Icon Collap
...
Trang chủ / Cớ vấp ngã cho nhiều người

Cớ vấp ngã cho nhiều người

Cớ vấp ngã cho nhiều người

Hôm nay là ngày lễ mừng kính Đức Maria, Mẹ Hội Thánh, Giáo Hội trước khi tuyên tín một tước hiệu nào đó để tôn kính Đức Maria thì cũng đã suy xét rất cẩn trọng dựa trên Thánh Kinh và dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Nhưng niềm xác tín này của Hội Thánh có thể nên cớ vấp ngã cho những anh em Tin Lành vì họ cho rằng như thế là tôn vinh Mẹ một cách thái quá và làm lu mờ sự tôn kính tuyệt đối với Thiên Chúa. Dầu vậy Hội Thánh Công Giáo vẫn luôn tôn kính và yêu mến Mẹ với những tước hiệu cao quý nói lên vai trò quan trọng của Mẹ trong chương trình của Thiên Chúa. Và trong suốt dòng lịch sử của Hội Thánh, Mẹ đã luôn đồng hành, gìn giữ Hội Thánh với vai trò và trong tư cách là một người Mẹ.unnamed

Tuyên tín của Công đồng Vaticanô II

Với công đồng Vaticanô II khép lại Đức Giáo Hoàng Phao lô VI cùng với các nghị phụ đã đưa ra tuyên tín Đức Maria là Mẹ của Hội Thánh. Sau khi đã suy xét, tra chiếu, bàn hỏi, cầu nguyện các ngài đã đưa ra xác tín của Hội Thánh về vai trò của Đức Maria. Thực ra thì Đức Maria đã làm Mẹ của các tín hữu, đồng nghĩa Mẹ cũng là Mẹ của Hội Thánh.

Cảm thức Đức Maria là người Mẹ của các tín hữu Mẹ của Hội Thánh đến rất sớm. Tuy nhiên, mãi tới năm 1964 bản tuyên tín đó mới được ra đời, điều đó cho thấy Giáo Hội cẩn trọng lắm khi dành một tước hiệu nào đó cho Đức trinh nữ Maria thì Giáo Hội vô cùng cẩn trọng, một mặt thấy Đức Maria có vai trò vô cùng quan trọng trong chương trình kế hoạch của Thiên Chúa, mặt khác để tránh cho những anh em Tin Lành khỏi dị nghị khi mà lòng sùng kính Đức Maria có một cách diễn tả mới thì khiến cho họ khó có thể đón nhận được.

Bài đọc thêm: Hoa Kỳ và Canada sẽ được thánh hiến cho ” Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Giáo Hội”

Tuy nhiên Hội Thánh luôn luôn dặt mình dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, và luôn đặt mình dưới sự hướng dẫn của Thánh Kinh để đưa ra những xác tín căn bản về lòng tin của mình. Thực ra Đức Maria là Mẹ của Hội Thánh đã có từ dưới chân thập giá, dưới chân thập giá thánh Gio-an đại diện cho Hội Thánh đã đón nhận lời trăn trối của Chúa Giê-su: Này là Mẹ của anh (Ga 19,27) và từ đó Gio-an đại diện cho Hội Thánh đã đón Mẹ về nhà mình.

Mẹ Maria là Mẹ của các tín hữu, Mẹ của Hội Thánh

Và chúng ta thấy kể từ đó trong lòng Hội Thánh Đức Maria thật sự có một vai trò vô cùng quan trọng. Với biến cố Ngũ Tuần cũng vậy Đức Maria ở giữa các tông đồ cầu nguyện và giúp các tông đồ chuẩn bị đón nhận lấy Chúa Thánh Thần và không phải khi còn sống mà suốt lịch sử nhân loại. Đức Maria luôn tỏ ra vai trò là Mẹ của Hội Thánh khi Hội Thánh gặp chướng ngại hay phong ba bão táp. Đức Maria đã hiện ra nhiều lần, nhiều cách để ở hướng dẫn Hội Thánh giúp cho Hội thánh vượt qua những khó khăn thử thách của quỷ dữ, của những thế lực hắc ám và dành cho được chiến thắng trong cuộc chiến với ác thần.

Mừng lễ Maria Mẹ của Hội Thánh không có gì mới bởi vì ngay từ khởi đầu Giáo Hội đã đón nhận, suốt dòng lịch sử các tín hữu đã coi Mẹ là Mẹ của mình. Và suốt dòng lịch sử Mẹ cũng luôn tỏ ra là Mẹ của chúng ta, Mẹ của mỗi người và Mẹ của Hội Thánh rồi, điều đáng nói ở đây là mỗi lần mừng lại tước hiệu Đức Maria Mẹ của Hội Thánh chúng ta được mời gọi để suy xét lại mối tương quan giữa chúng ta với Mẹ như thế nào? Mẹ có thật sự là người Mẹ thân yêu của chúng ta không? Mẹ có thật sự là chốn tựa nương của chúng ta không? Mẹ có phải là điểm tựa của cuộc đời mỗi chúng ta không? Mẹ có thật sự là gương sáng mẫu mực cho đời sống bước theo Chúa của chúng ta không? đó mới điều là quan trọng. Hôm nay mừng lễ Mẹ là Mẹ của chúng ta, Mẹ của Hội Thánh, chúng ta tạ ơn Chúa Giê-su đã ban cho chúng ta một người Mẹ tuyệt vời để người Mẹ đó không ngừng chăm sóc Hội Thánh ngay từ lúc khởi đầu và ngay cả hiện tại cho đến cả tương lai đồng thời chúng ta xin Chúa cho chúng ta nghe được lời trăn trối của Chúa trên thập giá để chúng ta thật sự đón Mẹ về nhà mình, đón Mẹ làm Mẹ của mỗi người chúng ta để Mẹ tiếp tục chăm sóc, hướng dẫn, bảo vệ, chở che chúng ta, tiếp tục bảo vệ chở che và gìn giữ Hội Thánh trên con đường lữ thứ trần gian đầy truân chuyên và vất vả này.5917274_2392062257474857_9133676519665696768_n-1_

Bài đọc thêm: Maria Mẹ của Hội Thánh

Xin Mẹ chuyển cầu cho chúng con để chúng con mãi mãi là con yêu dấu của Mẹ. Xin cho chúng con biết tựa nương, cậy dựa vào Mẹ mọi nơi mọi lúc nhất là khi gặp gian nan thử thách. Chúng con cũng tha thiết xin Mẹ chuyển câù cho chúng con để ngang qua thánh lễ này xin Chúa làm cho Hội Thánh càng xác tín hơn về niềm tin mà Hội Thánh đã tuyên tín đông thời xin cho tất cả Hội Thánh và mỗi người chúng con biết noi gương Mẹ trên con đường bước theo Chúa trong sự vâng phục hoàn toàn thánh ý của Thiên Chúa, trong sự ngoan ngùy để  cho Chúa Thánh Thần hướng dẫn để nhờ đó cuộc đời chúng con cũng được nên giống như Mẹ, một cuộc đời trở thành lễ tế hy sinh, một cuộc đời được dâng hiến trọn vẹn cho Thiên Chúa như Mẹ đã làm gương cho chúng con.

Maria Giang Duyên

Truyền thông Sinh viên Công giáo

Bình luận
error: Content is protected !!