Icon Collap
...
Trang chủ / Một lòng tin đáng giá

Một lòng tin đáng giá

Cùng với Hội Thánh hôm nay hân hoan mừng kính thành Tôma Tông đồ – một trong 12 vị Tông đồ được Chúa tuyển chọn ngay từ đầu để đặt nền móng lòng tin cho Hội Thánh. Mỗi một vị Tông đồ có một khả năng diễn tả lòng tin của mình cách khác nhau. Với vị Thánh Tôma thì ngài lại có “một lòng tin đáng giá” và từ Thánh nhân chúng ta có thể kín múc được nhiều kinh nghiệm về lòng tin. Đặc biệt, 2 kinh nghiệm rõ nhất đó chính là “niềm tin từ chính kinh nghiệm của bản thân” và “biết nói lên những thắc mắc của mình cho Chúa Giê-su trong hành trình đi theo Người.”

lòng tin, tin, thánh tôma

Với kinh nghiệm thứ nhất: “Niềm tin từ chính kinh nghiệm của bản thân”

Gương của Thánh Tôma Tông đồ xứng đáng để chúng ta noi theo vì ngài là vị Tông đồ đã biết đặt để niềm tin của mình trên chính kinh nghiệm của chính mình chứ không phải dựa vào kinh nghiệm của người khác. Sau khi Chúa Giê-su Phục sinh khải hoàn thì Người đã hiện ra với các Tông đồ khác mà không có Tôma. Khi các môn đệ ấy gặp Thánh Tôma thì các vị đã kể về Chúa Giêsu trong lần hiện ra đầu tiên như thế nào nhưng Thánh Tôma dứt khoát không chịu tin. Thánh Tôma đã trả lời dứt khoát: “Tôi không tin!”.

Bởi đâu mà Thánh Tôma lại quả quyết như thế? Thưa, bởi vì giữa lời chứng và cách sống của các tông đồ khác không phù hợp. Nếu như Chúa hiện ra thì các tông đồ phải thay đổi lối sống nhưng cuộc sống của các vị vẫn phải ẩn dật, sống rụt rè, sợ hãi. Chính lời tuyên xưng của các tông đồ không xứng hợp với cách sống thật của một người tin.

Bài đọc thêm: Tu như Phê-rô và Phaolo

Thánh Tôma không đón nhận lòng tin một cách dễ dàng nơi chính những vị tông đồ khác và với sự cương nghị đó thì Chúa Giê-su một lần nữa hiện ra như một việc khen thưởng cho Thánh Tôma Tông đồ về một con người biết kiến tạo niềm tin trên chính kinh nghiệm của mình về Đấng Phục sinh mà không phải là nghe những người khác kể lại.

Mỗi người chúng ta dường như đi theo Chúa trong một niềm tin vay mượn của gia đình, của Hội Thánh. Điều đó không hề sai nhưng chúng ta phải kiến tạo được tình thân giữa chúng ta với Chúa Giê-su Phục sinh, để nhờ kinh nghiệm đó, chúng ta mới có thể đi theo Chúa trọn đời, có thể đứng vững trên chính niềm tin của mình và đứng vững trên đôi chân của mình mà tuyên xưng đức tin. Chính nhờ từ những kinh nghiệm cá nhân đó, chúng ta mới có thể sống chết cho Chúa Giê-su Phục sinh như chính Thánh Tôma đã làm gương cho chúng ta.

Qua đó, mỗi người chúng ta cần suy nghĩ lại, duyệt xét lại lòng tin của mình để xin Chúa cho chúng ta có một kinh nghiệm gặp gỡ riêng với Ngài, để nhờ từ kinh nghiệm đó, lòng tin của chúng ta được trưởng thành hơn, được lớn lên và thực sự là một niềm tin cá nhân của mình với Chúa.

Với kinh nghiệm thứ 2: Thánh Tôma biết nói lên những thắc mắc của mình cho Chúa Giê-su trong hành trình đi theo Người.

Khi đi theo Chúa, Thánh Tôma biết đặt lại vấn đề về câu nói của Chúa Giê-su: Anh em đừng xao xuyến! Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy. Trong nhà Cha Thầy, có nhiều chỗ ở; nếu không, Thầy đã nói với anh em rồi, vì Thầy đi dọn chỗ cho anh em. Nếu Thầy đi dọn chỗ cho anh em, thì Thầy lại đến và đem anh em về với Thầy, để Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó. Và Thầy đi đâu, thì anh em biết đường rồi.” Nhưng ông Tôma lại hỏi lại: “Thưa Thầy, chúng con không biết Thầy đi đâu, làm sao chúng con biết được đường? “. Trong khi 11 môn đệ khác đều im lặng trước những câu nói bóng bẩy của Chúa Giê-su, còn Thánh Tôma thì lại không hiểu những câu nói ấy và Chúa Giêsu nói với Thánh nhân rằng: “Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến với Chúa Cha mà không qua Thầy. Nếu anh em biết Thầy, anh em cũng biết Cha Thầy.

Nếu không có câu hỏi của Thánh Tôma thì chắc rằng nhiều người sẽ bị nhầm lẫn và tách biệt giữa Chúa Cha và Chúa Giê-su. Chúa Giêsu vừa là Chúa, vừa là con đường để dẫn người ta đến với Chúa Cha.

Mỗi người chúng ta hãy noi theo gương của Thánh Tôma, đi theo Chúa thì luôn biết đặt lại vấn đề mà bản thân mình không hiểu và khiêm tốn xin Chúa trả lời cho mình. Khi Chúa đã trả lời thì bản thân chúng ta phải biết đón nhận và sống điều Chúa dạy mình. Đó là kinh nghiệm thứ 2 của Thánh Tôma để ngài được xứng danh là vị Tông đồ của Chúa.

Bài đọc thêm: Cầu nguyện với bức tường

Cầu nguyện:

Lạy Thánh Tôma Tông đồ! Xin cho Hội Thánh, cho mỗi người chúng con trước hết và trên hết biết kiến tạo niềm tin của mình với Đấng Phục sinh trong kinh nghiệm cá nhân để rồi qua cái kinh nghiệm ấy mà chúng con vững bước trên đôi chân của mình. Đồng thời, trong hành trình đi theo Chúa luôn biết đặt vấn đề mà bản thân còn thắc mắc để được Chúa chỉ dạy; để rồi mỗi ngày sự hiểu biết đó sẽ làm cho niềm tin của bản thân vào Chúa Giê-su sẽ mỗi ngày một lớn lên và chúng con có thể đi trọn hành trình theo Chúa.

Xin Chúa Giê-su – Đấng đã hiện ra cho các Tông đồ, đã làm cho lòng tin của Thánh Tôma được trở nên một cách hiển nhiên, xin hãy đến với chúng con giúp chúng con có kinh nghiệm Chúa đến và hiện diện với chúng con trong thánh lễ này để lòng tin chúng con được thay đổi, nhờ đó chúng con vững tin trong hành trình sa mạc mà Chúa muốn chúng con tiếp tục thực hiện cuộc vượt qua khó khăn này. Amen.

Trích bài giảng cha Gio-an Lưu Ngọc Quỳnh, CSsR

Maria Hoàng Thảo

Truyền thông sinh viên Công Giáo

Bình luận
error: Content is protected !!