Icon Collap
...
Trang chủ / Có thể và không thể

Có thể và không thể

Đứng trước câu trả lời của Đức Giê-su : ” Người giàu có vào nước Thiên đàng còn khó hơn con lạc đà chui qua lỗ kim”, các môn đệ sửng sốt hỏi Thầy mình : vậy thì ai sẽ được cứu ? Đức Giê-su trả lời họ : “Đối với con người thì không thể. Nhưng đối với Thiên Chúa thì mọi sự đều có thể”. Như vậy, Đức Giê-su muốn nói với các môn đệ và với mỗi người chúng ta điều gì đây !

con lạc đà chui qua lỗ kimTrước hết, Đức Giê-su khẳng định rõ việc cứu độ con người, tự sức chúng ta, dù tài giỏi, giàu có, quyền lực, tài năng tới mức nào cũng không làm được đâu. Quả thật, có một số người cho rằng con người có thể tự giải thoát, tự cứu lấy mình, mà không cần đến sự trợ giúp của Thiên Chúa. Những người này chủ trương một sự giải thoát cho chính mình, cho con người, bằng sức mạnh, khả năng của con người. Họ đề ra con đường cứu độ, giải thoát bằng đấu tranh vũ lực như chủ nghĩa vô thần Mác – Lênin. Nhiều người khác lại chủ trương giải thoát chính mình bằng bát ngã chánh đạo như Phật giáo. Một số người nữa lại cho rằng phải trở thành siêu nhân để giải thoát cho chính mình… Nhưng Đức Giê-su nhắc họ nhớ rằng con người không thể tự cứu được chính mình đâu. Tội lỗi của con người xúc phạm đến chính Thiên Chúa thì phải có một Đấng đến từ Thiên Chúa, ngang hàng với Thiên Chúa mới xứng tầm đền bù và rửa sạch được tội lỗi cho họ. Đấng đó mới cứu được con người khỏi tội, khỏi sự chết và cho con người được trở về tình trạng nguyên tuyền của họ. Đức Giê-su phá vỡ quan niệm những người giàu có là những người được Thiên Chúa chúc phúc. Để nhờ đó, những người này đừng ảo tưởng về những điều đó nữa, mà phải gắng công gắng sức thực thi những lời Chúa dạy mới được vào Nước Trời. Còn những người nghèo đừng mặc cảm tự ti về bản thân mình nữa mà hãy tin tưởng tín thác cho Thiên Chúa mọi sự thì họ sẽ được Thiên Chúa thương cứu độ.

gioan thánh giá (1)

Bài đọc thêm: Thần Khí không thể đi vào trong một con tim cao ngạo

Thứ hai, Đức Giê-su quả quyết rằng đối với Thiên Chúa mọi sự đều có thể. Nói cách khác cụ thể hơn là đối với con người, tự sức nó không cứu được mình đâu. Nhưng đối với Thiên Chúa thì Thiên Chúa cứu được họ. Đừng quá lo sợ, chán nản. Đặc biệt, đối với những người từ bỏ mọi sự mà đi theo Chúa, dù phải bỏ hết mọi sự như cha mẹ họ hàng, con trai con gái, tiền bạc của cải ruộng đất, nghề nghiệp, chuyên môn… kể cả mạng sống mình cùng với những sự bách hại, nhưng Chúa vẫn làm cho những người này được gấp trăm gấp bội, ngay cả đời này, chứ chưa nói đến đời sau là được ngự toà vinh hiển để xét xử các chi tộc Israel và được chung hưởng sự sống đời đời trong Nước Chúa. Bởi thế, cứ tin tưởng vào Thiên Chúa mà sẵn sàng tiến bước mỗi ngày. Dù vẫn còn mang trong mình những yếu đuối bất toàn, những khiếm khuyết của phận người như ốm đau, bệnh tật, thiếu sót, lầm lỡ… cũng đừng nản lòng nản chí. Hãy bắt chước thánh Phao-lô Tông đồ để nghe và cảm được lời của Chúa : Ơn Ta đã đủ cho ngươi rồi. Cứ chuyên lo mà cầu nguyện. Chính lúc tôi yếu lại là lúc tôi mạnh. Vì quyền năng của Thiên Chúa được tỏ lộ trong sự yếu đuối của tôi. Vì không có việc gì mà Thiên Chúa không thể làm được. Đối với Thiên Chúa, mọi sự đều có thể. Cứ vững tin vào Chúa.

Cầu nguyện:

Nguyện xin Thiên Chúa là Cha của chúng con, làm mới lại lòng tin cho chúng con, nhất là trong bối cảnh thế giới hỗn độn, dịch covid đang bùng phát dữ dội khắp nơi và đã cướp đi không biết bao nhiêu sinh mạng con người. Để nhờ đó, chính Thiên Chúa, Đấng không có gì là không thể làm được, sẽ cứu chúng con và thế giới khỏi thảm họa khốn khổ khốn cùng này. Amen.

Bài đọc thêm: Trả lại phẩm giá của con người 

Có thể và không thể
Lm Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, CSsR

Bình luận
error: Content is protected !!