Icon Collap
...
Trang chủ / Bàn Tiệc Lạ Lùng

Bàn Tiệc Lạ Lùng

“Bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống”(Ga 6,51-58). Thánh lễ là cội nguồn của người Kitô hữu. Mỗi lần tham dự Thánh lễ là mỗi lần chúng ta đón rước Chúa vào lòng, chính giây phút đó chúng ta được đón lấy nguồn sức mạnh của Thiên Chúa. Nguồn sức mạnh ấy đem lại sự sống kỳ diệu cho đời sống thiêng liêng. Khi hiệp nhất với Chúa Giêsu, đời sống tâm linh của chúng ta trở nên vững mạnh, giúp vượt thắng và xa lánh tội lỗi. Trong tâm tình đó, cộng đoàn Bác ái Matino đã quy tụ về ngôi đền Thánh thân thương cùng hiệp dâng thánh lễ do Cha Gioan chủ tế.

bàn tiệc lạ lùng, bàn tiệc nơi bí tích Thánh thể, bí tích Thánh Thể

Qua bài tường thuật Tin mừng của Thánh Mt 22, 1-14 Cha Gioan chia sẻ:

Thánh Phaolo khi sống thân tình với Thiên Chúa đã khám phá ra những ân huệ lớn lao, và một trong những ân huệ đó là “Thiên Chúa sẽ làm thỏa mãn mọi nhu cầu của anh chị em”.  Thiên Chúa của chúng ta  là Thiên Chúa yêu thương, không phải là một Thiên Chúa với hình dạng của một ai đó đáng sợ, suốt ngày chỉ bắt tội và trừng phạt chúng ta. Ngài biết chúng ta đang thật sự thiếu thốn gì. Thánh Phaolo: “Nước trời giống như ông Vua kia, mở tiệc cưới cho Hoàng tử – Chúa Giêsu là Hoàng tử, Ngài đã đến thế gian này chịu chết rồi phục sinh. Ngài đã thiết lập đế chế, từ đó, Ngài mở tiệc cưới cho muôn dân muôn nước”. Mỗi lần cử hành Thánh lễ là mỗi lần Ngài mở tiệc cưới cho chúng ta, Chúa Giêsu mời  tất cả thực khách đến tham dự tiệc cưới của người. Hai nghìn năm trước, trong bàn tiệc thánh hàng tỉ tỉ kết nối nhau đến tham dự tiệc cưới, họ được no thỏa bời bánh hằng sống. Chính Chúa Giêsu nói: “Ai ăn thịt và uống máu ta sẽ được sống muôn đời”.

bàn tiệc lạ lùng, bàn tiệc nơi bí tích Thánh thể, bí tích Thánh Thể

Bao nhiêu vị Thánh, bao nhiêu con người đã no thỏa qua bàn tiệc Thánh Thể, bàn tiệc lời Chúa. Chị Marthe Robin hơn 50 năm không ăn gì, ngoài việc rước Mình và Máu Thánh Chúa. Sau khi qua đời vì bệnh tình không thể tiếp xúc với ánh sáng trời, bắt buộc Marthe Robin luôn phải ở lại trong phòng riêng của chị và tấm màn kín được kéo lại chỉ có chút ánh sáng lời mờ mà thôi. Thế nhưng điều ấy không thể cô lập chị với thế giới bên ngoài. Từ năm 1928, chị có một người Lm. thiêng liêng, đó là Đan Viện Phụ Faure, đang quản xứ nơi chị ở. Chị tham gia vào đời sống của Giáo xứ và của làng xóm theo cách của Chị. Và tháng 10 năm 1934, với sự khởi xướng của Marthe Robin, một Trường học cho các thiếu nữ đã được lập ra tại Châteuneuf de-Galaure. Trường này đã phát triển rất nhanh. Vào năm 1936, Marthe Robin đã gặp Georges Finet, một Linh Mục người Lyon, và Ngài đã trở thành Cha linh hướng của chị, cho đến khi chị qua đời. Ngài đã giúp chị thành lập Cộng Đoàn Bác Ái đầu tiên cũng tại Châteuneuf de-Galaure. Những Giáo dân tham gia vào đời sống của Cộng Đoàn này, dưới sự đặc trách và hướng dẫn của một Linh mục. Chính Lm. đặc trách là người tổ chức những buổi tĩnh tâm 5 ngày tại Cộng Đoàn. Rất nhiều Cộng Đoàn Bác Ái khác đã được thành hình theo khuôn mẫu của Marthe Robin. Và đến năm 1984, các Cộng Đoàn này đã được Giáo Hội Công nhận là những Hiệp Hội Giáo Dân Quốc Tế, dưới quyền của Thánh Bộ Giáo Dân. Hiện nay có tới 75 Cộng Đoàn Bác ái, và hiện diện trên 44 quốc gia, Việt Nam có 3 Cộng Đoàn. Sống ơn gọi Giáo dân nhưng sống với nhau như tình huynh đệ, cùng sống chung, cùng làm việc và phục vụ mọi người. Thật kinh ngạc, một chị Thánh sống 50 năm chỉ ăn lấy Mình và Máu Thánh Chúa.

Bài đọc thêm: 4 phép lạ Thánh Thể kì diệu trong 20 năm qua

bàn tiệc lạ lùng, bàn tiệc nơi bí tích Thánh thể, bí tích Thánh Thể

Để đón lấy Mình và Máu Thánh Chúa, trong sa mạc 40 đêm ngày dân Chúa đi trong hoang địa không có gì ăn uống nhưng Chúa vẫn nuôi họ sống. Hình ảnh Manna, chim cút từ trời, nước từ tảng đá đó là việc chuẩn bị cho tiệc cưới qua mỗi thánh lễ – đó là Thịt và Máu thánh của Chúa. Không có gì quý hơn Mình và Máu thánh Chúa Giêsu, vì khi rước Chúa vào lòng thì chính Chúa sẽ ở lại trong chúng ta. Ngài hoạt động trong chúng ta, Ngài dùng chúng ta để làm cho mọi người biết đến bàn tiệc cưới của Ngài. Chúa đã dùng miệng ngôn sứ Isaia. Ngày ấy, Chúa các đạo binh sẽ thết tất cả các dân trên núi này một bữa tiệc đầy thịt rượu, thịt thì béo, rượu thì ngon. Trên núi này, Người sẽ cất khăn tang bao trùm muôn dân và tấm khăn liệm trải trên mọi nước. Người tiêu diệt sự chết đến muôn đời. Thiên Chúa sẽ lau sạch nước mắt trên mọi khuôn mặt, và cất bỏ khỏi toàn mặt đất sự tủi hổ của dân Người, vì Người đã phán. Ngày đó, người ta sẽ nói: Này đây Chúa chúng ta. Ðây là Chúa, nơi Người, chúng ta đã tin tưởng, chúng ta hãy hân hoan và vui mừng vì ơn Người cứu độ, vì Chúa sẽ đặt tay của Người trên núi này (Is 25, 6 – 10a). Đối với dân Do thái, núi nghĩa là nơi Thiên Chúa tỏ lộ. Trên núi Sinai, Chúa tỏ lộ cho Môsê. Trên núi Tabor, Chúa tỏ hiện ra cho các môn đệ. Tám mối phúc thật, Chúa ở trên núi và rao giảng, Chúa ở trên núi cao vượt trên tất cả là hình ảnh Thiên Đàng. Thiên đàng chính là mỗi lần chúng ta rước Mình và Máu Thánh Chúa vào lòng. Chúa nói: “Tôi là bánh từ trời xuống, ai ăn bánh này sẽ được sống(Ga 6,51) cho nên ai siêng năng tham dự thánh lễ, rước Chúa vào lòng thì người đó được Chúa bảo vệ, chở che. Còn ai không đón nhận lấy Mình và Máu thánh Chúa thì sẽ tự đánh mất đi ân sủng đó.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con là đoàn chiên bé nhỏ của Ngài, Ngài hằng yêu thương chúng con nhưng chúng con lại không nhận ra và đáp lại tình thương đó. Nhất là với chính bữa tiệc mà Ngài đã dành sẵn cho chúng con mỗi ngày qua Thánh lễ. Lạy Chúa, xin ban cho chúng con thêm lòng yêu mến  tham dự bàn tiệc thánh mà Ngài dành sẵn cho chúng con hàng ngày.

Bài đọc thêm: 17 điều mọi người Công Giáo nên biết về Carlo Acutis

Anna Nguyễn Huyền

Truyền Thông Sinh Viên Công Giáo

Bình luận