Icon Collap
...
Trang chủ / Tấm bánh vô cùng lạ kỳ

Tấm bánh vô cùng lạ kỳ

Lời Chúa trong Chúa nhật XVIII, mùa thường niên hôm nay, mời gọi mỗi người chúng ta hãy dành thời gian để chiêm ngưỡng và gẫm suy về Tấm bánh vô cùng lạ kỳ, tấm bánh độc nhất vô nhị của cả nhân loại này. Đó chính là tấm bánh Giê su – Chúa của chúng ta.

Tấm bánh vô cùng kỳ lạ

Bánh trường sinh

Trước hết, Đức Giê-su nói rõ rằng Ta là bánh trường sinh. Ngài tuyên bố Ngài là bánh; nghĩa của lương thực, là của ăn thường ngày của con người. Nói cách khác thì ai không ăn lấy Ngài thì sẽ đói. Có lẽ trong lịch sử nhân loại, chưa có ai lại tự nhận mình là tấm bánh, là lương thực cần dùng cho người khác.

Thứ hai, Đức Giê-su không chỉ là một tấm bánh bình thường mà là một tấm bánh trường sinh, bánh bất tử, bánh vĩnh hằng. Đúng là một tuyên bố vô tiền khoáng hậu và càng lạ kỳ hơn. Làm cho mình trở thành một tấm bánh đã là khó, nhưng đây lại là bánh trường sinh thì lại càng khó hơn. Những ai ăn tấm bánh bình thường thì để sống cho qua ngày đoạn bữa. Còn những người ăn lấy bánh Giê su thì sẽ được sống trường sinh bất tử. Chính Đức Giê-su đã nói rõ rằng ai ăn thịt tôi và uống máu tôi sẽ được sống muôn đời. Điều này lạ đến nỗi mà nhiều môn đệ nghe được thì lấy làm chướng mà bỏ đi.

Bánh từ trời Cha ban

Đức Giê-su không chỉ nói rõ Ngài là bánh trường sinh mà còn là bánh từ trời, đó Cha ban tặng. Từ xưa đến nay, bánh vốn dĩ là lương thực do con người lao công vất vả làm ra với bao nhiêu công đoạn mới có được tấm bánh ngon. Vậy mà Đức Giê-su lại nói Ngài là tấm bánh từ trời chứ không phải từ đất. Bánh từ đất chỉ ăn cho qua ngày, nhiều người làm được, còn bánh từ trời mới lạ lùng chứ. Điều lạ kỳ hơn nữa ở đây chính là tấm bánh này không phải tự dưng mà có. Nhưng tấm bánh từ trời này là của Cha ban tặng, để cho thế gian, nhờ ăn bánh này mà được sống đời đời.

Tấm bánh vô cùng kỳ lạ

Như vậy, Đức Giê-su cho chúng ta thấy Ngài chính là tấm bánh, là lương thực vĩnh cửu trường tồn mà Chúa Cha ban tặng cho con người. Vậy đứng trước của quý hiếm này, con người phải làm gì?

Hãy lao công để có được

Đức Giê-su không chỉ giới thiệu cho chúng ta tấm bánh vi diệu là kỳ, mà còn mời gọi chúng ta hãy lao công vất vả để có được nó. Quá thật, để có được của ăn thoáng qua đời này, chúng ta đã phải đổ biết bao nhiêu mồ hôi, nước mắt, công sức mới có được.

Vậy thì, của ăn trường sinh bất tử càng đáng để cho chúng ta hy sinh, vất vả, lao công đến mức nào! Hơn nữa, Đức Giê-su còn muốn tỏ cho chúng ta biết rằng Chúa Cha ban tặng Giê su – Con Chí Ái của Cha, làm tấm bánh trường sinh nuôi đời và cứu đời, nhưng chỉ những ai khao khát, tin tưởng, lao công vất vả vì tấm bánh này thì mới xứng đáng được hưởng dùng. Vì Thiên Chúa ban tặng nhưng không bắt ép hay cưỡng bức người nào phải đón nhận Ngài. Bởi thế, chúng ta phải nỗ lực, cố gắng phấn đấu, hy sinh, vất vả để có được tấm bằng Giê su – Bánh trường sinh từ trời do Cha ban tặng, để được sống muôn đời.

Lạy Chúa Giê su, tấm bánh diệu kỳ mà Chúa Cha ban tặng cho chúng con, xin soi trí mở lòng cho chúng con nhận ra ân huệ vô biên của Cha, qua quà tặng tuyệt vời này. Để nhờ đó, chúng con không chỉ khao khát, thao thức tìm kiếm, mà còn nỗ lực hy sinh làm việc mỗi ngày, để chúng con luôn được ăn bánh Giê su – Chúa của chúng con.

Bài đọc thêm: Tấm bánh trong nanh vuốt sư tử

Tấm bánh vô cùng lạ kỳ
Lm. Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, CSsR

Bình luận