Icon Collap
...
Trang chủ / Tôn sư tình yêu

Tôn sư tình yêu

Tôn sư tình yêu,

Thế giới đứng trước tình hình dịch bệnh Covid – 19 đang hoành hành ở nhiều nơi, đặc biệt là Ấn Độ đang phải than khóc, rên xiết, quằn quại trong sự chia ly vĩnh viễn với người thân. Mỗi ngày có hơn bốn ngàn người phải ra đi vì dịch bệnh, trước tình hình đó, có rất nhiều những tấm lòng hảo tâm, cao thượng, sẵn sàng giúp đỡ, không ngần ngại lăn xả, sẵn sàng nhảy vào “biển lửa” để có thể giúp một phần nhỏ bé của mình trong việc cứu người và ngăn chặn dịch bệnh. Tại sao họ lại làm được như vậy? Bởi vì chính “Đấng Tôn Sư Tình Yêu” đã đồng hành và ban ơn cho họ để họ biết cách thế sống đẹp lòng Chúa và yêu thương tha nhân như Chúa  Giêsu đã yêu.

Thánh Thần dạy chúng ta sống đẹp lòng Chúa

Dưới ánh sáng của “Tình yêu đến cùng” sẵn sàng hiến mạng sống vì người mình yêu, Chúa Giêsu mời gọi từng môn đệ trong thời đại ngày hôm nay: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em. Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy ở điểm này: là anh em có lòng yêu thương nhau” (Ga13, 34- 35).Và để chúng ta yêu thương được như Chúa mong muốn thì tự sức chúng ta khó có thể làm được điều đó mà phải nhờ đến quyền năng của Thánh Thần, chính Người là Đấng Tôn Sư Tình Yêu sẽ dạy cho chúng ta sống như thế nào cho đẹp lòng Chúa. Thiên Chúa không những tỏ cho chúng ta biết Ngài là Thiên Chúa của Tình yêu mà Ngài còn giới thiệu, giải thích và mong muốn chúng ta hiểu và sống trong tình yêu đó đối với Thiên Chúa và đối với anh em.

Bài đọc thêm: Tác động của Chúa Thánh Thần

“Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy” (Ga 15, 9) và “Hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em”. (Ga15,12)

Tuy nhiên, trước lời mời gọi ấy nếu xét về phương diện con người thì không ai có khả năng ở lại với Thiên Chúa một cách dễ dàng được. Bởi vì Thiên Chúa là Đấng vô hình, siêu nhiên còn chúng ta thì hữu hình cho nên đến với Thiên Chúa là rất khó. Chúng ta đến với Thiên Chúa được là nhờ vào lòng tin, mà lòng tin của chúng ta thì được chắp vá, bấp bênh và mong manh vậy nên chúng ta muốn ở lại trong Thiên Chúa, sống với Thiên Chúa một cách lâu dài và liên tục giống như một thực tại hữu hình thì rất khó.

Theo tâm lý chung thì chúng ta thường có xu hướng nhàm chán đối với những gì đã lâu, đã cũ và quá quen thuộc mà nhất là khi cầu nguyện với Thiên Chúa là Đấng vô hình thì càng khó cầu nguyện lâu được, chỉ tập trung được một thời gian ngắn là có thể sẽ bị chia trí. Vậy để có thể cầu nguyện với Thiên Chúa lâu dài được thì chúng ta cần phải có một niềm tin chân thật và vững mạnh.

Thánh Thần nối kết tình yêu

Tôn sư tình yêu,

Sống cho đi, sống bác ái với nhau như Chúa dạy thì quả thật rất khó mà nhất là đạt đến đỉnh cao của tình yêu là hiến cả mạng sống mình vì người khác lại càng khó hơn. Chúng ta có thể hy sinh một chút thời  gian, công sức vì người khác chúng ta đã cảm thấy đuối, đã mệt lắm mà còn yêu mến như Chúa yêu là trao ban cả mạng sống thì đó là điều rất khó mà làm được. Sống tại thế hơn ba mươi năm nên Chúa Giêsu rất hiểu được điều đó, vì vậy Người đã ban cho chúng ta một vị thủ lãnh của tình yêu đó chính là Thánh Thần.

Thánh Thần với danh hiệu là Lửa mến, Đấng Tình Yêu  và nhờ quyền năng của Người đổ xuống trong lòng chúng ta thì chúng ta mới có khả năng yêu Chúa và yêu tha nhân như Chúa muốn.

Chúa Giêsu Phục Sinh cốt để trao ban Thánh Thần là Ngọn Lửa Tình Yêu xuống không những cho các Tông Đồ, cho người Do Thái mà còn trao ban cho các dân ngoại, trên toàn thể vũ trụ, vạn vật này để con người có khả năng đón nhận và sống tình yêu như Thiên Chúa mong đợi. Chính Thánh Thần là Lửa Mến Tình Yêu mà Chúa Giêsu và Chúa Cha ban tặng để chúng ta sống giới luật yêu thương mà chính Thiên Chúa đã làm gương, đã dạy, đã giải thích và đã mời gọi chúng ta.

Chuẩn bị để đón Chúa Thánh Thần

Chúng ta cùng với Giáo Hội đang đón chờ Đại lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống trong những thời gian gần kề. Trong tín lý, chúng ta luôn luôn được nhắc nhớ một điều đó là Chúa Giêsu Phục Sinh cốt để trao ban Thánh Thần, nhất là trong thời đại chúng ta đang sống là thời đại của Chúa Thánh Thần. Nhờ đó Thánh Thần sẽ giúp chúng ta tin nhận Giêsu là Chúa, giúp chúng ta sống với Thiên Chúa và tuân giữ lời dạy của Ngài.

Nếu không có Thánh Thần chúng ta không có khả năng tin vào Thiên Chúa được, cho nên những ngày chuẩn bị này thật đặc biệt để đón nhận ngày lễ Ngũ Tuần. Chúng ta hãy cố gắng sống mầu nhiệm Chúa Thánh Thần nơi chúng ta bằng một lòng yêu mến khao khát, bằng lời kêu van thiết tha trong ý thức, trong tự do. Mỗi ngày chúng ta xin Thần Khí đến để cải biến, làm thay đổi lòng tin, thánh hóa để chúng ta yêu Chúa và yêu tha nhân như Chúa mời gọi nơi chúng ta.

Cầu nguyện:

Lạy Cha! Chúng con cậy nhờ hy tế vượt qua của Chúa Chúa Giêsu được cử hành trên bàn thờ, xin Cha tuôn đổ lửa mến tình yêu là Thánh Thần xuống tràn ngập tâm hồn chúng con cũng như của mỗi người tín hữu trên toàn thế giới này để mỗi người có khả năng yêu mến và sống giới luật yêu thương như Chúa mời gọi và dạy dỗ chúng con. Amen.

Bài đọc thêm: Thánh Thần – lửa mến tình yêu

Trích theo bài giảng của Cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh CssR

Maria An Lành

Truyền Thông Sinh Viên Công Giáo

Bình luận
error: Content is protected !!