Icon Collap
...
Trang chủ / Chúa nhân từ và quyền năng không?

Chúa nhân từ và quyền năng không?

Thiên Chúa nhân từ và quyền năng sao chúng ta cứ phải cầu nguyện, cứ gặp phải sự dữ, sự ác? Phải chăng Thiên Chúa bất lực hay không nhân từ? Đây là vấn nạn mà nhiều người đặt ra, có khi cả những người có đạo và đã làm cho nhiều người vấp ngã vì nó. Đây cũng là vấn nạn mà thánh Augustine đã tìm được lời giải khi thốt lên rằng : lạy Chúa, Chúa tạo dựng nên con không cần hỏi ý kiến của con. Nhưng Chúa muốn cứu chuộc con thì phải có sự đồng ý của con. Lời Chúa trong Chúa nhật XVII, một lần nữa giúp ta thấy sáng hơn về vấn nạn này. Thiên Chúa của chúng ta vô cùng nhân từ, vô cùng quyền năng, nhưng vô cùng tôn trọng quyền tự do của người khác. Ngài không bao giờ lạm dụng quyền năng và nhân danh lòng nhân từ để bắt con người phải đón nhận những gì mà họ không muốn. Ngược lại, Thiên Chúa luôn để cho con người có quyền chọn lựa, kế cả khi chọn ngược lại với những gì Thiên Chúa muốn. Khi con người biết mở lòng ra đáp nhận lời mời gọi của Ngài, nghĩa là tin vào Ngài, thì Thiên Chúa làm được mọi sự mà không ai có thể cản được Ngài.

Chúa nhân từ và quyền năng

Lời Chúa trong Chúa nhật XVII (Ga 6, 1-5) một lần nữa, nhắc cho chúng ta nhớ rằng Thiên Chúa mà người Ki tô hữu tôn thờ, vẫn là một Thiên Chúa quyền năng phi thường và đầy lòng nhân từ xót thương. Qua ngôn sứ E li sa, Chúa vẫn nuôi dân Người, giữa cơn đói kém, bằng 20 cái bánh lúa mạch và cốm trong bị no đủ và vẫn dư thừa. Đặc biệt trong Tin Mừng Gioan, Đức Giê-su đã dùng 5 chiếc bánh và 2 con cá của một em nhỏ, để làm cho 5.000 người đàn ông, không kể đàn bà, trẻ con, ăn no mà vẫn dư thừa 12 thúng bánh vụn.

Nhưng điều đáng lưu ý ở đây là cả 2 phép lạ, đều có sự hy sinh dâng tiến của con người. Như vậy, Thiên Chúa cho thấy, dù Ngài đầy quyền năng và vô cùng nhân ái, nhưng không bao giờ nhân danh lòng nhân ái, để sử dụng quyền năng của Ngài, ép chúng ta phải đón nhận những gì tốt lành mà Chúa muốn. Chính việc vâng lời, làm theo những chỉ dẫn của Chúa, như chú tiểu đồng và các môn đệ, mà phép lạ đã xảy đến. Sự vâng phục tín thác hoàn toàn vào Thiên Chúa, như một điều kiện tất yếu phải có để Thiên Chúa thực thi quyền năng và lòng nhân từ vô biên của Ngài dành cho các con cái của Chúa.

Chúng ta đang sống trong bối cảnh dịch bệnh đầy khó khăn, hiểm nguy, việc lắng nghe và thực thi những lời Chúa dạy, trong sự tín thác hoàn toàn cho Thiên Chúa; nhất là việc dâng tiến những gì mình có cho tha nhân, thì chắc chắn, Đấng Toàn Năng và Xót Thương, sẽ cứu chúng ta, cứu những người khác khỏi hoàn cảnh khó khăn này. Nguyện xin Thiên Chúa ban thêm sức mạnh lòng tin cho chúng con, để chúng con luôn biết tín thác và dâng hết những gì chúng con có. Nhờ đó, chính Chúa sẽ cứu chúng con và thế giới này khỏi những khốn khổ, nhất là dịch bệnh Covid, đang tàn phá khắp nơi.

Bài đọc thêm: Thiên Chúa là ai?

Lm. Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, CSsR

Bình luận
error: Content is protected !!