Icon Collap
...
Trang chủ / Chủ chiên hay chăn thuê

Chủ chiên hay chăn thuê

Hòa chung niềm hân hoan của Giáo Hội mừng lễ Chúa Chiên Lành, hôm nay cộng đoàn sinh viên bác ái Martino cùng với cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, CSsR quy tụ tại đền thánh Giê-ra-đô dâng thánh lễ Chúa Nhật Chúa Chiên Lành để tạ ơn, tôn vinh vị mục tử nhân lành tối thượng là Đức Giêsu Kitô, mà Chúa Cha đã ban tặng cho chúng ta.

Nhìn lên mẫu gương Đức Kitô vị mục tử nhân lành

Và đặc biệt trong thánh lễ có sự hiện diện của tất cả các thành viên trong ban điều hành của đại gia đình sinh viên Công Giáo Alfonso Thái Hà. Qua bài Tin mừng (Ga,10,11-18) Cha Linh hướng chia sẻ chủ đề “Chủ chiên hay chăn thuê”. Để chúng ta biết sống theo những gì Chúa Giêsu đã dạy, đã thực hiện luôn hi sinh và sẵn sàng làm tất cả vì đoàn chiên.

Chúng ta được mời gọi nhìn lên Chúa Giêsu mục tử nhân lành tối thượng để chúng ta biết sống theo những gì Chúa Giêsu đã thực hiện đó là hi sinh mạng sống mình vì đoàn chiên. Để nhờ đó chúng ta cũng được mời gọi trở nên những mục tử những cánh tay nối dài của Chúa Giêsu, tiếp tục chăm sóc đoàn chiên mà chính Chúa trao phó cho mỗi người chúng ta.

Chủ chiên hay chăn thuê

Chúa muốn nói gì với Ban điều hành Gia đình sinh viên Alfonso Thái Hà?

Đặc biệt hơn nữa trong ngày lễ Chúa Chiên này, ban điều hành gia đình sinh viên Công Giáo Alfonso Thái Hà, đã giành một ngày để tĩnh tâm, tĩnh lặng, nhìn lại vai trò mục tử hầu nghe được hiểu được điều Chúa muốn nói với mỗi người chúng ta.

Những người trong ban điều hành, đại diện cho 8 cộng đoàn sinh viên Công Giáo Alfonso Thái Hà hôm nay, được Chúa cho nhìn lại mình: Khi làm mục tử chăm sóc cộng đoàn có thật sự yêu mến Chúa Giêsu không? Có dám hiến mình cho đoàn chiên không? Và với tinh thần đó Ban Điều Hành đã làm việc suốt cả một ngày để chứng tỏ mình yêu Chiên, tìm ra giải pháp giúp Chiên vượt qua khó khăn. Và Chiên ở đây chính là những sinh viên Công Giáo mà Chúa đã trao phó cho chúng ta.

Với một lượng sinh viên rất lớn đã có nguy cơ lạc đạo, bỏ Giáo Hội ra đi, những thành viên trong Ban Điều Hành sinh viên Công Giáo Alfonso Thái Hà phải làm gì để có thể giúp được Giáo Hội. Với những hi vọng của tất cả các cộng đoàn khi đưa ra giải pháp cho Chiên, tìm một lối đi cho đoàn Chiên đó cũng là cách đáp lại tình yêu mà Mục tử Giêsu đã giành cho chúng ta và thấy rõ hơn vai trò của người mục tử.

Phân biệt giữa chủ chiên và chăn thuê

  • Giống nhau: Cả hai được giao nhiệm vụ chăm sóc chiên của mình.
  • Khác nhau: Vị mục tử nhân lành sống hết mình vì chiên, sẵn sàng hiến mình bảo vệ chiên khỏi sói dữ, những kẻ cướp và làm hết sức cho chiên sống và sống dồi dào. Còn người chăn thuê chỉ làm vì bổn phận phải làm chứ không phải vì lòng yêu mến. Cho nên khi gặp sự dữ tấn công thì bỏ chạy mặc cho chiên tan tác.

Những anh chị em đã dấn thân hết mình để phục vụ chiên trong cộng đoàn sinh viên của mình, đã cống hiến thời gian, sức lực, tâm trí, hay cả mạng sống của mình thì đã cảm thấy vai trò mục tử của mình lớn lao như thế nào! Còn những anh chị em mới chỉ là những người chăn thuê làm hết trách nhiệm bổn phận được giao chưa thực sự hết lòng yêu mến vì chiên, chưa dám dấn thân cho chiên thì có cơ hội nhìn lại mình, để thấy được vai trò của mình là mục tử chứ không phải là kẻ chăn thuê.

Bài đọc thêm: Niềm tin vào Chúa Phục sinh

Chủ chiên hay chăn thuê

Cám ơn Chúa vì muôn ngàn ơn lành Chúa ban cho chúng ta

Chúng ta cảm tạ Chúa vì con đường Chúa dẫn chúng ta đi đó là con đường sự thật, thánh thiện. Chúng ta cầu nguyện cách đặc biệt cho tất cả anh chị em, xuất thân từ gia đình sinh viên Công Giáo Anfonso Thái Hà đang ở trong môi trường tu trì thanh luyện được thiên vững trong đức tin, lòng mến.

Trong tương lai Chúa dùng họ như những mục tử nhân lành, tiếp tục chăm sóc những đoàn chiên mà Chúa sẽ ủy thác cho họ. Chúng ta cầu nguyện cho tất cả cộng đoàn của chúng ta được dấn thân hoạt động vì Chúa, vì Giáo Hội hơn nữa, dần dần những mảnh đất này sẽ có được những ơn gọi tốt. Để cho Giáo Hội, tương lai sẽ được hưởng nhờ và có được những cánh tay nối dài mà làm cho vườn nho của Hội Thánh ngày càng đơm bông kết trái.

Chúng ta cảm ơn Chúa trong ngày lễ Chúa chiên này đã làm nên một việc vĩ đại. Những người có trách nhiệm chăm sóc vườn nho trong Ban Điều Hành sinh viên Công Giáo Alfonso cùng nhau ngồi lại cầu nguyện, suy ngẫm, bàn tính, tranh luận, thảo luận đưa ra mô hình mới để có thể chăm sóc chiên một cách hiệu quả hơn và chúng ta xin mục tử nhân lành Giêsu tiếp tục đổ tràn hồng mến của Ngài trong tâm hồn mỗi người chúng ta để chúng ta cộng tác với Ngài. Chúng ta cần làm cho những đoàn chiên mà Chúa đã giao phó cho chúng ta, ngày càng trở nên sống và được sống dồi dào hơn, ngày càng trở nên những con chiên mạnh khỏe, đạo đức, thánh thiện.

Chúng ta cũng cầu nguyện đặc biệt cho những anh chị em lập gia đình đang trở thành những mục tử chăm sóc từng gia đình, đơn vị, xin cho những người cựu sinh viên cũng thấm được tinh thần mục tử của Chúa Giêsu Kitô mà đón nhận trong thời cựu sinh viên để trở nên mục tử nhân lành trong môi trường mà Chúa gửi đến.

Chủ chiên hay chăn thuê

Mối bận tâm của Cha Gioan giành cho sinh viên Công Giáo Alfoso Thái Hà.

Nhìn lại tất cả mọi sự để thấy được Chúa quan phòng, Chúa an bài, sắp xếp. Cha lo lắng cho đoàn chiên này 13 năm chăm sóc bảo vệ, Cha lo cho đoàn chiên này trong tương lai nếu cha đi xa thì sẽ làm thế nào? Và mối bận tâm đó hôm nay được Chúa tháo gỡ cho Cha, những con người đã một thời năn trải hết mình cho sinh viên, khao khát làm lại tinh thần thời sinh viên nơi tổng Giáo Phận này. Điều đó cho thấy Chúa không thử thách chúng ta, hãy làm tất cả vì lòng yêu mến Chiên, với tất cả lòng yêu mến Chúa, còn mọi sự Chúa sẽ có cách sắp xếp an bài để cho những đoàn chiên ngày càng trở lên ngoan hiền, ngày càng trở thành những con chiên đạo đức thánh thiện như lòng Chúa mong ước.

Một lần nữa với tâm tình tri ân cảm tạ Thiên Chúa vì đã ban cho chúng ta vị mục tử nhân lành là Đức Giêsu Đấng đã hiến thân chịu chết vì chúng ta và tiếp tục chăm sóc hướng dẫn, nuôi dưỡng chúng ta qua bí tích mình máu Thánh này. Xin Chúa tiếp tục tuôn đổ lòng yêu mến vào tất cả các linh mục, tu sĩ, tất cả sinh viên những người lãnh trách nhiệm trong Ban Điều Hành. Để từ đó tất cả càng nhiệt thành, sốt sáng, cống hiến nhiều hơn nữa cho sứ mạng chăm sóc đoàn chiên, là những người sinh viên mà Chúa đã trao phó cho chính mỗi người chúng ta.

Cầu nguyện:

Xin Chúa Giêsu mục tử nhân lành nhận lời, lời cầu nguyện tha thiết của chúng con hôm nay, để trước hết ban cho chúng con một cái nhìn yêu mến Chúa; ban cho chúng con biết cố gắng hết sức mình để làm cho những đoàn chiên mà Chúa trao phó cho chúng con được trở nên mạnh mẽ phát triển.

Chúng con cũng xin Chúa tuôn đổ vào lòng chúng con, khát vọng kiến tạo nên những cộng đoàn đức tin để nơi đây ươm mầm những hạt giống ơn gọi những mục tử tương lai tốt lành mà Giáo Hội đang mong đợi nơi chúng con. Chúng con tha thiết nài xin Thiên Chúa tác động vào tâm hồn của tất cả chúng con để chúng con ý thức được vai trò mục tử mà Chúa đã trao phó. Từ đó chúng con biết dấn thân và cộng tác nhiều hơn nữa để phục vụ Chúa, trở thành những mục tử ngoan hiền như lòng Thiên Chúa mong ước. Amen!

Bài đọc thêm: Thần khí Chúa Phục Sinh – Nguồn ân phúc lớn lao

Maria Trần Thị Huệ

Truyền Thông Sinh Viên Công Giáo 

Bình luận