Icon Collap
...
Trang chủ / Tê-rê-sa và con đường nên thánh

Tê-rê-sa và con đường nên thánh

Cùng toàn thể Hội Thánh, cách riêng là các xứ truyền giáo vào lúc 19h30 thứ 5 ngày 1/10  cộng đoàn sinh viên công giáo Y Dược đã quy tụ với nhau nơi đền thánh Giê-ra-đô thân thương để cùng với cha chủ tế Gioan hợp dâng thánh lễ mừng kính thánh Tê-rê-sa Hài Đồng Giêsu- bổn mạng của các xứ truyền giáo.

cộng đoàn y dược

Nếu anh em không trở nên như trẻ nhỏ, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời” (Mt 18, 3)

Tê-rê-sa Hài Đồng Giêsu- vị thánh vĩ đại

Cảm tạ Chúa đã ban cho Hội Thánh một vị thánh vô cùng vĩ đại, vô cùng cao cả. Vị thánh vĩ đại, cao cả không phải nằm trong kí ức dĩ vẵng, nằm trong sinh thời của ngài mà ngài còn vĩ đại cao cả cho đến muôn đời và cho đến tận thế. Sự vĩ đại cao cả đó không phải là cái để cho người ta tán dương nhưng vĩ đại cao cả đó là việc ngài tiếp tục hành động hoạt động ngang qua những con người yêu mến ngài để giúp những con người đó đạt đến mức hoàn thiện theo con đường nên thánh mà chính ngài đã vạch ra. Thánh nữ Tê-rê-sa dường như không hơn tuổi chúng ta bao nhiêu, có thể ít hơn hay xấp xỉ với tuổi của chúng ta. Một vị thánh quá trẻ, ngài bước vào dòng ở tuổi 15. Ngài không có bằng cử nhân, không có bằng tiến sĩ nào nhưng Hội Thánh phải tuyên xưng ngài là tiến sĩ Hội Thánh, nghĩa là thầy dạy đức tin, thầy dạy con đường nên thánh. Có nhiều người có bằng cấp, có học vấn nhưng không được tuyên xưng là tiến sĩ Hội thánh. Còn chị Têresa, một con người quá nhỏ bé, quá khiêm nhường trong học vấn, tri thức, trong nơi ngài chọn để tu. Nhưng được Giáo hội, được Thiên Chúa tuyên dương làm người thầy hướng dẫn đức tin, hướng dẫn con đường nên thánh.

cộng đoàn y dược- tê-rê-sa hài đồng Giêsu

Tê-rê-sa Hài Đồng Giêsu- một trái tim rộng mở

Thánh nữ Tê-rê-sa Hài Đồng Giêsu không chỉ cao cả vì được đặt làm tiến sĩ Hội thánh- là người đã vạch ra con đường nên thánh cho mình và cho Hội thánh và hoạt động cách vĩ đại cao cả vì một con người bé nhỏ nhưng trái tim quá lớn, ôm cả nhân loại này vào trong trái tim của mình, khắc khoải, trăn trở cho ơn cứu độ của họ và vì vậy trong 4 bức tường của dòng kín, thánh nữ Têresa đã tranh thủ mọi thời khắc, công việc của mình để cứu rỗi các linh hồn và rồi Chúa cho thấy việc hi sinh hãm mình đó đã biến thánh nhân trở thành vị bổn mạng, vị bảo trợ cho các xứ, trong đó có Việt Nam chúng ta. Những nỗ lực của thánh Phanxico Xavie vất vả, trăn trở như vậy cũng chỉ bằng nỗ lực của một nữ tu liễu yếu đào tờ trong bốn bức tường của dòng kín mà mang lại ơn cứu độ cho biết bao nhiêu người khác.

Tê-rê-sa Hài Đồng Giêsu vĩ đại cao cả bởi vì hiện nay rất nhiều người ngưỡng mộ, yêu mến ngài, muốn đi theo bước chân của ngài. Và rất nhiều người trẻ đọc truyện “một tâm hồn” của ngài đã vứt bỏ bụi trần, giũ bỏ tất cả để vào đan viện kín. Ảnh hưởng của thánh nữ lớn đến mức độ mà một dòng tu kín hơn 40 người phần lớn là các bác sĩ, luật sư… nhưng vì bị chinh phục bởi truyện một tâm hồn mà dã biệt tất cả để ẩn mình trong 4 bức tường để cầu nguyện cho Hội Thánh, cầu nguyện cho nhân loại.

Mừng lễ ngài chúng ta nhìn lại con đường nên thánh của ngài, con đường đó chúng ta có đi được không? Con đường mà thánh nữ chọn đó là con đường thơ ấu thiêng liêng- con đường mà Chúa Giêsu nói Nếu anh em không trở nên như trẻ nhỏ, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời”. Thánh nữ Tê-rê-sa cũng vậy, ngài chọn con đường này để vào nước trời. Các con đường khác ngài không chọn mà con đường này Chúa Giêsu nói Nếu anh em không trở nên như trẻ nhỏ, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời” chứ không phải là chưa được vào nước trời.

cộng đoàn y dược- tê-rê-sa hài đồng Giêsu

Vậy trẻ nhỏ như thế nào mà Chúa lại dành nước trời cho nó?

  • Trước hết trẻ thơ là người luôn lạc quan vui vẻ, khóc có, cười có nhưng vẫn luôn lạc quan vui vẻ. Như thánh phanxico nói: “ở đâu có tu sĩ ở đó có niềm vui”, một người đi theo Chúa luôn là một người lạc quan,vui vẻ vì biết rằng có lo lắng trăn trở thì cũng không thêm được gang tấc nào mà cũng chẳng làm cho đời mình hóa đẹp được bao nhiêu, cũng chẳng làm cho người khác bớt sầu khổ được bao nhiêu. Cho nên cứ như trẻ thơ lạc quan vui vẻ dẫu cuộc đời có nhiều trắc trở nhưng vẫn không thể ngăn nổi niềm vui của nó.

 

  • Điều thứ 2 là tuyệt đối tin tưởng, tín thác nơi bố mẹ của mình. Dù bố mẹ có đánh, có làm gì thì làm nhưng nó vẫn luôn chạy đến với bố mẹ. Vì nó tin rằng không ai yêu nó bằng bố mẹ mình. Dẫu biết bố mẹ đang sửa dạy mình nhưng nó vẫn cứ sà vào lòng của bố mẹ.

 

  • Điều thứ 3 của trẻ nhỏ là thật thà, thấy cái gì thì nói cái đó, không phải như người lớn nói cái gì cũng phải suy nghĩ, phải căn kẽ trước sau.

 

  • Điều thứ 4 đó là nhõng nhẽo, dù bố mẹ có la mắng nhưng nó vẫn cứ nhõng nhẽo, quấy rầy. Để được vào nước trời thì thánh nữ đã chọn con đó, con đường nên như trẻ thơ, dù có khó khăn đau khổ nhưng vẫn luôn lạc quan vui tươi và một lòng tin tưởng tín thác vào Thiên Chúa. Ngài thích nhõng nhẽo, thích quấy rầy Thiên Chúa và muốn được Thiên Chúa để ý đến mình.
Con đường trẻ thơ- con đường nên thánh

Mỗi người chúng ta nếu muốn và nước trời thì chúng ta cũng hãy đi theo con đường đó, con đường nên như trẻ nhỏ nghĩa là luôn tập sống an nhiên, tự tại, luôn luôn sống trong vui tươi, lạc quan, sống chân thật, tín thác vào Thiên Chúa dẫu có bị Người sửa dạy và hãy tìm cách nhõng nhẽo với Thiên Chúa, dù có chuyện gì cũng hãy đến với Thiên Chúa mà nũng nịu, mà quấy rầy Người. Thiên Chúa muốn trẻ thơ là như vậy nên thánh nữ Tê-rê-sa chọn con đường này là điều tuyệt vời.

Bài đọc thêm: Tê-rê-sa Hài Đồng Giê-su- điểm đến của muôn người

Trái tim thánh nữ quá lớn và luôn luôn khao khát để được rao giảng tin mừng. Một trái tim quá rộng mở, ngài yêu mến, khao khát các linh hồn, thao thức làm việc bé nhỏ nhất vì lòng yêu mến để cứu rỗi các linh hồn và nhờ đó mà ngài trở nên một vị thánh vĩ đại đưa được nhiều người trở về với Chúa.

Trong ngày mừng lễ thánh Tê-rê-sa Hài Đồng Giêsu chúng ta cầu nguyện cho mỗi người chúng ta được bắt chước ngài sống tinh thần trẻ thơ như Chúa Giêsu đã dạy để nước trời là của chúng ta. Xin thánh nhân, xin Thiên Chúa đổ vào lòng chúng ta ngọn lửa tình yêu dạt dào để tình yêu đó thiêu đốt chúng ta, khao khát thao thức yêu mến Chúa và các linh hồn và cho chúng ta biết làm những việc bé nhỏ nhất vì lòng yêu mến Chúa và các linh hồn để nhờ đó cùng với thánh nhân chúng ta họp sức mình trong sứ mạng cứu độ thế giới này và mang thế giới này về cho Thiên Chúa.

cộng đoàn y dược- tê-rê-sa hài đồng Giêsu

Cầu nguyện:

Nguyện xin thánh nữ Tê-rê-sa chuyển cầu cho tất cả chúng con để chúng con được nên giống ngài trên con đường thơ ấu thiêng liêng, trở nên những trẻ thơ của nước trời và xin cho chúng con có một trái tim rộng mở để chúng con ôm trọn lấy Thiên Chúa, ôm trọn thế giới này vào trong trái tim của chúng con để mỗi ngày chúng con biết yêu mến và làm hết sức vì lòng yêu mến đó để đáp trả lại tình yêu của Chúa và để cứu rỗi các linh hồn. Amen.

Bài đọc thêm: Thánh Tê-rê-sa Hài Đồng Giêsu

Maria Hoàng Thảo

Truyền thông sinh viên công giáo

 

Bình luận