Icon Collap
...
Trang chủ / Dọn đường trong sa mạc

Dọn đường trong sa mạc

Sau những ngày tháng tất bật chuẩn bị, Thánh lễ truyền thống lần thứ IX của gia đình Sinh viên Công giáo Y Dược đã được diễn ra sốt sắng và tốt đẹp vào ngày 5/12 tại nguyện đường Thánh Giê-ra-đô. Thánh lễ quy tụ 9 thế hệ thành viên, nhưng cùng chung một con tim hướng về cộng đoàn, cùng chung một nhịp đập để mang hơi ấm sưởi ấm không gian lạnh giá của nguyện đường trong những ngày đầu đông Hà Nội.

Dọn đường cho CHúa

Trước Thánh Lễ, Ban Tri thức của cộng đoàn giúp các thành viên cùng nhìn lại hành trình 9 năm của cộng đoàn trên con thuyền mang tên Mẹ Tê-rê-xa Calcutta qua chương trình Rung chuông vàng. Qua đó, giúp các thành viên gắn kết và nên một với nhau hơn trong cộng cộng đoàn.

Sau chương trình Rung chuông vàng, tất cả cộng đoàn cùng Cha Linh Hướng Gio-an Lưu Ngọc Quỳnh bước vào Thánh Lễ; cùng Mẹ Tê-rê-xa Calculta bổn mạng và Thánh Gio-an Tẩy giả dọn một con đường đón mừng Chúa đến trong cung lòng của mỗi người.

Với Chúa Nhật thứ nhất Mùa Vọng, Thiên Chúa mời gọi mỗi người tỉnh thức để canh giờ chúng ta đến với Chúa chứ không phải giờ Chúa đến với chúng ta. Bởi vì Thiên Chúa là Đấng tự hữu, Đấng luôn luôn hiện diện, Đấng Emmanuel, Đấng ở với, ở cùng và ở trong chúng ta mọi ngày cho đến tận thế. Tuy nhiên, con người không dám tin vào việc Thiên Chúa ở với mình, không tin vào điều Chúa Giê-su đã nói: Thầy ở cùng với các con mọi ngày cho đến tận thế. Bởi vậy, Phụng vụ của Mùa Vọng được đặt ra để nhắc nhớ con người chân lí cơ bản rằng: Thiên Chúa của Ki-tô giáo không phải là Thiên Chúa ở trên trời cao hay ở dưới vực thẳm, một Thiên Chúa của những ý niệm trừu tượng nhưng là Đấng đến với con người và ở trong con người mọi ngày cho đến tận thế. Thiên Chúa luôn luôn ở đây, luôn luôn có đó nhưng khi con người không tin, không ý thức, không đón nhận Ngài thì Ngài cũng bất lực. Thiên Chúa luôn tôn trọng tự do của con người.

Trong Chúa Nhật thứ hai mùa vọng, Thiên Chúa mời gọi con người dọn sẵn cho Ngài một con đường như Gio-an Tẩy Giả để Chúa ngự đến, từ đó mỗi người trở thành một con đường để Chúa đến với người khác.

Bài đọc thêm: Mùa vọng – Mùa tỉnh thức đợi chờ Chúa đến

Có tiếng người hô trong hoang địa “hãy dọn đường cho Chúa”. Hoang địa ở đây không chỉ là sa mạc nghiệt ngã ngày nóng đêm lạnh, không chỉ là những cơn bão sa mạc nghiệt nghã bất chợt xảy đến khiến cho vạn vật bị cuốn đi và các sinh vật khó có thể sinh sống hay tồn tại được, nhưng chính là lòng người. Thiên Chúa mời gọi con người làm một con đường trong chính cõi lòng mình: dọn con đường cong queo gồ ghề, không ngay thẳng; đào những núi cao chất ngất, san bằng những vực thẳm để Chúa đến. Thử hỏi trong cung lòng của mỗi người chúng ta có Chúa hay không? Hay chỉ toàn những cao ngạo, gò nũng? Bên ngoài thì tỏ vẻ đạo đức thánh thiện nhưng bên trong chỉ toàn những thứ xấu xa…?

Muốn dọn con đường đó thì chỉ còn cách là bước vào trong hoang địa chay tịnh. Như Gio-an Tẩy giả  – một con người vĩ đại nhưng cũng phải “chui” vào hoang địa chay tịnh, mặc áo lông lạc đà, ăn châu chấu và mật ong rừng, chấp nhận sự nghèo hèn “tôi không đáng cúi xuống để cởi dép cho Ngài”. Gioan Tẩy giả không chỉ xa lánh cuộc sống ồn ào bên ngoài mà còn thực hành việc khổ chế nhiệm nhặt thân xác mình, để hướng lòng hướng trí tới việc đón chờ Chúa đến. Còn những người cao ngạo, lòng chất đầy những tham vọng thì Chúa chẳng thể đến được với họ. Gio-an đã dọn một con đường cho Đấng Cứu Thế và trở thành người giới thiệu để muôn dân chạy đến với Chúa. Sự hoán cải, từ bỏ triệt để này của Gioan Tẩy giả đáng để cho chúng ta noi theo.

Qua gương Gio-an Tẩy Giả, chúng ta được mời gọi hãy quay lại lòng mình, hãy bước vào trong sa mạc cõi lòng để tìm những ngọn núi gồ ghề, cao ngạo và tham vọng; đào bới, san bằng và từ khước những điều đó để đón Chúa đến, rồi trở thành con đường đưa Chúa đến cho người khác và đưa người khác đến với Thiên Chúa.

Dọn đường cho CHúa

Mẹ Tê-rê-xa Calcutta – người Mẹ được gia đình y dược chọn làm bổn mạng cũng đã đi theo con đường của Gio-an Tẩy giả. Mẹ đã vạch một con đường trong sa mạc của Ấn giáo – một đất nước phức tạp, bất bình, xung đột và khủng hoảng kinh khủng giữa các tiểu bang, một đất nước mà khó có một tôn giáo nào có thể tồn tại được. Trong sự bất bình đó, Mẹ đã đến với những con người đau khổ bần cùng nhất, quan tâm yêu thương và chăm sóc họ. Con đường mà Mẹ đã vạch ra là con đường của tình thương, của lòng bao dung. Hình ảnh của Mẹ khi quỳ gối cầu nguyện đã làm động lòng cô gái Bengali thuộc gia đình quý tộc Ấn giáo, cô gái đã tuyên bố rằng “Mẹ Tê-rê-xa Calcutta là con người thuộc về thần linh”, cô từ bỏ Ấn giáo trở về với Công giáo để theo Mẹ đi tu. Trải qua những căng thẳng để hôm nay, cô gái ấy được làm Mẹ Bề Trên tổng quyền kế nhiệm. Mẹ Tê-rê-xa Calcutta đã khiêm nhường hết mức khi quỳ gối xuống để hôn chân hết mọi người không kể một ai. Từ đó, mẹ đã thành công khi Ấn giáo phải làm một đoàn tàu mang tên Tê-rê-xa Calcutta.

Không thể kể hết những tình thương mà Mẹ đã dành cho Ấn Độ qua con đường Mẹ đã vạch ra và đã thực hiện. Còn chúng ta, mỗi thành viên của Y Dược có làm được như Mẹ không, đã tìm ra được con đường làm cho Y Dược trở thành mái nhà chung của biết bao sinh viên hay không? Hay chúng ta đang ngủ quên trong chiến thắng và đánh mất nét nổi bật của chính mình. Đó là điều Cha Linh Hướng gợi ra để cộng đoàn cùng suy nghĩ với nhau.

Dọn đường cho CHúa

Mừng lễ Mẹ Tê-rê-xa, mỗi thành viên trong gia đình Y Dược được mời gọi để dâng lời tạ ơn Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Tê-rê-xa Calcutta trong chặng đường 9 năm hồng ân của cộng đoàn. Nguyện xin Chúa biến đổi từng thành viên trong cộng đoàn được nhiệt thành, đồng lao cộng khổ và cùng vâng phục để làm nên một gia đình Y Dược vững mạnh trong Tri thức – Đức tin – Phục vụ. Xin cho mỗi chúng con thực sự trở thành một con đường để Chúa đến với chính mình và là con đường để Chúa đến với anh em. Amen.

Maria Thanh Tâm 

Truyền thông Sinh viên Công giáo

Bình luận
error: Content is protected !!