Icon Collap
...
Trang chủ / Sự đáp trả của con người

Sự đáp trả của con người

Trước tình yêu mà Thiên Chúa dành tặng, con người đáp trả bằng chính lòng tin của mình. Những ai tin thì họ sẽ luôn lắng nghe và thực hành những lời mà Thiên Chúa dạy; và nhờ lòng tin đó, nhờ sự đáp trả đó mà Thiên Chúa sẽ cứu lấy chúng ta, nhân loại và thế giới chúng ta thoát khỏi những khó khăn và hoạn nạn.

sống lòng tin, mẹ maria, lòng tin, đức tin

Phúc thay kẻ lắng nghe và thực hiện lời Thiên Chúa – đó là điều mà Chúa Giê-su nói với những người đến nói về việc có một người đã lên tiếng khen ngợi Chúa Giê-su: “Phúc thay người mẹ nào cưu mang và cho thầy bú mớm”. Qua đó ta thấy được rằng: ai tin vào Chúa, lắng nghe và thực hành Lời của Chúa thì người đó là người có phúc và không chỉ có phúc cho mình mà còn mang phúc lại cho dân tộc và thế giới.

Sống lòng tin như bà Giu-đi-tha và Mẹ Maria

Bài đọc thứ nhất trích trong sách Giu-đi-tha cho chúng ta thấy, bà Giu-đi-tha – một con người vững tin vào Chúa, can đảm xả thân quên mình đến trước mặt đại tướng của quân thù để cứu dân tộc mình. Bà đã tin tưởng vào Lời của Chúa, biết Chúa là Đấng cứu độ dân mình và khi dân tộc đang rơi vào hoàn cảnh bị hủy diệt thì bà đã ăn chay, cầu nguyện rồi đến gặp vị đại tướng ấy. Hành động của bà đã cứu được bà và cả dân tộc của mình.

Những trang nữ kiệt, những người có lòng tin như thế đã báo trước cho việc sau này có một con người có đức tin trọn vẹn, đó là Đức Trinh nữ Maria. Mẹ Maria đã tin vào lời của Chúa, đã lắng nghe và suy gẫm lời của Người. Chính vì thế, Mẹ đã trở thành Mẹ của kẻ tin và là Đấng có khả năng bảo vệ lòng tin cho con cái của mình.

Bài đọc thêm: Thiên Chúa của lòng nhân

Sống lòng tin của mình trong hoàn cảnh hiện tại

Suốt dòng lịch sử, mỗi lần thế giới nhân loại rơi vào khó khăn, Mẹ liền hiện ra để nhắc nhở, khuyên bảo cho con người nhớ tới những điều Chúa muốn. Những điều ấy có nghĩa là thực hiện lòng tin của mình trong hoàn cảnh khó khăn, túng quẫn đó. Những ai lắng nghe lời của Mẹ, thực thi lời nhắn nhủ của Mẹ thì chắc chắn Thiên Chúa ngang qua lòng trung thành đó sẽ cứu những người đó và cứu dân của Người thoát khỏi hoạn nạn.

Trong cơn đại dịch Covid-19, Sài Gòn dường như đã rơi vào tình trạng khốn cùng nhất; còn Hà Nội cũng đang ở trong tầm ngắm đó và chẳng mấy chốc đất nước chúng ta không thoát khỏi số phận như Ấn Độ nếu tình trạng dịch bệnh không thuyên giảm. Trong hoàn cảnh đó, lòng tin của mỗi người chúng ta bị thử thách; nhiều người hoảng loạn, lo sợ vì không biết ai là người cứu mình. Cũng trong hoàn cảnh đó, nhiều người Ki-tô hữu phải xa nhà thờ, xa Thánh Thể, xa Thiên Chúa, Đức Mẹ và lòng tin trở nên nguội lạnh và yếu đuối. Qua đó, mỗi người chúng ta ngang qua lời của Chúa, nhìn lên Chúa và nhìn lên Mẹ Maria – một người Mẹ đã tin những điều mà Thiên Chúa sẽ thực hiện nơi Mẹ; một người Mẹ đã trở nên có phúc hơn mọi người nữ vì Mẹ đã tin những lời Chúa nói với mình sẽ được thực hiện. Chính vì lòng tin đó mà Chúa Giê-su đã đến với Mẹ và đã được sinh ra làm Đấng Cứu Thế của chúng ta.

sống lòng tin, mẹ maria, lòng tin, đức tin

Mỗi người chúng ta hãy tha thiết xin Mẹ khẩn cầu cho chúng ta để chúng ta sống lòng tin một cách triệt để; đặc biệt, giữa những khó khăn, thử thách chúng ta biết luôn luôn chạy đến với Mẹ, siêng năng đọc Lời của Chúa, lắng nghe lời Chúa và thực thi những gì Chúa dạy. Đó là cách mà mỗi người chúng ta có thể sống lòng tin một cách cụ thể nhất, để với lòng tin đó, Chúa sẽ cứu, sẽ giải thoát chúng ta, nhân loại và thế giới này khỏi cơn dịch bệnh và khỏi mọi hiểm họa khác.

Một người công chính không chỉ có thể cứu được bản thân mình mà con có thể cứu được những người khác. Chúng ta nhớ đến cuộc mặc cả giữa Thiên Chúa và ông Abraham mà trong sách Sáng Thế thuật lại: “Chớ thì Chúa sắp tiêu diệt người công chính cùng với kẻ tội lỗi sao? Nếu có năm mươi người công chính trong thành, họ cũng chết chung hay sao? Chúa không tha thứ cho cả thành vì năm chục người công chính đang ở trong đó sao? Xin Chúa đừng làm như vậy, đừng sát hại người công chính cùng với kẻ dữ! Xin đừng làm thế! Chúa phán xét thế giới, Chúa không xét đoán như thế đâu”. Chúa phán cùng Abraham rằng: “Nếu Ta tìm thấy trong thành Sôđôma năm mươi người công chính, Ta sẽ vì họ mà tha thứ cho cả thành…” . Chỉ cần những người công chính, những người tin vào Thiên Chúa, sống lòng tin triệt để như Mẹ Maria thì chắc chắn Thiên Chúa sẽ thương và ngang qua những người công chúng đó mà cứu thế giới, nhân loại, cứu lấy Hội Thánh và cứu những người thân yêu của chúng ta.

Bài đọc thêm: Đấng bảo vệ chở che Hội Thánh

Cầu nguyện: 

Lạy Mẹ Maria – Mẹ của lòng tin, Đấng bảo trợ của lòng tin, là mẫu gương của lòng tin, xin Mẹ cho chúng con, cho Hội Thánh và nhất là trong cơn dịch bệnh này, cho mỗi người chúng con biết bám lấy Chúa, bám lấy Lời của Người mỗi ngày; để nhờ lòng tin sống động đó, chính Chúa sẽ cứu chúng con, sẽ chúc lành cho mỗi người chúng con và ngang qua chúng con, Chúa sẽ cứu thế giới, cứu Hội Thánh, cứu lấy mỗi người chúng con trong hoàn cảnh khó khăn này. Xin Mẹ chuyển cầu cho chúng con. Amen!

Trích bài giảng cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, CSsR

Maria Hoàng Thảo

Truyền thông sinh viên Công Giáo

Bình luận