Icon Collap
...
Trang chủ / Tòa Thánh: ‘Không ai phải bị bỏ lại phía sau hậu đại dịch Covid-19’

Tòa Thánh: ‘Không ai phải bị bỏ lại phía sau hậu đại dịch Covid-19’

Một tuyên bố do Đức Tổng Giám mục Ivan Jurkovič đưa ra kêu gọi các quốc gia giàu có không bỏ lại ai phía sau trong phản ứng của họ đối với cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra.

đại dịch covid 19

Tòa Thánh, Đức Tổng Giám mục Ivan Jurkovič cho biết hôm thứ Tư 16/9, nhận biết tác động sâu sắc của cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra đối với xã hội và các nền kinh tế thế giới và ngài kêu gọi các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc “không bỏ lại ai phía sau” trong các phản ứng khác nhau mà họ đưa ra đối với trường hợp khẩn cấp hiện tại.

Bài đọc thêm: Vatican trước đại dich Covid-19

Quyền được phát triển

Đức Tổng Giám mục Jurkovič, Quan sát viên Thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva, đã phát biểu tại phiên họp thứ 45 của Hội đồng Nhân quyền, tập trung vào Quyền được phát triển.

Đề cập đến mối bận tâm của Báo cáo viên về Quyền được phát triển đối với “mức độ hỗ trợ ngày càng giảm,” cũng như mối bận tâm về “xu hướng tư nhân hóa mà trong bối cảnh quan hệ đối tác công – tư có thể biến các dịch vụ xã hội thành các cơ hội tạo ra lợi nhuận”, Đức Tổng Giám mục Jurkovič nhấn mạnh tầm quan trọng của các biện pháp giám sát nhằm ngăn chặn và giải quyết các hành vi lạm dụng có thể xảy ra trong lĩnh vực này.

Các chính sách về thuế

“Tòa Thánh hoan nghênh việc thừa nhận vai trò của các chính sách thuế trong bối cảnh của việc tài trợ cho sự phát triển và các cơ hội được tạo ra để tích hợp quyền phát triển và đạt được sự bình đẳng”, Đức Tổng giám mục Jurkovič nói, đồng thời nhắc lại cách thức luật về thuế và các chính sách tiền tệ đại diện cho một phương tiện hữu hiệu để phân phối công bằng của cải và tài trợ cho sự phát triển.

Bài đọc thêm:  ĐTC Phanxico đối phó với đại dịch bằng tình yêu không giới hạn và vì công ích

Cách tiếp cận toàn cầu

Báo cáo viên, Đức Tổng Giám mục Jurkovič nói, cũng chỉ ra rằng các Quốc gia có trách nhiệm quan trọng trong việc tạo ra các điều kiện quốc gia và quốc tế có lợi cho quyền được phát triển. “Một cách tiếp cận toàn cầu chính là nền tảng”, Đức Tổng Giám mục Jurkovič giải thích, cũng như sự tham gia của những nhóm dân cư dễ bị tổn thương nhất “cả ở cấp chính sách và dự án trong việc đưa ra các quyết định về cách thức tài trợ cho sự phát triển”.

“Đây phải là cốt lõi của sự phát triển toàn diện của con người để thúc đẩy việc thực hiện đầy đủ phẩm giá con người”, Đức Tổng Giám mục Jurkovič nhấn mạnh.

Một gia đình nhân loại

Đức Tổng Giám mục Jurkovič kết luận bằng cách lưu ý rằng: “Đây chính là thời điểm để tập hợp toàn thể gia đình nhân loại lại với nhau nhằm hướng tới sự phát triển bền vững và toàn diện như một giải pháp thay thế duy nhất cho sự ích kỷ của những lợi ích cụ thể và sự cám dỗ trở về quá khứ, với nguy cơ gây tổn hại nghiêm trọng sự chung sống hòa bình cũng như sự phát triển của các thế hệ mai sau”.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bình luận
error: Content is protected !!