Icon Collap
...
Trang chủ / Đức Tin và Dầu Đón Chờ Chúa

Đức Tin và Dầu Đón Chờ Chúa

Vào mỗi tối Chúa Nhật hàng tuần, Cộng đoàn Bác ái Martino lại quy tụ nhau về nguyện đường Thánh Giê-ra-đô để cùng hiệp dâng Thánh lễ dâng lời tạ ơn lên Thiên Chúa là Đấng đã luôn yêu thương, gìn giữ và ban ơn cho mỗi thành viên trong Cộng đoàn. Thánh lễ do Cha Linh hướng Gio an Lưu Ngọc Quỳnh Chủ tế.

Qua bài tường thuật của Thánh Mát thêu 25, 1-13, Cha Gioan muốn gửi tới cộng đoàn ba điểm suy tư.

đức tin và dầu đón chờ chúa, trinh nữ khôn ngoan, tỉnh thức và sắn sàng

1. Vị Thiên Chúa của bạn là ai? Vị Thiên Chúa của bạn như thế nào? 

Chúng ta có thật nhiều trả lời khác nhau như Thiên Chúa là Đấng nhân hậu. Thiên Chúa là Đấng giàu lòng thương xót. Thiên Chúa là Đấng hằng sống cứu chuộc nhân loại. Thiên Chúa là một người bạn những lúc gặp khó khăn. Thiên Chúa là Đấng ban sự sống đời đời nhưng để trả lời Thiên Chúa là ai thật khó. Thiên Chúa là Đấng rất vĩ đại, rất cao cả, rất uy quyền cho nên những điều cao cả đó con người khó có thể hiểu thấu. Cũng giống như chuyện chiếc máy tính nó có thật nhiều tính năng nhưng chiếc máy tính đó không thể hiểu, không thể biết được người tạo ra chính nó. Từ đó, vũ trụ này vô cùng bao la rộng lớn, chúng ta được ở trong vũ trụ bao la này nhưng chúng ta không thể hiểu, không thể biết được người tạo dựng ra vũ trụ này. Vì người tạo dựng ra vũ trụ này là Thiên Chúa – một Đấng siêu việt, một Đấng khôn thấu vượt trên cả thực tại không có một gì có thể sánh được với được với Ngài. Chính vì vậy, khi Môsê hỏi Chúa: “Ngài là ai?”, Thiên Chúa trả lời, “Ta là Ta”. Ta không phải là một ai để so sánh cả, Ta là duy nhất, tất cả vũ trụ này không có một ai có thể so sánh với ta cả. Ngài là Đấng vĩ đại khôn dò khôn thấu, không ai có thể vượt qua được sự khôn dò khôn ngoan của Ngài cả.

đức tin và dầu đón chờ chúa, trinh nữ khôn ngoan, tỉnh thức và sắn sàng

  1. Thiên Chúa cao cả như vậy làm sao con người có thể nhận biết được Ngài?

Thiên Chúa trả lời với Môsê, Ta là Thiên Chúa của Abraham, Isaac và Giacóp. Thiên Chúa cao cả đó đã đi vào trong lịch sử nhân loại và đã ngang qua những con người cụ thể để tỏ lộ cho con người biết Ngài là ai. Chính vì vậy, Thiên Chúa nói: “Ta là Emanuel” nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta mọi ngày cho đến tận thế. Không ai trong thế giới này có thể sánh được với Thiên Chúa và chúng ta chỉ là những hạt nhỏ trong vũ trụ, thế giới mà Ngài tạo ra.

Thiên Chúa là Đấng rất xa với chúng ta nếu xét về sự cao cả của Ngài nhưng Ngài cũng rất gần gũi với chúng ta. Thiên Chúa bao phủ lấy chúng ta, chính vì vậy Thiên Chúa không cần phải đến với chúng ta một cách trực tiếp. Chúng ta cũng không thể nắm, không thể đo, không thể lường được, không thể nhìn thấy Ngài bằng xương bằng thịt cho nên Thiên Chúa dùng hình ảnh Chúa đến để nhắc cho con người sự thiết thân của Ngài. Chúa đến với nhân loại này từ nơi Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Chúa Giêsu chết và sống lại, Ngài không ở đâu xa xôi nhưng là ở trong chúng ta vì Thiên Chúa nói: “Thấy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế”

Bài đọc thêm: 7 Đoạn Thánh Kinh Ngọt Ngào Nói Về Tình Yêu Thiên Chúa

Ngài ở với chúng ta không phải trong xác đất vật hèn, không phải Giêsu của lịch sử mà Ngài ở với chúng ta trong tư cách của Thiên Chúa cho nên Ngài vô hình, vô tượng chúng ta chỉ có thể đến với Ngài bằng lòng tin. Chúa ở với chúng ta ở nơi bí tích Thánh Thể, nơi Lời Chúa. Tin mừng hôm nay Ngài nói với chúng ta, Ngài sẽ đến lần thứ ba, Ngài đến bất chợt không ai biết được ngày nào giờ nào. Chính vì vậy, những ai đón nhận Ngài thì sẽ được Ngài đón nhận vào dự tiệc cưới nước trời. Thiên Chúa đã đến lần thứ nhất trong Đức Giêsu Kitô, lần thứ hai là nơi bí tích Thánh Thể, trong lời Chúa trong, niềm tin và Chúa Giêsu đến lần thứ ba trong vinh quang khải hoàn.

đức tin và dầu đón chờ chúa, trinh nữ khôn ngoan, tỉnh thức và sắn sàng

3. Dầu để đón chờ Chúa đến

Thời gian qua giáo phái Đức Chúa Trời Mẹ hỏi rằng: “Chúa Giêsu đến lần thứ hai chưa? Đã đến trong phán xét chưa? Đến ở đâu? Đến trong mục sư gì? Và những người Đức Chúa Trời Mẹ đó trả lời Chúa đến với các Mục sư ở Hàn Quốc. Chúng ta phải tỉnh thức bởi Kinh Thánh không nói những điều đó, giáo phái Đức Chúa Trời Mẹ nói dối những chuyện đó nhưng nhiều người lại nhẹ dạn cả tin những điều sai lệch đó. Bài Tin mừng diễn tả năm cô khôn và năm cô khờ, Cũng vậy không phải ai trong chúng ta cũng khôn ngoan, không phải ai đi lễ cũng là tỉnh thức. Dụ ngôn cho thấy 5 người khôn thì luôn chuẩn bị sẵn sàng đèn dầu, còn 5 cô khờ dại thì có đèn mà không có dầu. Dầu ở đây là dầu gì vậy? Dầu ở đây chính là dầu khao khát,  chúng ta hát “Linh hồn tôi khao khát”, dầu khao khát đó sẽ mang cho chúng ta hạnh phúc của thiên đàng. Dầu đó chính là chúng ta luôn đón nhận Chúa, luôn khao khát Chúa trong các Thánh lễ Thánh Thể, luôn tỉnh thức để đón chờ Chúa đến thì đó chính là người khôn, luôn có sẵn dầu. Nhiều người trong chúng ta nói tin Chúa nhưng kỳ thực lại không tin. Nếu ai yêu mến Chúa thì luôn sẵn sàng đón chờ Chúa đến và họ luôn vui khi được Chúa đến, họ không sợ giờ chết mà còn cảm thấy hạnh phúc khi được về với Chúa. Còn người mà không khao khao Chúa trong Thánh lễ, không hề yêu Chúa. Đi lễ cho có, đọc kinh cho có, rước lễ cho có thì người đó không hạnh phúc sẽ không có dầu được. Chính vì vậy, chúng ta cần phải nuôi khao khát Chúa đến với mình. Chúng ta càng cầu nguyện với Chúa thì Chúa càng đến với chúng ta. Khi Chúa đến với chúng ta thì chúng ta sẽ không còn sợ gì nữa, dù có tận thế thì chúng ta không sợ.

Từ đó, Muốn được yêu mến Chúa chúng ta hãy đến với Chúa và cầu nguyện, làm những việc hi sinh để diễn tả lòng khao khát đối với Chúa. Qua những việc làm đó, chúng ta không chỉ là chuẩn bị dầu cho mình nhưng còn mang lại ơn ích để cứu các linh hồn. Chúa đã đến, Chúa sẽ đến với chúng ta, mầu nhiệm đó đã đến với chúng ta trong dòng lịch sử, trong hiện tại và trong tương lai. Để tương lai đón nhận được thì chúng ta phải đón nhận Chúa trong hiện tại, Ngài là Chúa của chúng ta.

Bài đọc thêm: Bốn cái bẫy mà ma quỷ thường bày ra cho chúng ta khi ta cầu nguyện

 

Anna Nguyễn Huyền

Truyền Thông Sinh Viên Công Giáo

Bình luận