một người phục vụ

Phẩm tính của một người phục vụ

Cùng toàn thể giáo hội mừng lễ nhớ Thánh nữ Monica, một người phụ nữ, một người mẹ đức hạnh, thánh thiện, kiên trì và can đảm. Hôm nay sinh viên công giáo Y Dược hiệp cùng cha chủ tế Gio-an dâng thánh lễ mừng kính Ngài. Và điều đặc biệt là sau thánh lễ sẽ có buổi họp bầu ban điều hành mới.

Trong bài giảng Cha linh hướng đã chia sẻ với gia đình sinh viên Y Dược về tầm quan trọng của gia đình, những đức hạnh cần thiết của người vợ trong gia đình để cầm giữ được một gia đình hạnh phúc và đó cũng là điều cần thiết để một người lãnh đạo có thể phát triển được một cộng đoàn vững mạnh trong đức tin và đức ái.

Phẩm tính của một người phục vụ- Gia đình sinh viên Y Dược

Cha chia sẻ:

Gia đình là thành phần cốt lõi là tế bào của Giáo Hội, của xã hội.

Ngày hôm nay nay gia đình Y Dược bầu lại ban điều hành và có lẽ Chúa đã quan phòng cho chúng ta thực hiện việc cao cả, ý nghĩa đó đúng vào ngày Thánh Monica. Khi chúng ta ý thức được gia đình là thành phần cốt lõi là tế bào của Giáo Hội, của xã hội thì khi đó chúng ta cũng ý thức được gia đình Y Dược cũng là tế bào, là cốt lõi của Giáo Hội và của cả xã hội chúng ta. Quả thật một người con sinh ra không có gia đình thì chẳng ai biết đứa con đó sẽ đi về đâu, ai sẽ định hướng cho nhân cách của nó, cho bước đường sắp tới và đâu là con đường nó đi nếu nó không có gia đình để được sinh ra, được nuôi dưỡng và chỉ dạy. Vì thế trong kế hoạch của Thiên Chúa gia đình vô cùng quan trọng, ngay từ khởi đầu Thiên Chúa đã muốn phải có một gia đình và đứa con phải được sinh ra trong một gia đình bởi thế nguyên tổ đầu tiên là Adam và Eva. Phải có gia đình, bởi không có gia đình thì không thể kiến tạo nên xã hội, Giáo Hội. Và khi Thiên Chúa đến trần gian để cứu con người thì Ngài đã quyết định chọn một gia đình và sinh ra trong gia đình ấy để thực hiện chương trình cứu độ nhân loại. Và đối với Thiên Chúa gia đình quan trọng đến nỗi mà Người nâng thành bí tích khiến cho điều mà Thiên Chúa liên kết loài người không được phân ly. Thiên Chúa tạo dựng con người, tạo dựng vũ trụ và Người điều khiển con người, xã hội, vũ trụ bằng chính từng gia đình một. Mỗi gia đình được đào tạo, được hướng dẫn, được chỉ dạy một cách nghiêm túc thì những đứa con đó sẽ làm nên nền tảng, nên tương lai cho giáo hội, cho xã hội. Và ngược lại nếu một gia đình không biết cách giáo dục, điều hành, hướng dẫn thì người con đó sẽ không giúp được mà ngược lại lại trở thành gánh nặng cho Giáo Hội, xã hội.

Phẩm tính của một người phụ nữ, một người phục vụ trong gia đình.

Gia đình quan trọng như vậy nhưng để cứu được một gia đình và để một gia đình có thể trở thành tốt thì trong bài tin mừng hôm nay, Chúa muốn nhấn mạnh về vị trí của một người vợ, người phụ nữ, người mẹ trong gia đình chứ không nói đến người chồng. Bởi ảnh hưởng của người mẹ lên con cái, gia đình có khi còn lớn hơn so với người bố. Người bố chỉ tạo nên người con còn bao nhiêu tâm tư, suy nghĩ, ước mong của người mẹ đều tạo nên nhân cách, con người của người con. Cho nên để có 1 gia đình hạnh phúc thì người mẹ cầm giữ một vai trò quan trọng. Và điều kiện cần và đủ của một người mẹ trong gia đình, một người phục vụ trong cộng đoàn cần có thì Thánh Kinh đã nói rõ cần 3 điều sau:

  1. Hiền lành.

Để một gia đình, một Y Dược hạnh phúc thì người làm mẹ, người làm thủ lãnh phải bắt chước, phải học cùng Chúa Giê-su bài học hiền lành như Thánh Kinh mời gọi. Chỉ có hiền lành mới đưa chúng ta về với Chúa, chỉ có hiền lành mới có khả năng phục vụ và quên mình.

  1. Tươi cười.

Một người phục vụ Chúa, làm cho gia đình thì phải là một người vui vẻ, tươi cười. Thử đặt giả thiết nếu người vợ, người lãnh đạo mà ủ rũ thì khi khác nhìn vào cũng ai tin là gia đình, cộng đoàn này hạnh phúc. Để cầm giữ một gia đình, một cộng đoàn không chỉ hiền lành mà còn phải vui tươi. Đời sống gia đình có nhiều nỗi buồn xảy đến bất chợt ngoài ý định, chỉ có niềm vui mới có khả năng xua tan đi cái nỗi buồn ấy. Người cầm giữ, trách nhiệm lãnh đạo một gia đình như gia đình Y Dược phải có một nét mặt tươi cười dẫu rằng có nhiều khó khăn thách đố nhưng đừng để cho sự tươi cười đó biến mất làm cho bầu khí gia đình trở nên căng thẳng.

  1. Nết na, đức hạnh.

Để phục vụ dân Chúa phải có đạo đức, lòng kính sợ chúa, biết yêu thương con người thì chính khi đó chúng ta mới có thể phục vụ Thiên Chúa, con người ngang qua tình gia đình. Thánh Kinh hướng dẫn chúng ta chọn người phục vụ, lãnh đạo khá rõ ràng, không mơ hồ. Thấy rõ cách để người ta diễn tả điều Chúa nói rõ nơi bà Thánh Monica .

Noi gương bà Thánh Monica.

Mỗi người chúng ta hãy học nơi gương của bà Thánh Monica một con người đạo đức nhưng lại có một người chồng nóng nảy, khó tính. Sinh ra một Augustino chẳng sợ ai, ngán ai, coi thường giáo hội, đi vào lạc giáo, chống phá Giáo Hội kịch liệt. Có thể nói người mẹ này chồng cũng chẳng được mà con cũng chẳng nên nhưng với lòng đạo đức người mẹ đó hiền lành, không chửi bới, không lăng mạ, đi theo chồng, theo con. Đến khi Augustino rời bỏ quê hương thì người mẹ đó vẫn đi với con, bước với con trong từng bước đường. Người mẹ đó không tỏ ra buồn rầu nhưng vẫn luôn vui vui vẻ đồng hành với con. Một người mẹ không giỏi giang nhưng sống theo thánh kinh sống hiền lành, luôn vui vẻ, sống một đời sống đạo đức, nết na đi với con cầu nguyện liên tục cho con. Cuối cùng không chỉ cứu được Augustino, cứu được cả gia đình mà còn biến Augustino thành một vị đại thánh, một cây cổ thụ đối với Ki-tô giáo chúng ta.

Hãy chọn Thiên Chúa là trung tâm

Dường như mối tương quan, mức độ khăng khít và tình liên đới trong cộng đoàn không phụ thuộc vào yếu tố số lượng thành viên trong cộng đoàn nhiều hay ít mà cái chính làm cho mỗi tương quan ấy có tốt hay không phụ thuộc vào mỗi tương quan giữa mỗi cá nhân với Thiên Chúa. Nếu các thành viên có mỗi tương quan mật thiết với Thiên Chúa thì dù Y Dược có lớn bằng cả Giáo hội này đi chăng nữa thì vẫn khăng khít, vẫn thấy mình là anh chị em với nhau. Nếu chúng ta đến với nhau chỉ có tình người mà thôi, không có tình Chúa để gắn kết, để nối kết thì dù tăng số hay giảm số lượng thì tương quan đó cũng sẽ giảm dần.

Một gia đình, hay của dòng tu, một cộng đoàn thì Thiên Chúa luôn phải là trung tâm. Mỗi người mỗi tính, mỗi nết, ai cũng có lập trường riêng, một chọn lựa riêng nhưng nếu tất cả vì Chúa để cầu nguyện, để hi sinh, để lắng nghe, để dẫn thân phục vụ thì tương quan của các thành viên sẽ trở nên gần gũi dù lớn hay bé. Nhưng nếu cộng đoàn có mối tương quan với Thiên Chúa nhạt nhẽo, Thiên Chúa chỉ là cái bóng còn mỗi người là chúa tể của mình thì dẫu gia đình Y Dược dù thu hẹp lại thì tương quan đó vẫn khó để có thể thân thiện với nhau. Điều quan trọng là mối tương quan giữa chúng ta với nhau không phải là số lượng nhưng chính là lòng yêu mến chúng ta dành cho Thiên Chúa lòng tin tưởng. Tất cả chúng ta hãy học, hãy bắt chước noi gương Thiên Chúa trong mọi sự thì dù có lớn đến đâu thì vẫn gần gũi thiết thân chứ không xa lạ .

Công trình tay Chúa sáng tạo và có sự cộng tác của bản thân mình thì nó sẽ là lẽ sống của mình. Khi chúng ta chung tay góp sức để kiến tạo gia đình công giáo Y Dược này thì chúng ta sẽ thương, sẽ quý cộng đoàn. Dù chúng ta rời cộng đoàn nhưng chúng ta vẫn sẽ nhớ, vẫn sẽ cứu mang và biết ơn vì chính cộng đoàn đã sinh chúng ta một lần nữa và làm cho chúng ta được trở nên lớn mạnh.

Bài đọc thêm: Người dẫn thuyền “tàng hình”

Và điều cuối cùng cha chia sẻ ấy là tâm tư, ước nguyện của ngài muốn gửi đến mỗi thành viên của Y Dược ấy là là tinh thần ý thức đây là một gia đình, là công trình của Thiên Chúa, là nơi Chúa trao cho mình và bản thân phải có trách nhiệm hoàn thành nó thì chắc chắn mỗi thành viên sẽ biết cách mà phục vụ Chúa ngang qua cộng đoàn Y Dược này.

Phẩm tính của một người phục vụ- Gia đình sinh viên Y Dược

Cầu nguyện

Xin Thánh Monica một người mẹ tuyệt vời đã không chỉ cứu gia đình mà còn làm cho gia đình ấy trở thành thánh chuyển cầu cho tất cả chúng ta để mỗi người chúng ta sống theo lời Chúa dạy luôn luôn hiền lành, vui tươi, nết na, đạo đức, lấy đạo đức làm nền tảng, lấy Chúa làm trung tâm thì gia đình Y Dược sẽ ngày càng phát triển, ngày càng lớn mạnh. Và chắc chắn những người được đảm nhận trách nhiệm phục vụ gia đình Y Dược này sẽ có cơ hội mà diễn ta phẩm tính Thiên Chúa mời gọi khi trao gia đình mình, gia đình Y Dược cho chính mình và tất cả các thành viên khác sẽ biết cộng tác hết mình để làm cho gia đình Y Dược thức sự trở thành gia đình của Thiên Chúa nơi chính thời điểm chúng con đang học hành đang chuẩn bị cho tương lai của mình.

Một lần nữa xin Thánh nữ Monica chuyển cầu cho chúng con để chúng con biết noi gương thánh nữ mà sống hết mình cho thiên Chúa, tín thác cho Thiên Chúa, gắn kết với Thiên Chúa để chúng con luôn sống hiền hòa, vui tươi, đạo hạnh. Để nhờ đó chúng con góp sức làm cho gia đình Y Dược thật sự trở thành nơi hiện diện của Thiên Chúa và xin Thiên Chúa chúc lành cho tất cả chúng ta. Amen.

Xem thêm tại: Một sinh viên Y Dược cần có cho tương lai

Maria Thảo

Truyền thông sinh viên công giáo

Bình luận