Icon Collap
...
Trang chủ / Dịch bệnh nguy hiểm hơn cúm tàu

Dịch bệnh nguy hiểm hơn cúm tàu

Dẫu rằng đại dịch Covid-19 gây khó khăn trên toàn thế giới nhưng hôm nay cộng đoàn sinh viên Công Giáo Y Dược chúng ta lại được quy tụ với nhau tại nơi Đền Thánh Giê-ra-đô để hiệp dâng thánh lễ tạ ơn, cùng nhau cầu nguyện cho đại dịch sớm chấp dứt. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Cha Gioan chia sẻ với chủ đề “Dịch bệnh nguy hiểm hơn cúm tàu”, hay đó chính là tình trạng bại liệt nơi lòng tin con người.

Cúm tàu, dịch covit-19

Thực trạng xã hội và niềm tin nơi con người

Truyền thông mạng đang xôn xao về tin tức nóng của một tân binh với cái chết đầy bí hiểm không rõ nguyên nhân. Người lính quá trẻ tên là Trần Đức Đô, hình ảnh của cậu bé chết tức tưởi cũng như nỗi đau của gia đình gợi cho cư dân mạng bức xúc và có nhiều sự nghi ngờ. Rồi đâu ai dám cho con em mình đi nhập ngũ, nếu không giải quyết thỏa đáng điều này thì thật sự lòng tin của người dân không còn nơi nào để có thể đặt niềm tin được nữa. Có thể nói đến hôm nay, chúng ta thấy con người khó có thể dám tin được vào ai.

Chúng ta nhìn xa hơn một chút nữa thấy tình trạng dịch Covid-19 đang tràn lan, vắc-xin được cung cấp tiêm bị dị ứng nhiều người chết và khiến cho nhiều người đi tiêm bị sốc về mặt tâm lý hơn sốc về mặt thể lý, kể cả những vắc-xin có uy tín người ta cũng không dám tin vắc-xin có hiệu nghiệm không? Do dịch cúm tàu gây ra mà trong nước Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung có biết bao nhiêu công ty bị phá sản, nhiều mặt hàng phải đóng cửa, nhiều người thất nghiệp và nhiều gia đình đau đớn với cái chết dịch cúm tàu cướp đi biết bao sinh mạng con người trên thế giới. Còn có một đại dịch khác lớn hơn và nguy hiểm hơn đại dịch cúm tàu đó là sự đánh mất hay là sự bại liệt lòng tin nơi con người. Có lẽ từ đại dịch của lòng tin này, mới đưa đến muôn vàn đại dịch khác kèm theo khi con người không còn lòng tin vào Thiên Chúa. Điều đó cho thấy đại dịch cúm tàu nguy hiểm nhưng chưa thấy nguy hiểm bằng dịch bại liệt của lòng tin nơi con người.

Lòng tin vào Thiên Chúa

Trong bài đọc thứ nhất (St 22, 1-19), Áp-ra-ham đến tuổi già mới có được một đứa con của lời hứa, tuy nhiên Chúa bảo đem đi sát tế để dâng hiến cho Thiên Chúa. Áp-ra-ham đón nhận lời của Thiên Chúa sẵn sàng hiến tế con mình. Với một lòng tin tuyệt đối vào Thiên Chúa, Áp-ra-ham không chỉ cứu được mình mà còn cứu được I-xa-ác Từ niềm tin của Áp ra ham, Thiên Chúa đã làm cho dòng dõi ông đông như sao trên trời như cát bãi biển. Áp-ra-ham được kể là người công chính, tổ phụ của lòng tin.

Trong bài tin mừng hôm nay chúng ta được chiêm ngắm hình ảnh Chúa Giêsu chữa lành người bại liệt. Người bại liệt là người không thể cứu chữa được nhưng khi nghe tin Chúa Giêsu với một niềm tin thì họ khiêng đến trước mặt Người và được chưa lành. Lòng tin là ý thức Thiên Chúa làm được mọi việc, Thiên Chúa có toàn quyền trên tất cả, lòng tin là sự vâng phục hoàn toàn những gì Thiên Chúa chỉ dạy. Nhờ sự vâng phục đó Chúa thực thi quyền năng của Ngài trên những ai đặt trọn niềm tin nơi Ngài.

Gia đình sinh viên Y Dược cám ơn Chúa đã ban cho chúng ta lòng tin không phải do xác phàm nhưng do ân sủng của Thiên Chúa để chúng ta biết cậy dựa vào Chúa và chạy đến với Chúa, biết sống lời của Chúa. Nhờ đó chính Chúa sẽ chữa lành sự bại liệt mỗi người chúng ta. Chúng ta cần có trách nhiệm phải đi khiêng những người bại liệt lòng tin, những người đang khô khan nguội lạnh, đang sống trong nguy nan, sống trong thất vọng và để đưa những anh chị em đó đến với Chúa. Vì chỉ có Chúa mới là Đấng chữa lành mọi sự bại liệt lòng tin cho tất cả con người mà thôi.

Cầu nguyện:

Xin Tổ phụ Áp-ra-ham chuyển cầu cho chúng ta, xin những người đã khiêng người bại liệt đến với Chúa Giêsu chuyển cầu cho chúng ta, ngang qua Thánh Lễ này Chúa Giêsu ban thêm lòng tin cho mỗi chúng ta. Nhờ lòng tin đó Chúa chữa lành sự bại liệt lòng tin nơi mỗi người chúng ta và biến chúng ta trở thành những người đi khiêng những người bại liệt khác đến với Chúa để họ cũng được Chúa chữa lành cho họ.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa của chúng con đã chữa lành cho người bại liệt xin cũng chữa lành sự bại liệt lòng tin nơi mỗi người chúng ta và của bao nhiêu người khác. Amen!

Bài đọc thêm: Xem lại lòng tin của mình

Bài Giảng Cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, CSsR

Maria Trần Thị Huệ

Truyền Thông Sinh Viên Công Giáo

 

Bình luận