Icon Collap
...
Trang chủ / Sát thủ ẩn mình

Sát thủ ẩn mình

SÁT THỦ ẨN MÌNH: Con người luôn luôn là một thực tại sống thay đổi, thay đổi, thay đổi liên tục nhưng lại có những con người lại rất ít thay đổi, thậm chí rất khó để thay đổi họ về cách nhìn nhận, thái độ, nhận thức,… của họ về người khác, về các sự vật hay hiện tượng thậm chí là về chính bản thân họ. Họ dường như đã “đóng khung” người khác hoặc chính mình lại trong cái nhìn cố định, cố hữu. Vậy điều gì đang điều khiển bên trong họ? Câu trả lời chính là định kiến – sát thủ ẩn mình số một tàn phá con người từ sâu bên trong. Định kiến không phải là một “căn bệnh” hiếm gặp nhưng rất phổ biến và đã xuất hiện từ rất lâu, từ thời Chúa Giê-su thậm chí là lâu hơn nữa từ trước thời Chúa Giê-su tức là từ thời các ngôn sứ. Vậy làm sao để tiêu diệt được “sát thủ ẩn mình” số một bên trong mỗi người chúng ta?

định kiến - sát thủ ẩn mình số 1

Bởi đâu ngôn sứ bị rẻ rúng?

“Ngôn sứ có bị rẻ rúng, thì cũng chỉ là ở chính quê hương mình, hay giữa đám bà con thân thuộc, và trong gia đình mình mà thôi.” – Đó là thái độ quả quyết của Chúa Giê-su khi đối diện với thái độ cứng tin, thái độ không đón nhận của những người dân làng Na-da-rét. Ngài không nói cho chúng ta lí do tại sao họ lại như vậy và thậm chí Thánh Kinh còn nói Ngài lấy làm lạ vì họ không tin. Vậy nguyên do tại đâu mà những người dân làng Na-da-rét họ không tin vào Chúa Giê-su dẫu rằng khi trở về đó tiếng tăm Ngài đã lừng lẫy. Ngài đã làm biết bao điềm thiêng dấu lạ mà dân khắp vùng phụ cận đã kể cho dân làng của Ngài nghe. Tại sao họ không tin? Tại sao những ngôn sứ lại bị rẻ rúng? Bởi vì định kiến, tức là cái nhìn cố định về một con người, một thực tại hay chúng ta gọi là đóng khung người khác hoặc chính bản thân mình trong một cái nhìn không thay đổi được. Đây là sát thủ ẩn mình số 1 hủy diệt con người. Khi đóng khung một con người trong cái nhìn không thay đổi, không tiến triển nghĩa là con người đó đã chết, đã không phát triển được nữa. Khi chúng ta có định kiến về một người thôi thì dù người đó cố gắng mấy đi chăng nữa, có nỗ lực bao nhiêu đi nữa thì trong mắt của chúng ta cũng khó có thể thay đổi được, khó có cái nhìn tích cực về người đó.

Người định kiến 

Trong Nhà tĩnh tâm, có khá nhiều người có định kiến về bản thân mình, họ có một cái nhìn xám xịt về bản thân mình cho nên không bao giờ họ cảm nhận được một chút hạnh phúc, một chút tươi sáng hay một chút thay đổi nào. Những ai mà rời khỏi nhà tĩnh tâm mà lòng thương lòng nhớ lòng vấn vương là người đó được mở ra, còn những ai rời khỏi đây mà không muốn nhắc lại kí ức của Nhà tĩnh tâm là những con người đó không ra khỏi định kiến cố định xám xịt của họ. Họ không thay đổi được cái gì cả và họ không ra khỏi bức màn đen của họ. Những con người đó đau khổ, rất đau khổ. Họ thấy đời là một màu xám xịt dẫu rằng họ rất thông minh, họ tiếp nhận rất nhanh nhưng với họ cái nhìn về bản thân họ không thay đổi được, họ mặc định là như vậy. Cho dù người khác có làm gì thì họ vẫn là vậy không hề thay đổi được. Họ cứ mãi bị cuốn trong vòng xoáy định kiến của chính họ. Khi muốn đi thì họ tìm cách rút lui, không muốn liên lạc, họ không muốn liên quan gì tới Nhà tĩnh tâm. Họ cảm thấy thời gian ở đây cũng chẳng giúp ích được gì cho họ bởi vì cái nhìn cố định về bản thân họ không giải thoát họ được và đóng khung họ trong cái nhìn đó. Rất may trong nhà tĩnh tâm chỉ có vài ba người không có nhiều lắm. Đây chính là sát thủ nguy hiểm, khó chữa.

Định kiến – sát thủ ẩn mình số 1

Con người ta luôn luôn thay đổi, người ta nói câu: “Không ai tắm hai lần trên cùng một dòng sông” để nói lên rằng con người bây giờ thế này lúc sau đã khác rồi. Con người là một thực tại thay đổi, thay đổi liên tục, con người thay đổi chứ không thể cố định được. Nếu con người mà cố định thì sẽ chết. Sống là thay đổi còn chết là không thay đổi được nữa. Những người mà có định kiến mà họ không họ không ra khỏi những định kiến đó thì họ có sống thì cũng như chết. Chúng ta hãy ghi nhớ chân lý bất diệt của Chúa Giê-su để chúng ta ý thức nhìn nhận lại bản thân xem chúng ta có đang định kiến với ai không ? Mình có trở thành “sát thủ” với ai không? Mình có đóng khung người nào vào trong cái nhìn cố định không? Để rồi xem họ như đã chết chứ không phải là một sinh vật sống thay đổi hay không? Đồng thời chúng ta cũng hay xem lại chúng ta có đang đóng khung chính mình lại trong những định kiến cố định không thay đổi được hay không? Từ đó, chúng ta ý thức để thoát ra khỏi những định kiến đó để cho chính mình được sống và cũng để cho những người anh chị em khác cũng được sống. Đó là điều mà Chúa mong muốn, chờ đợi nơi mỗi người chúng ta. Khép lại một năm, nhìn lại hành trình sa mạc, để thấy được những cái nhìn của chúng ta đã thay đổi chưa hay là vẫn cố định chưa thay đổi được để rồi chúng ta thay đổi cho kịp thời. Bởi vì không thay đổi là chết, không thay đổi là trở thành “sát thủ” của chính mình, trở thành “sát thủ” của chính anh chị em mình.

Tiêu diệt “sát thủ ẩn mình”

Xin Chúa Giê-su một lần nữa gợi mở cho chúng ta điều mà “tất cả mọi ngôn sứ đều bị rẻ rúng nơi quê hương mình” để nhắc cho chúng ta nhớ sự thật đó khởi đi từ định kiến. Định kiến nhìn Chúa Giê-su hiện tại giống như Chúa Giê-su của ngày xưa, vẫn là con ông Giuse, vẫn là con bà Maria, vẫn là anh em bà con lối xóm của họ, vẫn chỉ giống như ngày xưa mà thôi. Dù bây giờ Chúa Giê-su có giỏi bao nhiêu, có thuyết giảng hay, có làm bao nhiêu phép lạ đi chăng nữa thì họ vẫn sẽ chẳng tin. Bởi vì họ đã đóng khung Chúa Giê-su trong cái nhìn cố định vào thời Chúa Giê-su đang ở Na-da-rét. Bệnh định kiến khá phổ biến mà trong dân gian người ta quen gọi là “bệnh yên trí”. Đã yên trí một người nào rồi thì khó lắm. Định kiến không phải là xấu, thành kiến mới mang nghĩa xấu. Định kiến chỉ là cái nhìn cố định về một con người, cái nhìn không thay đổi trong khi con người là luôn thay đổi, thay đổi, thay đổi liên tục. Xin Chúa cho chúng ta có được trực giác để đừng đóng khung chính mình, cũng đừng đóng khung ai cả để sự sống của người đó, sự sống của chính mình được diễn tả trong từng ngày sống trước Nhan Thánh của Thiên Chúa chúng ta. Amen!

Đọc thêm: Bản tính con người là thiện hay ác

 

Theo bài giảng của Lm. Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, CSsR trong Thánh lễ ngày 03.02 tại đền thánh Giê-ra-đô

Tê-rê-sa Nguyễn Ngọc Duyên

Truyền thông Sinh viên Công Giáo 

Bình luận
error: Content is protected !!