Icon Collap
...
Trang chủ / Hành trình tìm kiếm và khám phá Thiên Chúa của các nhà chiêm tinh

Hành trình tìm kiếm và khám phá Thiên Chúa của các nhà chiêm tinh

Anh chị em thân mến,

Hôm nay chúng ta mừng kính trọng thể Lễ Hiển Linh, nghĩa là lễ Thiên Chúa tự giãi bài, tự tỏ rõ chân dung linh thánh thực của Ngài chính là Đấng Cứu Độ, Đấng của Lời Hứa mà muôn dân khắc khoải mong chờ, nơi Hài Nhi Giê su bé bỏng vừa được sinh ra, qua một Ngôi sao lạ, để ba nhà chiêm tinh nhận ra mà lên đường tìm kiếm, phủ phục, tôn vinh, dâng kính lễ vật và thờ lạy Ngài.

Lễ Chúa Hiển linh, hành trình tìm kiếm lòng tin

Còn chúng ta, lễ Thiên Chúa Hiển linh thực sự muốn nói gì với chúng ta lúc này? Cảm thức nào đã chỗi dậy trong ta sau khi ngẫm về hình ảnh ba nhà chiêm tinh đã khám phá ra Thiên Chúa qua ngôi sao lạ và sau đó các ngài nong nả lên đường tìm gặp cho được Đấng mà ngôi sao lạ đã dẫn tới.

Quả thật, Thánh Kinh không nói rõ quá trình cũng như nỗ lực tìm kiếm để khám phá ra Ngôi sao lạ giữa muôn vạn tinh tú trên bầu trời của các nhà chiêm tinh này. Nhưng việc chỉ có ba ông phát hiện ra ngôi lạ đó cũng vén mở cho chúng ta thấy phần nào tấm lòng khao khát tìm về sự thiện của họ. Rõ ràng trong thế giới bấy giờ không chỉ có ba vị này hành nghề chiêm tinh mà phần lớn trong đế chế Roma thời đó, các sử giả vẫn ghi nhận rằng người ta thường tin có một mối liên lạc thiết thân giữa sự xuất hiện của những vĩ nhân và sự xuất hiện của các vì sao lạ trên bầu trời. Như vậy, để có thể nhận ra một ngôi sao lạ xuất hiện giữa thinh không với muôn ngàn tinh tú vây quanh, tâm hồn của ba nhà chiêm tinh này ắt phải có một khao khát mãnh liệt về việc tìm một ông vua đích thực cho thế giới này.

Tiếp đến, Thánh Kinh ghi nhận cho chúng ta thấy hành trình tìm kiếm vị vua này qua ngôi sao lạ dẫn đường của ba nhà chiêm tinh cũng không dễ tí nào. Hình ảnh các ông đến Giê ru sa lem rồi ngôi sao dẫn đường bỗng dưng mất hút. Các ông rơi vào tình cảnh mù tối, mất hướng, cùng đường, bế tắc. Kế đó, các ông tìm gặp vua Hê rô đê nơi hoàng cung để hỏi vua về việc Vua Dân Do Thái mới sinh ra ở đâu quả là điều vô cùng liều lĩnh. Vua Hê rô Đê đương nhiên là người đang trị vì đất nước Do thái. Vậy mà ba ông lại hỏi vua Hê rô đê là Vua dân Do Thái mới sinh ra ở đâu. Đúng là điếc không sợ súng hay là nói theo ngôn ngữ hôm nay thì những người này chán sống rồi hoặc là nơi lòng họ có một lòng tin mãnh liệt bốc lửa đang trào dâng, dựa vào ngôi sao mà họ vừa phát hiện ra. Có lẽ họ không phải là thành phần bất mãn chán sống mà là những người đang khao khát đi tìm sự sống.

Bài đọc thêm: Tại sao gọi là Lễ Ba Vua

Hơn nữa, sau khi vua Hê rô đê bí mật cho mời các kinh sư vào hỏi cho biết về thời điểm cũng như nơi chốn Đấng Cứu Thế xuất hiện, rồi thông tin cho họ và còn lừa họ nếu các khanh có gặp thì báo cho vua để vua Hê rô đê cũng đến triều bái Ngài, thì các nhà chiêm tinh cũng đơn sơ tiếp tục liên đường mà không nghi ngờ gì cạm bẫy của ông vua này. Phải chăng các ông quá ngây thơ hay vì các ông quá tin tưởng vào ngôi sao lạ mà các ông đã khám phá ra, dù lúc đó nó đã bị biến mất! Tôi không nghĩ rằng ba nhà chiêm tinh lại ngây thơ như vậy. Nhưng do hoàn cảnh bất khả kháng và khát vọng tìm kiếm vị Vua thật đã khiến các Ngài phải làm vậy.

Cuối cùng, các ông lại lên đường và ngôi sao lạ lại xuất hiện, dẫn đường cho các ông tới đúng chỗ Hài nhi đang ở và đậu lại nơi đó. Các ông vào nhà gặp Đức Maria và Hài nhi. Ba vị không nghi ngờ, do dự vì những gì đang diễn ra trước mặt các ông, dù là một trẻ nhỏ được sinh ra trong một hoàn cảnh khốn cùng. Thay vào đó Thánh Kinh cho thấy lòng tin của các ông mạnh mẽ đến mức nào khi diễn tả lập tức ba ông quỳ xuống phủ phục bái lạy Hài Nhi rồi lấy vàng, nhũ hương, mộc dược dâng tiến cho vị vua mới này. Như vậy, bí quyết dẫn ba nhà chiêm tinh tới được với vị vua đích thực mới lạ này chính là sự xác tín và kiên định đến cùng của các ông về điều các ông đã khám phá cùng với quyết tâm đi cho đến cùng đích, dù phải gặp nhiều khó khăn, là gặp cho được Vị Vua mà ngôi sao đã tiên báo.

Mừng lễ Chúa Hiển linh, chúng ta cũng được mời gọi nhìn lại để có thể khám phá ra hành trình lòng tin của Hội thánh, của chính mình. Chúng ta có phát giác ra được ngôi sao lạ nào đã dẫn đường đưa chúng ta đến với Vua Giê su? Liệu chúng ta sau khi phát giác ra ngôi sao lạ đó có dám liều mình, băng rừng, băng núi để dõi theo sự dẫn đường của ngôi sao đó mà tìm gặp cho kỳ được Vua Giê su như ba nhà chiêm tinh chưa? Nếu chúng ta đã gặp Ngài thì liệu chúng ta đã phục bái tôn thờ và dâng cho Ngài những gì quý nhất của mình để tỏ lòng thần phục suy tôn ngưỡng mộ Vua Giê su chưa? Câu hỏi đó vẫn đang được đặt ra cho chúng ta.

Mỗi người sẽ tìm cho mình được ngôi sao lạ đó. Có thể ngôi sao lạ đó chính là lòng tin đơn sơ mà cha ông, Hội thánh truyền lại cho chúng ta. Cũng có thể ngôi sao lạ đó là sự cố lạ, một gương sáng đã xảy đến cho mình hay cho người khác quanh mình. Cũng có thể đó là kinh nghiệm sâu lắng về tội lỗi và sự tàn phá của nó sau khi mình vấp ngã. Lại cũng có thể là những biến cố, sự kiện xảy đến bất chợt trong cuộc đời mình hay do mình lưu tâm, chiêm ngắm suy gẫm về bao điều huyền diệu lạ lùng đang hiện diện quanh ta…Nhưng có một ngôi sao lạ có thể dẫn những người lầm đường lạc lối, những người chưa nhận ra vua Giê su có cơ hội tìm đến với Ngài, theo tôi đó chính là tình yêu mà chúng ta dành cho nhau. Đức Giê su đã nói rõ cho chúng ta về điều này “ Cứ dấu này mà người ta sẽ nhận ra anh chị em là môn đệ Thầy, đó là các con hãy yêu thương nhau”.

Xin cho mỗi chúng ta biết bắt chước ba nhà chiêm tinh, mang trong mình hoài bão, khao khát được gặp Vua Công Chính và nỗ lực phát giác ra dấu chỉ khả giác mà Ngài tỏ ra trong thế giới tạo thành này. Đặc biệt hơn là sau khi đã phát giác ra ngôi sao lạ đó thì hãy bắt chước ba nhà chiêm tinh lên đường, thực hiện một cuộc hành trình tìm kiếm Vua Giê su để gặp cho được Ngài. Dẫu rằng hành trình đó phải trải qua nhiều giông tố, bão bùng, có lúc bị màn đen giăng mắc, vây bủa, nhưng sự kiên định và quả cảm sẽ giúp chúng ta vượt thắng tất cả để tìm cho gặp Đấng mà chúng ta đã tin. Khám phá ra khởi điểm của lòng tin và đi cho đến mút cùng khởi điểm đó đã thông báo. Đó là hành trình lòng tin của các nhà đạo sĩ và cũng là hành trình lòng tin của mỗi người chúng ta.

Lm. Ga Lưu Ngọc Quỳnh, CSsR

Svconggiao.net

Bình luận