Icon Collap
...
Trang chủ / Chìa khóa của hạnh phúc hay đau khổ?

Chìa khóa của hạnh phúc hay đau khổ?

 THANH TAM CHUA GIESU

Chìa khóa cầm giữ hạnh phúc hay đau khổ chính là tình yêu. Khi con người cảm thụ được tình yêu và có khả năng đáp trả lại tình yêu, thì họ sẽ hạnh phúc. Ngược lại, khi một người nào đó không bao giờ cảm nhận được tình yêu và không có khả năng đáp trả lại tình yêu thì họ luôn sống trong đau khổ. Vậy làm thế nào để giúp những người sống trong đau khổ tìm lại được hạnh phúc? Thưa rằng chỉ có Thánh Tâm Chúa Giê su mới có khả năng giúp họ vượt thắng được khó khăn này, khi những người này biết chạy đến với Đức Giê su, nguồn cội của tình yêu mà Chúa Cha đã ban tặng cho chúng ta. Đó chính là nội dung bài chia sẻ Tin mừng của cha Gioan trong thánh lễ mừng kính trọng thể Thánh Tâm Chúa Giê su hôm nay.

Thiên Chúa của Tình Yêu

Chúa Giêsu đến trần gian để mặc khải cho nhân loại biết Thiên Chúa là Thiên Chúa của Tình Yêu, Thiên Chúa của lòng xót thương chứ không phải là một Thiên Chúa như bấy lâu nay họ vẫn nghĩ là một Thiên Chúa công thẳng, nghiêm minh và có khi còn là một vị thần đáng sợ và hay trừng phạt. Và vị Thiên Chúa ấy đã sai Chúa Giêsu đến để diễn tả tình yêu và lòng xót thương của Người cho nhân loại, ngang qua cái chết của Chúa Giêsu trên thập tự giá với lưỡi đòng đâm thâu, khiến máu nước chảy ra, để từ đây phát sinh các Bí tích cứu độ của Hội Thánh. Vị Thiên Chúa đó là Đấng mà Chúa Giêsu gọi Ngài là Cha và Chúa Giêsu chính là hiện thân và là dung mạo của Chúa Cha.

Bài đọc thêm: Tìm hiểu thánh tâm Chúa Giêsu

Quả thật, khi đến trần gian này, Chúa Giêsu đã dùng mọi phương thế, đã làm hết mọi sự để cho con người nhận ra Thiên Chúa là tình yêu; đặc biệt nơi chính cái chết đau thương bi đát của Ngài trên Thập tự giá. Tuy nhiên, trên thế giới và suốt dòng lịch sử của nhân loại, số người cảm nhận được tình yêu vĩ đại đó để rồi đáp trả lại tình yêu đó là quá ít. Cho nên hằng năm Giáo Hội muốn cử hành lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu trọng thể, để một lần nữa không chỉ nhắc nhớ cho mỗi người về tình yêu lòng xót thương vô biên của Thiên Chúa được thể hiện nơi Đức Giêsu, mà còn cốt để xin lòng thương xót vô biên của Chúa Giêsu chạm đến tâm hồn của mỗi người, đặc biệt những tâm hồn chai đá, không có khả năng yêu thương. Để nhờ đó, những con người này cũng có khả năng đón nhận và đáp trả được tình yêu, không chỉ ở đời sau mà ngay cả đời này.

Chúng ta biết rằng, phần lớn đau khổ của con người thường khởi đi từ khả năng không cảm nhận được tình yêu mà chỉ cảm thấy mình sống trong đau khổ hận thù. Ngược lại, hạnh phúc lớn nhất của con người thường khởi đi từ việc cảm nhận được tình yêu, cảm nhận được mình được yêu thương và có khả năng đáp lại tình yêu đó.Trong hành trình sa mạc, chúng ta thấy rất rõ có những người không có khả năng yêu hay đúng hơn họ bị tắc nghẽn tình yêu, tắc nghẽn cảm xúc, khiến họ khó có khả năng để cảm nhận tình yêu của người khác dành cho họ. Chính vì vậy họ luôn sống trong tình trạng lo lắng sợ hãi bất an và thậm chí là đau khổ. Nhiều người trong chúng ta đã rơi vào trong tình trạng đau khổ đó, trong tình trạng không cảm nhận được tình thương mà chỉ cảm nhận được toàn là những nỗi khổ, nỗi đau, nỗi buồn. Đó chính là nỗi bất hạnh lớn nhất của những ai rơi vào tình trạng như vậy.

Dĩ nhiên, không phải họ muốn vậy nhưng vì họ là sản phẩm của một gia đình không có tình yêu và họ  được sinh ra trên trần gian này không nằm trong sự mong đợi của bố mẹ. Vì thế, những người này không được đón nhận, không được thương yêu ngay từ trong bào thai, trong cung lòng của mẹ mình. Không ai dạy cho những người này về tình yêu thì làm sao họ có thể cảm nhận được tình yêu là gì. Chính vì không cảm nhận được tình yêu cho nên họ không thể yêu người khác được như một người bình thường. Và họ càng khó yêu hơn nữa một vị Thiên Chúa vô hình mà Chúa Giêsu muốn tỏ lộ cho nhân loại là vị Thiên Chúa của tình yêu. Vậy làm sao để giúp những người này tháo gỡ được nút thắt nghiệt ngã này?

thánh tâm Chúa Giêsu

Những tắc nghẽn cần được tháo cởi

Trong kinh nghiệm chữa trị trong Nhà tĩnh tâm Gierado, chúng ta thấy khá rõ có những người không thể yêu mến Đức Mẹ được, chỉ vì người đó rất hận người mẹ sinh ra mình. Bên cạnh đó cũng có những người không thể yêu mến Thiên Chúa là Cha được, vì người cha trần gian đã đối xử tàn nhẫn với họ, khiến họ uất hận và hận luôn cả vị Thiên Chúa được gọi là Cha mà Đức Giê su đã rao giảng và giới thiệu cho nhân loại. Cho nên, về phương diện con người, nếu ai đó không cảm nhận được tình yêu mà chỉ cảm nhận được những đau khổ hận thù thì sao có thể cảm nhận được một Thiên Chúa xót thương. Và với chúng ta thì chúng ta biết những tắc nghẽn đó đến từ đâu và chúng ta có cơ hội để Chúa chữa trị. Còn những anh chị em khác, không biết rõ và không có cơ hội để nhận ra được sự thật này thì sao? Đó chính là vấn nạn mà Thiên Chúa đang đặt ra cho mỗi người chúng ta trong thánh lễ này.

Cảm ơn Chúa đã cho chúng ta có cơ hội để tái tạo, chữa trị những tình cảm, cảm xúc bị tắc nghẽn, do con người tạo nên, để giúp chúng ta vươn tới tình yêu dành cho Thiên Chúa. Chỉ đáng thương cho những anh chị em không có khả năng nhận diện được điều đó, cứ sống trong lòng uất hận, đau khổ đó khiến cho cuộc đời của họ trở nên bầm dập, khiến cho tình yêu giữa con người và con người cũng không thể triển nở được. Và dĩ nhiên tình yêu giữa họ với Thiên Chúa vẫn là một khoảng trống, một bước đường dài.  Vì vậy, chúng ta hãy tha thiết nài xin Thánh Tâm Chúa Giê-su chạm đến những con người khốn khổ này, đặc biệt trong bối cảnh thế giới hôm nay, rất nhiều người bị loại trừ, bị khai tử, ngay từ trong bào thai. Cũng vì bị loại trừ, không được đón nhận, nên nhiều người, dù được sinh ra trên trần gian này, nhưng vẫn sống với nhau một cách vô cảm, vô tâm và dễ trở nên như kẻ thù của nhau.

Thánh Tâm Chúa, khơi thông mọi bế tắc

Chúng ta xin Thánh tâm Chúa Giê-su suối nguồn tình yêu của Thiên Chúa chạm đến tâm hồn của mỗi người chúng ta, chạm đến tâm hồn của những người đang xơ cứng, tắc nghẽn tình cảm, cảm xúc đó chữa lành cho họ, để họ có khả năng đáp lại, cảm nhận được tình yêu Chúa dành cho mình và có khả năng sống tình yêu đó đối với Thiên Chúa, đối với tha nhân và đối với tình yêu Chúa. Nhờ vậy cuộc đời của họ bớt đi đau khổ, cuộc đời của họ thấm đẫm được tình yêu hạnh phúc không chỉ đời sau, mà ngay cả đời này.

Cầu nguyện:

Xin Thánh Tâm Chúa Giêsu, một lần nữa thương chạm đến tâm hồn mỗi chúng con, cách riêng những tâm hồn xơ cứng, lãnh cảm, tắc nghẽn cảm xúc, tình cảm. Xin Chúa đến chữa lành tình trạng bi thương này cho họ và cho cả chúng con nữa. Để nhờ đó, chúng con có được một trái tim mẫn cảm của Thánh tâm Chúa, giúp chúng con có khả năng thương xót, yêu thương, đón nhận và trao ban tất cả cho người khác, như  chính Chúa đã làm gương cho chúng con.

Bài đọc thêm: 12 Lời hứa của Chúa Giêsu dành cho những ai tôn sùng Thánh Tâm

Theo bài giảng của Cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, CSsR

Maria An Lành

Truyền Thông Sinh Viên Công Giáo

Bình luận
error: Content is protected !!