Icon Collap
...
Trang chủ / Cuộc hạnh ngộ giữa Thiên Chúa và con người

Cuộc hạnh ngộ giữa Thiên Chúa và con người

Hòa chung trong niềm vui cùng Giáo Hội hoàn vũ  mừng ngày lễ Truyền tin, hôm nay các bạn sinh viên của cộng đoàn gia đình Y Dược cùng quy tụ tai nguyện đường Thánh Giêrađô để cùng với Cha Linh Hướng Gio-an hiệp dâng thánh lễ mừng một biến cố rất quan trọng: Thiên Thần truyền tin cho Đức Maria. Trong bài chia sẻ Cha Gio-an đã nói về cuộc gặp gỡ giữa con người với Thiên Chúa, một cuộc gặp gỡ là khuôn mẫu cho mọi cuộc gặp gỡ, Thiên Chúa hạ mình đến với con người qua sứ thần Gáp-ri-en và con người đáp trả cách toàn vẹn nơi Mẹ Maria.

lễ truyền tin

Mỗi lần cử hành thánh lễ trọng thể truyền tin mừng mầu nhiệm con Thiên Chúa nhập thể. Hay nói đúng hơn mỗi lần nghe lại đoạn Tin mừng của thánh Lu-ca mà chúng ta vừa được nghe lại. Nếu chúng ta bận tâm suy nghĩ một chút thôi, thì sẽ thấy được trong đoạn Tin Mừng đó, có rất nhiều sứ điệp vô cùng quan trọng mà Thiên Chúa muốn gửi đến cho từng người trong chúng ta. Trong thánh lễ hôm nay, ta hãy chiêm ngưỡng cách Thiên Chúa đến với con người và cách con người đáp trả lại Thiên Chúa nơi Đức Trinh nữ Maria như thế nào để rồi chúng ta hiểu được tấm lòng của Thiên Chúa đối với con người mà can đảm bắt chước Mẹ, mở rộng lòng mình ra đón nhận Chúa Giê-su vào trong cung lòng và cuộc đời chúng ta như Mẹ đã từng đón nhận.

Một Thiên Chúa khiêm hạ đến ngỏ lời với con người

Chúng ta thấy rõ khi Thiên Chúa đến với con người thật lạ lùng: một Thiên Chúa uy quyền, dũng mạnh, một Thiên Chúa có toàn quyền trên những thụ tạo bé mọn trong đó có con người. Thiên Chúa đó có thể ắp đặt, có thể ấn định, bắt buộc con người phải tuân thủ những gì Ngài muốn, nhưng không, Ngài đến với con người cách lạ lùng Ngài sai một thần sứ một tổng lãnh Thiên Thần Gáp-ri-en đến với Đức trinh nữ Maria. Có lẽ trong bối cảnh khá tĩnh lặng, sứ thần đến rất lễ phép với một lời chào chúc đầy ân phúc: “Kính chào bà đầy ân phúc Thiên Chúa ở cùng bà”. (Lc1,26)

Thiên Chúa đến với con người, lời đầu tiên mở với con người đó là “Kính chào trinh nữ đầy ơn phúc Thiên Chúa ở  với bà”. Khi nghe được lời chào đó con người phải sửng sốt ngỡ ngàng, là một người như Đức Trinh Nữ Maria, tâm hồn Mẹ luôn hướng về Chúa, yêu mến Chúa nhưng nghe lời chào đó cũng giật thót cả mình và cảm thấy bàng hoàng, bối rối không hiểu sao sứ thần lại nói: “Kính chào trinh nữ đầy ơn phúc Thiên Chúa ở cùng bà” một lời chào như một lời chúc tuyệt vời làm cho Đức Mẹ trong lòng đầy hạnh phúc dẫu rằng bên ngoài bối rối không hiểu được tại sao Thiên Chúa lại sai sứ thần đến nói với mình những lời đầu tiên như vậy. Và trước cái tình cảnh bối rối đó sứ thần nhẹ nhàng đưa thông điệp của Thiên Chúa đến cho mẹ: “Này đây bà sẽ thụ thai hạ sinh một con trai và người sẽ đặt tên cho con trẻ là Emmanuel, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng con người”. (Lc1,30)

Sau khi chúc phúc trong lời chào kính trọng sứ thần vội vã truyền  thông điệp mà Thiên Chúa gửi đến cho Mẹ và khi nghe thông điệp đó Đức Mẹ lại choáng hơn, ngại ngùng hơn vì cái thông điệp đó đi ngược với lý trí, và dự  tính của Mẹ. Mẹ đã có quyết định đính hôn với Thánh Giu-se, Mẹ đã có một dự phóng cho cuộc đời mình. Giờ đây, Thiên Chúa can thiệp muốn Mẹ phải mang thai Đấng Cứu Thế và đứng trước sự bối rối, hoảng loạn của Mẹ sứ thần nhẹ nhàng giải thích: Này đây bà mang thai không bởi người phàm nhưng bởi quyền năng của Thánh Thần. Thiên Chúa là như vậy. Thiên Chúa đến xin con người và Ngài muốn  cứu con người nhưng không áp đặt con người. Ngài đến một cách nhẹ nhàng ,lịch sự, cung kính tôn trọng con người. Thiên Chúa xin con người cho Ngài  một chỗ trong cung lòng của con người. Sự khiêm tốn hạ mình của Thiên Chúa đat được đến mức không thể nào khiêm tốn hơn nữa.

Lời đáp trả của Mẹ trước ý muốn của Thiên Chúa

Sự khiêm tốn đó đã chạm tới cung lòng và tâm thức của Mẹ và sau những giây phút bối rối Đức Mẹ đã can đảm thưa lên hai tiếng Fiat: “Vâng Chúa muốn điều gì thì xin cứ thực hiện điều Chúa muốn nơi con”. Thật tuyệt diệu khôn sánh! Một Thiên Chúa hạ mình đến tột cùng và Ngài đã được con người đáp trả với một lòng hiếu thảo. Con người trao tất cả mọi quyền cho Thiên Chúa đó chính là cuộc hạnh ngộ của một lòng tin tuyệt vời nơi Hội Thánh. Lòng tin được kết tinh bởi những thông điệp, những yêu cầu của Thiên Chúa trao đến cho con người và cách con người đáp trả lại bằng tiếng Fiat. Chúa nói gì, Chúa muốn điều gì thì Thiên Chúa cứ làm chứ không phải là con làm, lòng tin là như vậy đó. Lòng tin là thưa lên với Chúa hai tiếng Fiat. Chúa muốn sao trên cuộc đời con thì Chúa cứ hành động vì Chúa có toàn quyền trên cuộc đời con

Bài đọc thêm: 12 Đức tính thời thơ ấu của Mẹ Maria

Chúng ta có muốn thưa “Xin vâng” như Mẹ?

Chúng ta dừng lại để suy gẫm một chút  về cách thức Thiên Chúa đến với Đức trinh nữ Maria và cách mà Đức Maria đáp trả lại sự khiêm nhường thẳm sâu của Thiên Chúa,để rồi chúng ta cùng nhìn lại để thấy mầu nhiệm nhập thể đó vẫn liên tục đến với chúng ta ngày hôm nay, xưa qua lời của sứ thần Gáp-ri-en còn bây giờ thì qua lời của chính Con Một và qua hy tế của Chúa Giê-su cử hành trên bàn thờ. Thiên Chúa vẫn ngỏ lời với từng người trong chúng ta. Ngài  đến xin một chỗ trong cung lòng của chúng ta. Thiên Chúa muốn mỗi người chúng ta mời Ngài đến nhập thể trong cung lòng của mình. Thiên chúa muốn chúng ta cưu mang và sinh hạ Ngài ra cho nhân loại giống như Đức Maria đã cưu mang và sinh hạ Đấng Cứu Thế. Chúng ta có được  thái độ giống như Mẹ không? Liệu chúng ta có tin rằng mầu nhiệm nhập thể đó vẫn tái diễn liên tục khi chúng ta cử hành thánh lễ không? Và mỗi người có sẵng sàng thưa lên hai tiếng Fiat?

Chúa ơi! Ngài muốn sao xin cứ làm cho con như vậy. Chúa muốn đến với con thì xin mời Chúa đến! Con chẳng là gì hết, con đầy yếu hèn, tội lỗi và bất xứng. Chúa muốn đến trong cuộc đời con cho con được cưu mang Chúa, và được sinh hạ Chúa, đó là quyền của Chúa: “Vì đối với Chúa thì không có điều gì là không thể làm được”(Lc1,37).

Đứng trước uy quyền và tình thương, sự khiêm hạ lạ lùng của Thiên Chúa chúng ta chỉ có một cách duy nhất là bắt chước Mẹ để đối thoại với Chúa khi Ngài ngỏ lời với mình để được nghe những lời giải thích của Chúa qua các bài giảng và sau đó đón nhận lấy chính Chúa trong lời của Ngài, Và rồi Chúa đi vào trong ta, biến chúng ta trở thành hiện thân của Chúa. Chúa làm những công việc mà Ngài muốn nơi con người và cuộc đời ta. Khi đó mầu nhiệm nhập thể thật sự trở nên mầu nhiệm cứu độ cho từng người trong chúng ta.

lễ truyền tin

Cầu nguyện

Ta tha thiết nài xin Chúa Giê-su, Đấng đã hạ mình đến trong cung lòng Mẹ. Xin Chúa cũng hạ mình đến trong cung lòng của mỗi người chúng ta. Xin Chúa Giê-su cho chúng ta được lòng tin thuần khiết như Đức Maria một lòng tin không vướng sự nghi ngờ, sẵn sàng đón nhận tất cả những bất trắc có thể xảy đến khi Chúa ngự vào lòng và tín thác trao gửi tất cả cho Chúa để chúng ta cùng thưa lên hai tiếng Fiat.

Vâng, Chúa muốn làm gì nơi con xin Chúa cứ thực hiện những điều Chúa muốn, để nhờ đó mầu nhiệm nhập thể, mầu nhiệm Thiên Chúa – Đấng Emmanuel – ở cùng, ở với, ở trong con người mãi mãi là một mầu nhiệm quan trọng nhất trong hành trình cuộc đời của mỗi người chúng ta

Bài đọc thêm: Mẹ nguồn hoan lạc

Maria Giang Duyên

Truyền thông Sinh viên Công giáo

Bình luận