Icon Collap
...
Trang chủ / Lễ suy tôn Thánh Giá – Nhìn lên Thánh giá quang vinh

Lễ suy tôn Thánh Giá – Nhìn lên Thánh giá quang vinh

Lễ suy tôn Thánh Giá – Hôm nay chúng ta hân hoan mừng lễ : suy phục – tôn dương Thánh Giá vinh quang của Đức Giê su Kitô – Biểu tượng trung tâm của lòng tin Kitô giáo – nơi chốn Thiên Chúa thực thi ơn cứu độ và thi thố quyền năng khôn tả của Người trong vinh quang rạng ngời nhất mà con người có thể nhận ra được. Chính vì vậy, hơn lúc nào hết, ngay bây giờ, chúng ta được mời gọi ngước nhìn lên Thánh giá vinh quang của Chúa chúng ta, để chúng ta nhận ra rằng Thánh giá là biểu tượng trung tâm đời sống chúng ta, thấy được những vết thương lòng trong ta cần được chữa lành, thấy được tấm lòng của Thiên Chúa như thế nào và tấm lòng chúng ta ra sao; và nhất là thấy được vinh quang của Thiên Chúa được tỏ hiện như thế nào nơi Thánh giá của Người.

Lễ suy tôn Thánh giá - Nhìn lên Thánh giá vinh quang

Thánh giá – Biểu tượng trung tâm lòng tin của Kitô giáo

Chúng ta vẫn thường nói cho con cái mình hay, dấu kẻ có đạo chính là dấu Thánh Giá và nhờ chính dấu này mà người ta nhận ra chúng ta là môn đệ của Đức Giê su Kitô. Thánh giá vốn dĩ là Thập tự, thập ác, thập hình được giới cầm quyền Rôma sử dụng để trừng trị, trừng phạt những tội nhân mà họ cho là vô cùng nguy hiểm. Sau khi bị xử án, những tội nhân này được treo lên cây gỗ hình chữ thập này và bị hành hình một cách nhục nhã thê thảm cho đến chết. Đây là một hình phạt cao nhất, tàn bạo nhất, dành cho những tội nhân nguy hiểm nhất mà con người tạo ra thời đó.

Hình phạt này cũng được áp dụng cho Đức Giê su, người Nazareth, Đấng Messia, Con Thiên Chúa. Trong quyền năng phi phàm của Con Thiên Chúa, Đức Giê su đã hiến thánh thập tự, thập ác, thập hình này thành Thánh Giá để kéo mọi sự về với Thiên Chúa và cho Thiên Chúa. Người đã mang vào trong thân mình tất cả những đớn đau, vất vả, khiếm khuyết, tội lỗi của cả nhân loại để mang lên Thánh giá hiến tế làm một với chính mình cho Thiên Chúa. Nhờ hiến tế cao cả vô song trên cây thập tự này mà con người được giao hòa với Thiên Chúa và hòa giải với nhau. Từ đó, thập giá, thập tự , thập hình, thập ác đã trở thành giá treo Đấng Thánh của Thiên Chúa-Đức Giê su Kitô, thành nơi Thánh vì gắn chặt với Đấng thánh, thành nguồn ơn thánh để những ai nhìn lên Thánh giá sẽ được chữa lành, sẽ được cứu độ. Thánh giá đã trở thành tâm điểm lòng tin của chúng ta. Bởi đó, chúng ta được mời gọi suy phục tôn thờ Thánh giá vinh quang của Đức Giê su- Cứu Chúa của chúng ta.

Nhìn lên Thánh giá để thấy được những vết thương nơi mình

Cũng như dân Do thái xưa trong sa mạc bị rắn độc cắn làm hại thế nào thì chúng ta, hậu duệ của họ, trong sa mạc cuộc đời của mình hôm nay, cũng đang bị bao nhiêu thứ rắn độc cắn phá, giết hại chúng ta. Hãy can đảm nhìn lên Thánh giá, hãy xin Đấng đang treo lơ lửng trên đó ra tay chữa lành và cứu thoát chúng ta khỏi những thứ rắn dữ thời nay, cũng như những vết thương mà chúng đã cắm phập vào con người ta. Hãy nhận diện cho ra những vết thương do rắn độc gây ra cho ta và hãy đưa nó lên trước Đấng đang ở trên Thập giá chữa lành và cứu thoát ta.

Dân Do thái bị rắn cắn vì sự phản loạn, bất tín, bất tuân chống lại Đức Chúa mà chính họ gây ra. Thiên Chúa đã trừng phạt họ bằng cách cho rắn độc đến cắn với mục đích cảnh tỉnh, nhắc nhở và giúp họ sớm quay về với Người và hướng họ tới Đấng Cứu độ mà Người sẽ tặng ban cho nhân loại sau này. Chúng ta cũng vậy. Những mầm bệnh của sự phản loạn bất tín vẫn hoạt động thường xuyên trong ta, khiến ta nhiều lúc không dám nổi loạn chống đối Thiên Chúa một cách công khai nhưng ngấm ngầm có lúc còn nguy hiểm hơn. Hãy nghe lời của Môi se mới là Đức Giê su mà ngoan ngùy vâng phục Thiên Chúa và ý định của Người để chúng ta sớm được chữa lành.

Nhìn lên Thánh giá, chúng ta sẽ được Đấng treo trên đó kéo ta lên với Ngài như Ngài đã khẳng định “ Ngày nào treo Ta lên, Ta sẽ kéo mọi sự lên cùng ta”. Chúng ta hãy để cho Ngài kéo, Ngài dẫn chúng ta vào sâu hơn trong huyền nhiệm được trở nên con cái Thiên Chúa và chi thể của chính Đấng đã bị đâm thâu và đang ngự trên đó. Càng vào sâu trong huyền nhiệm này, chúng ta càng thấy mình tội lỗi bất xứng dường bao. Trước sự thánh thiện rạng ngời của Con Thiên Chúa, chúng ta càng thấy mình chỉ là những tội đồ bất nhân. Ý thức mình là những tội đồ, chúng ta được mời gọi sám hối và hiến tế những tội lỗi đó cho Đấng thánh của Thiên Chúa đang chờ đợi chúng ta hiến dâng cho Ngài.

Nhìn lên Thánh giá để thấy được tấm lòng của Thiên Chúa và của ta

Cùng với ông Nicôđêmô, chúng ta nghe chính Đức Giê su – Đấng chúng ta đang nhìn lên, nói với chúng ta rõ ràng : “ Thiên Chúa yêu thế gian, yêu chúng ta đến nỗi đã ban Con Một của Người là chính Ngài, cho chúng ta để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết nhưng được sống muôn đời”. Thiên Chúa yêu chúng ta đến nỗi đã thí ban Con Một của Người cho chúng ta và vì chúng ta. Câu này chúng ta nghe chắc nhiều lần lắm. Chúng ta có thể tin nhưng chúng ta có thật sự cảm nhận được tình yêu đặc biệt Chúa dành cho ta không? Chúng ta có thực lòng muốn đón nhận Đức Giê su, chính là tình yêu của Thiên Chúa tặng ban cho ta không?

Ơn cứu độ mà Con Thiên Chúa thực hiện đã xong. Tình yêu của Thiên Chúa dành cho con người đã được biểu hiện, thể hiện và thực hiện trọn vẹn trong Đức Giê su Kitô-Con Một yêu dấu của Người. Những gì Thiên Chúa có thể nói, có thể làm được cho ta thì Người đã nói và làm tất cả. Người không thể nói và làm gì hơn nữa. Tấm lòng của Thiên Chúa đã bị vét cạn. Ngài không còn giữ gì cho riêng mình. Ngài chỉ biết đợi chờ sự đáp trả tự do của mỗi người chúng ta.

Con Một Thiên Chúa được tặng ban cho nhân loại một cách nhưng không. Đức Giêsu cũng tự nguyện hiến dâng chính mình Ngài cho Thiên Chúa để làm lễ tế cho nhân loại. Sự hiến tặng, hiến dâng của Chính Thiên Chúa và của Đức Giêsu cũng chỉ nhắm tới một một đích duy nhất là để con người nhận ra được tình yêu chân thành lạ lùng của Thiên Chúa và mở lòng ra đón nhận Đức Giêsu để họ được thông phần vào ơn cứu độ, được trở thành con của Thiên Chúa, được hưởng sự sống muôn đời.

Nhìn lên Đức Giê su trên Thánh Giá, chúng ta hãy để cho lòng mình lắng lại, tim mình thổn thức để nghe, để thấu, để cảm cho được phần nào tình yêu nhiệm lạ mà Thiên Chúa đang tặng ban cho ta. Lý trí làm cho chúng ta trở nên khô ran bấy lâu nay thì bây giờ chúng ta hãy để cho trái tim ta được bừng tỉnh, được ướp thẫm nhờ lệ sầu của Con Thiên Chúa trên Thánh giá cũng như những lời tâm sự tự bạch của Người.

Nhìn lên Thánh giá để thấy được vinh quang của Thiên Chúa

Nhìn lên Thánh giá chúng ta sẽ thấy được gì nữa ? Nhìn lên Thánh giá chúng ta sẽ nhận ra được vinh quang uy quyền của Thiên Chúa được tỏa rạng trên đó. Chính nơi Thánh giá, Thiên Chúa Cha, trong Thần Khí vinh hiển của Người đã sinh thành ra Con cho thế gian là chính Đức Giêsu, để từ nay, Người con đó không bao giờ lạc xa nơi mình được sinh ra là Thánh giá và thế giới này. Để từ nay, Đức Giê su được sinh hạ liên tục, vĩnh cửu vào trong thế giới, trong tâm hồn mỗi người để với tư cách và uy quyền của Đấng Phục sinh Ngài thâu tóm vạn vật muôn loài vào trong Thiên Chúa.

Nhìn lên Thánh Giá, Thiên Chúa Ba Ngôi tự làm lộ chính mình cho nhân loại : Chúa Cha-Chúa Con và Thánh Thần cùng được tặng ban cho nhân loại và định cư vĩnh viễn trong thế giới tạo thành này. Bí mật thâm cung nơi Ba Ngôi được hiển tỏ trên Thánh Giá : Cha trao hiến tất cả và liên tục cho Con và Con trao hiến lại và liên tục tất cả cho Cha trong năng quyền của Thần Khí. Cả Ba đang hòa quyện vào nhau để dệt nên một bản tình ca bất tận về Tình Yêu.

Nhìn lên Thánh giá, chúng ta nhận ra được chính nơi đây Đức Giê su Nazareth được đăng quang lên ngôi, trở thành Con Thiên Chúa và là Trưởng tử giữa muôn loài thọ tạo. Thánh Giá trở thành Bệ rồng, thành Ngai tòa của Vị Vua Mới Giê su. Chính Tin mừng Gioan đã cho chúng ta thấy được vinh quang này. Với các Tin Mừng Nhất Lãm, cuộc thương khó của Đức Giê su được diễn tả khá thảm sầu. Còn với Gioan, thì hoàn toàn ngược lại. Đức Giê su tiến ra pháp trường trong tư thế của một người sắp đăng quang lên ngôi. Ngài hiên ngang, chất vấn Phi la tô. Ngài thách thức họ tìm được lỗi của Ngài. Thay vì một tội nhân bị thẩm cung thì chính Ngài lại trở thành một quan tòa, chất vấn và cáo tội họ. Ngài báo trước cho mọi người biết rõ giờ Ngài được treo trên Thánh giá chính là giờ Ngài được Thiên Chúa tôn vinh. Thánh giá được tôn vinh cùng với Đấng đăng quang trên đó.

Nhìn lên Thánh giá, chúng ta có thể nhận ra được vinh quang lạ lùng của Thiên Chúa dưới cái chết tất tưởi, ô nhục của Đức Giêsu. Đây là điều khó thấy. Đúng vậy, dưới cái nhìn của thế gian, Thiên Chúa đã thất bại, đã thua cuộc, Con Thiên Chúa đã bị giết và chết một cách thê thảm. Vụ án đã khép lại. Tuy nhiên, trong cái nhìn của Kinh Thánh thì quyền năng lạ lùng của Thiên Chúa lại được tỏ bày trong sự yếu đuối tột cùng của Con Ngài. Một thứ quyền năng khác hẳn và ngược hẳn với tâm thức, suy nghĩ của con người. Với con người, quyền năng chính là sức mạnh, là vũ lực để thống trị, để buộc kẻ khác phải tùng phục mình. Còn đối với Thiên Chúa, thì lại ngược hẳn, quyền năng chính là sự vâng phục thánh ý của Thiên Chúa trong lòng mến đến cùng khiến cho thế gian phải kinh ngạc, sững sờ không hiểu được.

Tóm lại, mừng lễ suy tôn Thánh giá là thời khắc tốt  nhất để chúng ta ngước nhìn lên Đức Giê su Kitô- Đấng được tôn phong là Cứu Chúa trên đó, mà tôn kính Ngài, yêu mến Ngài, tạ ơn Ngài. Xin Ngài kéo lòng trí chúng ta lên với Ngài để chữa lành mọi tổn thương đổ vỡ trong ta và giúp ta biết tôn vinh Thánh giá hiển vinh của Đấng chiến thắng bằng chính những hy sinh hiến tặng của chúng ta cho Ngài. Thánh giá vinh quang là tâm điểm, là niềm tự hào, là mối hy vọng mà chúng ta tín thác và mong chờ. Xin cho chúng ta luôn yêu mến và tôn kính Thánh giá cho phải đạo. Amen.

Bài đọc thêm: https://svconggiao.net/2020/09/01/thien-chua-la-dang-chua-lanh/

Ga Lưu Ngọc Quỳnh, CSsR

Bình luận
error: Content is protected !!