Icon Collap
...
Trang chủ / Thực tại về các Tổng lãnh và các Thiên thần

Thực tại về các Tổng lãnh và các Thiên thần

tong lanh thien than micael 29-09, lễ thánh micael

Tổng lãnh Thiên Thần Micael – Hôm nay, chúng ta mừng lễ các Tổng lãnh Thiên Thần Micael, Gabriel và Raphael. Đây là ba vị Tổng lãnh các Thiên Thần mà Kinh thánh đã giới thiệu cho chúng ta. Ngang qua Kinh thánh, chúng ta cố gắng tìm hiểu được phần nào về các Ngài nói riêng và thực tại của các Thiên thần nói chung, để có được một cái nhìn, một tương quan xứng hợp với các Ngài như Thiên Chúa đã mặc khải cho chúng ta.

Thiên Thần – Thực tại có thật

Trước hết, Kinh thánh và Đức Giê su tỏ cho chúng ta thấy rõ các Thiên Thần là những thực tại có thực, chứ không phải là những điều huyền hoặc do sản phẩm con người tạo ra. Có không ít người khi nghe nói đến các Thiên Thần họ có cảm giác như là những chuyện hoang tưởng, chuyện mê tín, chuyện đâu đâu và họ chẳng bận tâm gì. Có số người khác thì cũng mơ mơ màng màng không chắc có các Thiên Thần thật không. Họ rơi vào tình trạng bán tín, bán nghi. Có cũng được mà không cũng được. Giữa họ với các Ngài cũng chẳng có mối tương quan nào thân thiết trong đời sống thường nhật. Còn một số người khác thì họ tin vào Kinh thánh, họ xác tín về sự hiện diện, trách nhiệm và quyền năng của các Thiên Thần; nhất là các Tổng lãnh Thiên Thần trên cuộc đời họ. Chính vì vậy, họ dành cho các Ngài những chỗ đứng quan trọng trong cuộc đời họ. Có nhiều người đã chọn các Ngài làm Thánh bổn mạng, nghĩa là đặt mình dưới sư che chở trực tiếp của các Ngài. Có những vùng, những xóm, những họ đạo…cũng chọn các Ngài làm đấng bảo trợ chở che và đã dành cho các Ngài lòng mộ mến, trân trọng xứng hợp.

Thiên Thần – Thực tại thần thiêng

Kinh thánh còn cho chúng ta thấy rõ, các Thiên Thần cũng như các Tổng lãnh Thiên thần không chỉ là những thực tại có thật mà còn là những thực tại thần thiêng cao cả. Các Ngài không có xác phàm như con người, nhưng vượt lên trên cả con người. Các Ngài được Thiên Chúa tạo dựng nên để phụng thờ Thiên Chúa và để trợ giúp cho con người trong cuộc chiến chống lại sự dữ và ma quỷ. Các Ngài không phải là những vật vô tri vô giác, ngồi yên bất động trên Thiên Đàng hay đâu đó. Ngược lại, các Ngài luôn hoạt động và hoạt động một cách liên tục, thường xuyên trong thế giới, nơi con người, như Đức Giê su vừa nói với Nathanael trong Tin mừng : “Thật, tôi bảo thật các anh, các anh sẽ thấy trời rộng mở, và các Thiên Thần của Thiên Chúa lên lên xuống xuống trên con người” (Ga 1, 51).

Các Ngài chính là những đạo binh thường trực của Thiên Chúa, những thần sứ của Thiên Chúa, thừa hành các sứ vụ, mệnh lệnh của Thiên Chúa, giúp con người chống lại ma quỷ. Tôi có gặp hai người lương dân; một người làm kiến trúc sư, chuyên về phong thủy và một người kia là luật sư có bí danh là anh Ba sài gòn đã bị bắt vì những bất đồng chứng kiến với nhà nước. Cả hai đều nói với tôi là khi đến nhà thờ Thái hà họ nhận thấy có rất nhiều vong hồn, vong linh; nhất là khi chụp hình, thấy hình nào cũng đầy vong hồn, vong linh trong đó. Tôi bảo họ : Không phải vong hồn, vong linh đâu, mà là các Thiên Thần của Thiên Chúa đó. Các Ngài luôn hiện diện để chở che, bảo vệ chống lại ma quỷ giúp chúng tôi.

Thiên Thần và ma quỷ

Các Ngài và ma quỷ vốn dĩ là những thực tại thần thiêng. Ma quỷ không ai khác mà là những thiên thần phạm tội kiêu ngạo chống lại Thiên Chúa. Vì thế, cuộc chiến giữa các Ngài và ma quỷ cũng là một cuộc chiến thần thiêng, mắt thường ta không thấy được, nhưng trong lòng tin chúng ta biết chắc rằng đây là một cuộc chiến liên lỉ, âm ỉ, căng thẳng và vô cùng khốc liệt.

Ma quỷ là kẻ thù của Thiên Chúa. Chúng có khả năng lôi kéo chúng ta đi theo chúng để chống lại Thiên Chúa, nhất là khi chúng ta phạm tội kiêu ngạo, bỏ quên Thiên Chúa. Con người chúng ta không có đủ khả năng để chống lại ma quỷ và các thế lực của chúng. Kinh thánh gọi chúng là những mãnh lực quái ác chốn hoằng thiên. Bởi vậy, Thiên Chúa đã cho các Thiên Thần và Tổng lãnh Thiên Thần đến chiến đấu trợ giúp cho chúng ta trong cuộc chiến căm go này.

Đức Giê su cũng cho chúng ta thấy rõ ma quỷ không chỉ ở trong địa ngục hay môt chốn xa vời với chúng ta nhưng mà rất gần với chúng ta và thường xuyên sàng chúng ta như sàng lúa vậy. Khi các đồ đệ về báo với Đức Giê su về những gì họ đã làm khi trừ quỷ, Đức Giê su đã nhắc nhở họ : “ Ta thấy satan từ trời rơi xuống như chớp”, còn Thánh Phê rô thì trải nghiệm rõ “ Ma quỷ thù địch của anh em, như sư tử gầm thét, rảo quanh tìm mồi cắn xé. Anh em hãy đứng vững trong đức tin mà chống cự ” ( 1 Pr 5-9a). Điều này có nghĩa là satan luôn là vật cản vô cùng lớn, vô cùng nguy hiểm giữa chúng ta với Thiên Chúa. Chúng luôn tìm cách làm cho khoảng cách giữa chúng ta với Thiên Chúa xa dần và khả năng tiếp giáp của chúng ta với Thiên Chúa khó có thể thực hiện được. Satan chính là vật cản, lực cản và thường dựng nên những vật cản và lực cản khác như những chước cám dỗ về bản năng dục vọng, quyền lực, danh vọng lợi lộc thế gian hay những sự lừa đảo tinh quái khác, khiến cho con người không và khó nhận diện ra nó. Nhiều lúc satan dụ dỗ, sai khiến và có khi nhập vào trong con người và làm khổ, đầy đọa họ. Nhất là trong những năm gần đây, hoạt động của ma quỷ ngày càng bành trướng dưới  nhiều hình thức khác nhau như gọi hồn, xem mồ liệt sĩ, cầu cơ, thờ âm binh, thời ngải…và nhiều hình thức mê tín khác. Điều thành công lớn nhất của sa tan là nó ẩn mình tinh quái và làm cho người ta có cảm giác như không có sự hiện diện của nó và không có nó vậy.

Chính vì thế, trong cuộc chiến tàn khốc này, chúng ta rất cần đến sự trợ giúp của các Tổng lãnh thiên Thần, các thiên thần. Các Ngài là những tinh binh của Thiên Chúa, sẵn sàng tiếp ứng và hỗ trợ cho chúng ta mọi nơi, mọi lúc. Chỉ cần chúng ta biết chạy đến với các Ngài, tin tưởng kêu cầu sự trợ giúp và hợp tác đắc lực với các Ngài trong cuộc chiến này cho đến cùng là chúng ta sẽ chiến thắng.

Bài đọc thêm: Có thật là có quỷ nhập và trừ quỷ

Tổng lãnh Thiên Thần Michael

Trong các Tổng lãnh Thiên Thần mà chúng ta mừng kính hôm nay, Tổng lãnh thiên thần Micael có một sự mạng vô cùng lớn lao là phải đối đầu trực tiếp không phải với quỷ tầm thường mà là với Luxife, tướng quỷ tinh khôn, nhưng vô cùng ngạo mạn, cầm đầu đại binh ma quỷ. Đây là cuộc chiến căm go và lồng lộn của sa tan vào thời sau hết. Ngài có trách nhiệm chỉ huy, bảo vệ và trợ giúp chúng ta trong cuộc chiến khó khăn này. Chúng ta luôn cần có Ngài và Ngài cũng luôn ở cận kề chúng ta.

Mừng lễ Ngài, chúng ta được mời gọi cùng nhau dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì đã ban cho chúng ta một Đấng Bảo Trợ tuyệt vời: Tổng lãnh Thiên Thần Micael. Chúng ta phải cám ơn Tổng lãnh thiên thần Micael chân thành về tất cả những gì Ngài đã, đang và sẽ tiếp tục trợ giúp cho chúng ta. Đồng thời, chúng ta cũng được mời gọi ý thức và sống mối tương quan thân tình với Ngài và các thiên thần của Thiên Chúa ngày một sâu nặng hơn, để trải nghiệm và đón nhận được sự chở che bảo bọc yêu thương của các Ngài.

Hơn nữa, chúng ta cần phải cộng tác đắc lực với các Ngài trong cuộc chiến thiêng liêng chống lại ma quỷ bằng những hành động hy sinh thiết thực để đem đến sự an bình cho những anh chị em khác. Mừng lễ Ngài, tôi cầu chúc tất cả mọi người đặc biệt là những ai nhận ngày làm bổn mạng ngày càng xác tín và sống mật thiết hơn với Đấng bảo trợ của mình để được Ngài hướng dẫn, bảo vệ và trở nên những Michael sống động trong việc phụng thờ Thiên Chúa và góp phần đẩy lui những sự dữ, sự ác của ma quỷ mà bảo vệ sự an lành cho mọi người chung quanh chúng ta.

Lạy Chúa Giê su, chúng con cảm tạ Chúa vì đã mặc khải cho chúng con biết được về các Thiên Thần cũng như các Tổng lãnh Thiên Thần mà còn ban các Ngài cho chúng con để hộ phù, che chở cho chúng con trong cuộc chiến với sa tan quỷ dữ. Xin Chúa ban cho chúng con ơn biết tin và đón nhận các Ngài vào trong cuộc đời mình để được các Ngài yêu thương trợ giúp hết tình như lòng Chúa mong muốn. Amen.

Bài đọc thêm: 3 kinh trọng để trừ quỷ đầy quyền năng

Gio-an Lưu Ngọc Quỳnh CsSr

Bình luận
error: Content is protected !!