Icon Collap
...
Trang chủ / “Chứng Nhân của Chúa Cứu Thế” giữa một thế giới tổn thương đổ vỡ

“Chứng Nhân của Chúa Cứu Thế” giữa một thế giới tổn thương đổ vỡ

Mùa Vọng – Mùa hồng ân, mùa Thiên Chúa tuôn đổ phước lành của Ngài. Những người con nhiệt thành của Gia đình công giáo xa quê Hà Nội đã cùng nhau quy tụ tại Nhà Thờ Thái Hà để bước vào 3 ngày trong hành trình sa mạc, tạm xa lánh phố thị ồn ào náo động để nhìn lại mình, nhìn vào thế giới để tìm con đường trở thành những “Chứng Nhân của Chúa Cứu Thế giữa một thế giới bị tổn thương và đổ vỡ”.

Tối thứ 4 ngày 16/12, ngày cuối cùng trong 3 ngày tĩnh tâm và cũng là ngày mừng lễ Mẹ Vô Nhiễm Nguyện Tội của Cộng đoàn xa quê Giáo xứ Hai Giáp, Cha giảng – Cha Gio-an Lưu Ngọc Quỳnh CsSR mời gọi cộng đoàn cùng nhìn lên mẫu gương của Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội và Thánh Gio-an Tẩy Giả để tìm cho mình một con đường đón nhận Chúa và đem Chúa đến với mọi người, đem Ngài đến giữa thế giới đầy tổn thương và đổ vỡ.

Cha Gio-an chia sẻ:

Bước vào ngày thứ 3 trong hành trình sa mạc – Hành trình mà chúng ta bắt chước Thánh Gio-an Tẩy Giả bước vào hoang địa cô tịnh để ở với Chúa, để sống với Chúa, để nghe được điều Chúa nói, để hiểu được Thánh ý Chúa muốn thực hiện, để chúng ta xứng đáng đón nhận Chúa đến cư ngụ trong cung lòng cuộc đời của chúng ta. Qua đó Chúa dùng và biến đỗi mỗi người trở thành con đường để dẫn người khác đến với Thiên Chúa, nhất là dịp đại lễ Giáng Sinh đã gần kề. Trong ngày sa mạc hoang vắng của cõi lòng, Thiên Chúa qua Lời của Ngài nhắc nhở, cảnh tỉnh, khuyến cáo con người về những điều đang xảy ra xung quanh mỗi ngày. Vậy đâu là những cách thế chúng ta có thể sử dụng để vượt thắng những khó khăn thách đố trong đời sống đạo của mỗi người?

Chứng nhân của Chúa Cứu Thế giữa một thế giới tổn thương đổ vỡ

Ngày thứ nhất, Thiên Chúa mời gọi chúng ta nhìn vào thế giới chúng ta đang sống – Một thế giới có quá nhiều tổn thương đổ vỡ – Một thế giới mà Thánh Kinh gọi là gian tà sa đọa – Một thế giới mà người ta gọi là thế giới phẳng, không có tôn tri trật tự, không có vai trò của Đấng tối thượng mà tất cả bị cào bằng, bị nhào nắn như nhau. Trong thế giới tổn thương đổ vỡ đó, chúng ta là những nạn nhân, chúng ta bị nó làm cho tổn thương, và sẽ đến lúc chúng ta cũng trở thành kẻ làm tổn thương người khác. Một thế giới mà ngôn ngữ của tôn giáo có thể gọi là thế giới tục hóa. Trong đó, con người chỉ nhìn thấy những giá trị phàm tục: họ mong sao có được nhiều tiền nhiều của, có nhà lầu xe hơi, có đầy đủ mọi tiện nghi để sinh sống; họ chỉ nhắm đến những quyền lực, danh vọng của thế gian mà không màng tới thực tại của Nước Trời, người ta xem những lạc thú, ô nhiễm của thân xác như là điều thích thú, điều đáng được hưởng và tranh thủ tận hưởng… Từ đó, con người biến nhau trở thành những món hàng, những đồ chơi, những phương tiện, công cụ sản xuất và sẵn sàng giết hại lẫn nhau bằng đồ giả. Con người đang làm mất đi giá trị của mình là họa ảnh của Thiên Chúa và không nhìn thấy giá trị tốt đẹp đó nơi tha nhân. Một thế giới mà con người đang dần giải thiêng những nơi linh thánh. Họ biến nhà thờ chùa chiền trở thành nơi buôn bán, trục lợi, nơi làm những việc đồi bại. Thế giới phàm tục đang thông chiếm Hội Thánh và làm cho từng người Ki-tô hữu biến chất, làm cho con người từ bỏ Thiên Chúa để tôn thờ một vị thần mới là thần vật chất, thần khoái lạc, thần danh vọng,… Nhất là thế hệ trẻ! Nhiều người trẻ hôm nay chẳng cần biết đến cái gì, Thiên Chúa không, gia đình không và tương lai cũng không; họ dần đánh mất mục đích và lí tưởng sống để thỏa mãn sở thích và đi theo ý riêng của mình.

Giữa một thế giới tổn thương như vậy, Chúa Giê-su từ trời đã đến để làm cho thế giới phàm tục đó trở thành linh thiêng. Và Ngài mời gọi tất cả chúng ta hãy trở thành những chứng nhân của Ngài, để chiếu sáng như những vì sao trên trời giữa một thế giới gian tà sa đọa.

Bài đọc thêm: Cứu lấy thế giới đang bị tổn thương

Để trở thành chứng nhân của Đấng Cứu Thế, ngày tĩnh tâm thứ hai, chúng ta được mời gọi chấp nhận bước vào cuộc tử đạo, nghĩa là đi ngược lại những gì thế gian đang sùng mộ, đang tôn kính, đang đùa đòi. Danh vọng, lạc thú, tiền tài và danh vọng,… tất cả những thứ đó chúng ta phải từ bỏ, phải khước từ và lội ngược dòng để có thể làm chúng cho Chúa. Bao lâu chúng ta còn bị cuốn vào những điều thuộc về thế gian thế tục thì chúng ta chẳng thể làm chứng cho Đấng Cứu Thế.

Để làm chứng cho Chúa Cứu Thế, Chúa Giê-su mời gọi chúng ta cho Ngài mượn con người cuộc đời mỗi người để Ngài làm công việc của Ngài và sai chúng ta tiếp tục ra đi đến với những người ốm đau bệnh tật, những người khô khan nguội lạnh, những người xa rời Chúa và Hội Thánh, những người sống không còn mục đích và lí tưởng,… Đến với mọi người để khích lệ động viên, để mời gọi và dẫn dắt họ quay trở về với Chúa Cứu Thế là Thiên Chúa của chúng ta.

Sang ngày thứ 3 – nhân ngày mừng lễ Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội của cộng đoàn xa quê Hai Giáp, Thiên Chúa cho chúng ta thấy được: Bởi đâu mà thế giới chúng ta trở nên tổn thương, đổ vỡ và hoang tàn.

Qua bài đọc thứ nhất, chúng ta thấy rằng: Thế giới trở nên điêu tàn như vậy là do tội lỗi của con người. Từ thuở được tạo dựng, con người đã sử dụng sự tự do để không nghe lời Thiên Chúa và nghe theo lời xúi giục của ma quỷ. Kể từ lúc đó, tội lỗi đã thấm nhập vào thế gian nên con người mới trở nên độc ác và đáng sợ. Trước khi tội lỗi thấm nhập vào thế gian, Ông Adam nói với bà Eva “đây là xương tôi, đây là thịt tôi”; nhưng khi tội lỗi thấm nhập vào thì ông Adam nói “người đàn bà khốn nạn đó đã đưa trái táo cho tôi ăn” và bà Eva lại đổ thừa “con rắn đó nó xúi giục tôi ăn”. Khi tội lỗi thấm nhập vào trong tâm thì nó làm cho con người trở nên ác độc với nhau, chia rẽ, tố cáo đổ lỗi, đổ thừa, không ai lãnh nhận trách nhiệm và tìm cách chạy trốn Thiên Chúa; bởi vì con người đã trở nên trần truồng. Tội lỗi đó hay còn gọi là tội nguyên tổ đã để lại những hệ lụy kinh khủng không phải chỉ một mình ông Adam và bà Eva mà để lại hệ lụy cách hệ thống trên tất cả chúng ta. Ai trong chúng ta cũng phạm tội chống lại lệnh truyền của Thiên Chúa và làm theo điều ma quỷ xúi giục. Để rồi sự dữ dự ác tràn ngập trong từng cá nhân, gia đình và cộng đoàn. Tội lỗi nguyên tổ đã bày ra trước mắt và vẫn làm chúng ta say mê những điều thuộc về ma quỷ, thế gian mà không còn tuân phục lệnh truyền của Thiên Chúa, không còn thiết tha đến Lời của Ngài. Và điều đáng sợ hơn là chúng ta đang làm nô lệ cho ma quỷ và thế gian nhưng bên ngoài vẫn cứ tưởng mình là con Thiên Chúa, là người Ki-tô hữu. Không dám công khai chối bỏ Thiên Chúa nhưng từ từ bỏ đọc kinh, cầu nguyện, lễ lạy, những việc đạo đức và bổn phận trách nhiệm của người Ki-tô hữu. Đó là điều bi đát của thế giới nhân loại hôm nay – mình sống việc mình mình làm và chả liên quan đến ai, sống như một vỏ bọc hâm hâm dở dở, nửa nóng nửa lạnh.

Bi đát hơn khi nhìn vào thế hệ trẻ – thế hệ tương lai của xã hội, chúng ta thấy: tư tưởng thế gian thế tục – điều mà ma quỷ gieo vào đầu óc và tâm thức của người trẻ chính là học thuyết vô thần, chủ nghĩa duy vật. Vô thần nghĩa là sẵn sàng chống lại Thiên Chúa, duy vật nghĩa là tôn thờ thế giới thế tục. Kiêu căng ngạo mạn không cần biết đến Thiên Chúa, muốn tự mình quyết định đời mình và loại bỏ Thiên Chúa để được tự do. Hậu quả của việc đó là tội chồng chất, đau khổ sự sự sự ác lan tràn và bao phủ lấy nhân loại.

Chứng nhân của Chúa Cứu Thế giữa một thế giới tổn thương đổ vỡ

Để vượt thắng khỏi thế giới đau khổ, tổn thương bởi quỷ dữ thay nhau hoành hành và biến chúng ta trở thành nạn nhân, chúng ta được mời gọi nhìn lên Mẹ – Một người Mẹ đã cố gắng giữ mình hết sức, không để mình bị tiêm nhiễm bất cứ điều xấu xa sa đọa nào. Một người Mẹ sẵn sàng đón nhận tất cả ý định của Thiên Chúa với lời “Fiat – Xin Chúa làm những điều Chúa muốn trên con” chứ không phải những điều con muốn và con bắt Chúa làm. Nhờ sự vâng phục hoàn toàn thánh ý của Thiên Chúa mà Con Thiên Chúa đã đến nhập thể trong cung lòng Mẹ và sinh ra để làm Đấng Cứu Độ nhân loại.

Để cứu thế giới, chúng ta không còn con đường nào khác ngoài con đường bắt chước theo gương của Mẹ: xa lánh thế gian phàm tục và đáp lại lời Thiên Chúa, đi theo đường lối của Chúa dạy, thưa xin vâng khi Ngài ngỏ lời và ngoãn ngoãn thực hiện lệnh truyền của Ngài. Khi làm được như vậy, lập tức Giê-su Con của Mẹ sẽ đến ngự trong cung lòng chúng ta. Và Ngài sẽ tiếp tục làm công việc vĩ đại Ngài đã làm thuở xưa để ngang qua chúng ta mà cứu lấy thế giới ô nhiễm bởi tội lỗi gian tà sa đọa.

Khép lại 3 ngày tĩnh tâm, chúng ta được mời gọi đối diện với thế giới đang bao phủ, đối diện với thế giới nội tâm sâu thẳm và chúng ta thấy được thế giới ấy đang bị tan nát, tổn thương và đổ vỡ; đồng thời, chúng ta cũng làm tổn thương không biết bao nhiêu những người khác bên cạnh chúng ta. Nhờ thấy được những điều nguy hại đó, chúng ta mới biết chạy đến với Mẹ, xin Mẹ giúp từ bỏ con đường tội lỗi, bớt phạm tội, bớt ăn chơi nhậu nhẹt sa đọa và đam mê tiền bạc của thế gian. Từ bỏ xác thịt thế gian để hướng lòng về Chúa Giê-su như Mẹ và sẽ có một khẽ hở để Chúa Giê-su đến với cung lòng chúng ta. Khi đón nhận Chúa ở cùng và ở trong con người cuộc đời, Ngài mới có khả năng thanh tẩy thế giới tục hóa trong chính con tim cõi lòng mỗi người và biến chúng con trở thành người có ích cho xã hội hôm nay. Được sai đi giữa lòng thế giới và cứu thế giới khỏi những điều tục hóa, lấp đầy bằng thế giới linh thiêng của Ngài. Với niềm hi vọng, ai thấy chúng ta sẽ thấy một họa ảnh của Thiên là Đấng của tình yêu và giàu lòng xót thương nơi lời nói, cách cư xử, ánh mắt và nụ cười.

Nguyện xin Giê-su – Đấng đã từ bỏ tất cả để mặc lấy thân phận phàm nhân và ở với con người, xin giúp chúng con tỉnh thức để không chạy theo tiền bạc, của cải, danh vọng, lạc thú và trở nên nghèo khó trước mặt con người nhưng giàu sang trước Nhan Thánh của Ngài. Xin giúp chúng con biết trao ban và hiến tặng để làm giàu cho anh chị em, đặc biệt nơi những Giê-su nhỏ đang đau đớn, bất hạnh giữa đêm đông giá lạnh của Hà Thành.

(Trích bài giảng tĩnh tâm Linh mục Gio-an Lưu Ngọc Quỳnh CsSR)

Maria Thanh Tâm

Truyền thông Sinh viên Công giáo

Bình luận