Icon Collap
...
Trang chủ / Hãy tỉnh thức và sẵn sàng

Hãy tỉnh thức và sẵn sàng

Lại một lần nữa, vào thứ 5 hàng tuần, các thành viên của cộng đoàn sinh viên Công Giáo Y Dược lại quy tụ nhau nơi đền thánh Giê-ra-đô thân thương để cùng với cha chủ tế dâng lên Thiên Chúa hi lễ tạ ơn. Thánh lễ hôm nay do cha Phê-rô Trịnh Công Chí chủ tế và điều đặc biệt là thánh lễ hôm nay dành riêng để cầu nguyện cách đặc biệt cho miền Trung đang ngâm mình trong cơn bão lũ, cùng với đó là cầu nguyện cho mỗi thành viên trong cộng đoàn.

tỉnh thức và sẵn sàng

Trong bối cảnh khúc ruột miền trung đang phải chịu biết bao nhiêu là khó khăn, đang phải gồng mình để chống chọi với bao nhiêu là cơn bão lũ. Qua những thước phim nơi rốn lũ, mỗi người chúng ta cũng hãy suy nghĩ về cuộc đời của mình. Trong bài tin mừng hôm qua, Đức Giê-su nhấn mạnh đến thái độ tỉnh thức và sẵn sàng để đón Chúa đến. Cuộc đời của chúng ta cũng vậy, mỗi người chúng ta cũng phải sẵn sàng, chúng ta cũng hãy biết tỉnh thức và chuẩn bị tâm hồn.

Bài đọc thêm: Người trẻ đang tỉnh thức hay ngủ mê

Mỗi người chúng ta hãy nhìn đến thế giới ngày hôm nay, đó là những cảnh lũ lụt bất ngờ ập tới mà không thể lường trước được. Có những ngày ngủ dậy mới phát hiện là nước lũ dâng lên rồi, còn có những người không biết, không kịp chạy và bị nước cuốn trôi đi. Sinh mạng của con người tưởng chừng như quá là mong manh, một cảnh tượng tang tóc mà khi chúng ta nhìn vào hiện thực của thế giới. Đó là đều mà chúng ta cần phải tỉnh thức và sẵn sàng như bài tin mừng hôm qua Chúa đã nói với mỗi người chúng ta.

Vậy tỉnh thức là gì vậy? Là chúng ta phải luôn luôn chuẩn bị tâm hồn của mình sao cho đẹp lòng Chúa, để đón Chúa vào trong lòng của mình. Người Ki-tô hữu được Chúa gọi về, đó là một niềm vinh dự, là một niềm ước ao. Mỗi người chúng ta sống luôn luôn có cùng đích. Vậy cùng đích của cuộc sống chúng ta là ai? Là chính Thiên Chúa. Vậy chúng ta muốn tiến đến cùng đích ấy thì chúng ta phải biết chuẩn bị tâm hồn, chúng ta phải luôn luôn tỉnh thức và sẵn sàng. Nếu không tỉnh thức thì mỗi người chúng ta sẽ gặp phải sự tang thương, khắc khổ và bất hạnh vì chính lúc chúng ta không ngờ con Người sẽ đến.

Hãy tỉnh thức và sẵn sàng

Bài tin mừng hôm nay liên quan trực tiếp đến sứ mạng và chương trình cứu độ của Chúa Giê-su. Khi Người loan báo cuộc thương khó cũng như cái chết và những người đón nhận tin mừng hay những người đi theo Người. Đức Giê-su muốn tiên báo về cái chết của chính mình: “Thầy phải chịu một phép rửa, và lòng Thầy khắc khoải biết bao cho đến khi hoàn tất”. Khi đã nói về sứ mạng của mình, Đức Giê-su muốn đi xa hơn để tiên báo về những gì sẽ xảy đến trong cuộc đời của những người tin và đi theo Người. Người nói: Các con tưởng Thầy đến để đem sự bình an xuống thế gian ư? Thầy bảo các con: không phải thế, nhưng Thầy đến để đem sự chia rẽ”. Mới nghe thì chắc hẳn mỗi người chúng ta sẽ cảm tưởng là rất nghịc lý và mâu thuẫn nội tại, nhưng không, qua đó Đức Giê-su muốn cho chúng ta hiểu một cách sâu xa hơn rằng: không phải Người đến để đem hòa bình theo kiểu thế gian, theo kiểu con người suy tính nhưng là một nền hòa bình của Thiên Chúa và dành cho những ai xây dựng nó trên nền tảng tin mừng mà thôi.

Hòa bình là một thứ mà quyền lực hay tiền bạc cũng không thể mua được. Hòa bình mà Đức Giê-su mang đến mà người ta chỉ có thể nhận được sau khi cố gắng chiến đấu để sống theo tin mừng của Người. Còn những ai không yêu mến và trung thành tuân giữ thì sẽ không bao giờ gặp được hòa bình thực sự, ngược lại họ sẽ chống đối lại hòa bình của Đức Giê-su nơi anh chị em của mình. Chúng ta thấy khi Chúa Giê-su nói trong đoạn tin mừng đó thì chúng ta nhìn vào cuộc sống có những gia đình khi chỉ vì tiền bạc, đất cát, nhà cửa cha mẹ để lại mà chia rẽ nhau rồi kiện tụng, chém giết nhau. Chắc mỗi người chúng ta cũng thấy không ít những hiện thực tàn khốc ấy, chỉ vì một chút lợi riêng, những thứ hão danh cho chính mình.

Bài đọc thêm: Đời osin trong nhà Chúa

Chúa Giê-su nói là Người đến không phải đem đến hoà bình và cái hòa bình đích thực ấy không phải là tiền tài, vật chất, danh dự nhưng mà hòa bình đích thực là chúng ta đặt nền tảng trên Thiên Chúa, trên tin mừng của Người. Vậy nên mỗi người chúng ta khi lắng nghe tin mừng chúng ta phải biết lắng đọng tâm hồn, suy đi nghĩ lại như Mẹ Maria để chúng ta biết đặt niềm tin của chúng ta nơi Chúa. Chúng ta có cái gì, được cái gì thì tất cả đó là hồng ân mà Chúa ban chứ không phải là khả năng, tài năng của chúng ta nhưng đó là ân sủng và tình thương mà Thiên Chúa ban cho chúng ta.

Hãy tỉnh thức và sẵn sàng

Cầu nguyện:

Xin Chúa luôn luôn đồng hành và giúp sức cho mỗi người chúng con để chúng con luôn luôn chọn Chúa làm cùng đích của cùng đích của cuộc đời chúng con, luôn đặt Chúa trong mọi tư tưởng, lời nói và hành động của chúng con để tất cả những việc làm của chúng con đều có Chúa đồng hành và hướng dẫn. Amen.

Maria Thảo

Truyền thông sinh viên Công Giáo

Bình luận