Icon Collap
...
Trang chủ / Cảnh sát Ấn Độ bắt giữ vị linh mục Dòng Tên cao tuổi

Cảnh sát Ấn Độ bắt giữ vị linh mục Dòng Tên cao tuổi

Cha Stan Swamy, một linh mục hoạt động Dòng Tên cao tuổi ở miền đông Ấn Độ, đã bị bắt vì bị cáo buộc có liên hệ với các phiến quân Maoist ngoài vòng pháp luật và các nhóm khủng bố khác – một cáo buộc mà chính quyền Giáo hội và linh mục đã phủ nhận nhiều lần trong quá khứ.

Cảnh sát Ấn Độ bắt giữ vị linh mục Dòng Tên cao tuổi

Các nhân viên Cơ quan Điều tra Quốc gia (NIA) đã bắt giữ vị linh mục 84 tuổi vào tối ngày 8 tháng Mười từ nơi ở của ngài tại Bagaicha, một trung tâm công tác xã hội của Dòng Tên ở ngoại ô Ranchi, thủ phủ bang Jharkhand.

Vị linh mục ốm yếu, có tên khai sinh là Stanislaus Lourdusamy, bị cáo buộc tham gia vào một âm mưu dẫn đến một cuộc đụng độ bạo lực ở Bhima Koregaon, phía tây bang Maharashtra vào ngày 1 tháng Một năm 2018, trong đó một người đã thiệt mạng và một số người khác bị thương.

Đức Giám mục Theodore Mascarenhas, giám mục phụ tá của Tổng Giáo phận Ranchi, nói với UCA News vào ngày 9 tháng Mười: “Chúng tôi không biết hiện ngài đang ở đâu.”

“Chúng tôi rất lo lắng về sức khỏe của ngài sau khi bọn chó săn (sleuth) NIA bắt ngài đi vì vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc của Covid-19”.

Đức Giám mục Mascarenhas, cựu tổng thư ký của Hội đồng Giám mục Công giáo Ấn Độ (CBCI), đã chỉ trích thời điểm hành động của NIA.

Ngài nói: “Thật là rất buồn khi một cơ quan điều tra hàng đầu như NIA không thể tìm vào ban ngày để thẩm vấn, một người lớn tuổi luôn hợp tác với cuộc điều tra.”

“Thời điểm họ đến nơi ở của linh mục, sau khi mặt trời lặn và màn đêm buông xuống, có thể cho thấy những kế hoạch xấu xa, mờ ám của những kẻ đang đối phó với trường hợp này.”

Một nhóm điều tra đặc biệt của cảnh sát Maharashtra trước đó đã tiến hành khám xét nơi ở của vị linh mục và thậm chí thu giữ máy tính và các vật dụng khác của ngài sau khi các cáo buộc xúi giuc nổi loạn được dàn dựng chống lại ngài và 9 nhà hoạt động khác vào tháng Tám năm 2018.

Cảnh sát tuyên bố rằng các nhà hoạt động đã hỗ trợ và hợp tác với phiến quân Maoist và đang tiến hành một cuộc chiến tranh chống lại đất nước.

Liên minh Tự do Dân sự Nhân dân đã lên án vụ bắt giữ mới nhất đối với Cha Swamy, mô tả đây là một hành động “vô nhân đạo và thiếu tế nhị” khiến giới chức trách thể hiện “lòng thù hận tuyệt đối.”

Các nhà lãnh đạo giáo hội và các nhà hoạt động nhân quyền có liên hệ với linh mục cho biết hành động của NIA là một phần của hành động chính trị.

Vị linh mục đã ủng hộ một cuộc nổi dậy của bộ lạc chống lại nỗ lực của chính quyền Đảng Bharatiya Janata ủng hộ Ấn Độ giáo của bang khi đó là sửa đổi luật để tước bỏ các điều khoản bảo vệ đất đai của bộ lạc. Sự phản kháng của các bộ lạc đã buộc chính phủ phải rút lại động thái này vào năm 2018.

Cha Swamy đã tích cực tham gia vào việc trao quyền cho người bản địa.

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn

Nguồn: Thanhlinh.net

Bình luận
error: Content is protected !!