Icon Collap
...
Trang chủ / Có một tình yêu như thế !

Có một tình yêu như thế !

Hôm qua, nơi viên đại đội trưởng, chúng ta được chiêm ngưỡng một lòng tin tuyệt vời; một lòng tin khiến Đức Giê-su phải thán phục và quả quyết rằng: “Trong dân Israel, chưa thấy người nào có được lòng tin như thế”. Hôm nay, trong ngày lễ Suy Tôn Thánh Giá, chúng ta lại có được cơ hội để chiêm ngưỡng và gẫm suy về tình yêu của một Thiên Chúa đã tự nguyện hiến thân cho con người trên cây thập giá. Một Tình Yêu đáng cho nhân loại mọi thời tôn thờ và bắt chước noi theo.

Có một niềm tin như thế !

Một tình yêu đón nhận tất cả

Trên thập giá, Đức Giê-su đã đón nhận tất cả mọi sự xảy đến với mình, trong lòng vâng phục tuyệt đối thánh ý của Chúa Cha. Quả thật, nơi thập giá, quy tụ và hội tụ tất cả những gì là độc ác, nham hiểm và hận thù nhất mà con người trút đổ hết trên đầu Đức Giê-su. Những vu khống, kết án bất công vô cùng phi lý; những lăng mạ, sỉ nhục, nhiếc móc, báng bổ, nhạo cười thô thiển, thâm thúy nhất, vô cùng phi nhân; những hành động nhục hình tàn bạo nhất, vô cùng phi nghĩa. Đức Giê-su đã đón nhận tất cả vào mình, không một lời giải thích, biện minh, khóc lóc, than thở, thầm trách, nói lại hay nổi loạn, phản kháng những kẻ xúc phạm, làm hại cho mình. Đúng là tình yêu chân thật sẽ có khả năng đón nhận tất cả những gì phi lý, phi nhân, phí nghĩa nhất mà những người khác dành cho mình.

Một tình yêu tha thứ hoàn toàn

Trên thập giá, chúng ta không chỉ chiêm ngưỡng một tình yêu đón nhận tất cả mà còn chạm đến một tình yêu tha thứ hoàn toàn. Quả thật, sự cao cả của tình yêu chân thật không dừng lại ở sự đón nhận mà còn phải vươn tới sự tha thứ hoàn toàn cho những kẻ gây ra bao đau khổ và nhất là cái chết bi thương nhục nhã cho mình. Với lời cầu xin: “Lạy Cha, xin tha cho họ vì họ không biết việc họ làm”. Đức Giê-su không chỉ tha thứ mà còn xin Chúa Cha tha thứ cho những kẻ làm hại mình. Cao thượng hơn nữa, Đức Giê-su đã đưa ra một lý do khá thuyết phục để bào chữa, biện giải cho những hành vi, lời nói, thái độ, cách hành xử của những người này là do thiếu hiểu biết: “Vì họ không biết việc họ làm”. Hành động mà không biết mình đang hành động thì không có tội. Vì đây là hành vi vô thức. Điều này thật hiển nhiên. Tình yêu chân thật thì luôn tìm cách bào chữa, giảm nhẹ tội cho người hại mình. Tình yêu đó mong muốn không chỉ mình tha thứ cho họ mà những người thân của mình cũng tha thứ cho họ.

Bài đọc thêm: Tình yêu và lề luật 

Một tình yêu hy sinh và hiến dâng trọn vẹn

Tình yêu đích thực không chỉ hệ tại ở việc đón nhận tất cả, tha thứ hoàn toàn mà còn phải đạt tới sự hy sinh và hiến dâng trọn vẹn. Trên thập giá, Đức Giê-su đã trở thành của lễ hy sinh tuyệt vời nhất, để hiến dâng lên Thiên Chúa là Cha của Người và cũng là Cha của tất cả chúng ta. Nhờ của lễ vô giá này mà chúng ta được chuộc lại cho Thiên Chúa và trở nên con cái của Cha chúng ta. Trên thập giá, Đức Giê-su hiến trao không chỉ danh dự, phẩm giá, dự định, ý định của mình mà còn cả mạng sống của Người cho phần rỗi và ơn cứu độ đời đời cho chúng ta. Ngay sau khi chết, Đức Giê-su đã dùng giọt máu cuối cùng để chữa lành cho kẻ dùng ngọn giáo xuyên thủng con tim của Người. Như vậy, một tình yêu chân thật luôn đòi buộc người đó phải hy sinh và hiến dâng trọn vẹn con người và cuộc đời của mình, để cho những người khác được sống và sống dồi dào hạnh phúc hơn. Đó là tình yêu mà Đức Giê-su đã dành cho nhân loại trên cây thập giá.

Cầu nguyện

Mừng lễ Suy Tôn Thánh Giá là cơ hội không phải để chúng ta chiêm ngưỡng một cây gỗ mà là chiêm ngưỡng một tình yêu vĩ đại, cao cả, diệu kỳ của Đấng đã tự nguyện hiến thân cho nhân loại được ơn cứu rỗi. Đấng đó chính là Đức Giê-su, Chúa của chúng ta. Nơi Đức Giê-su và nơi thập giá, Một Tình Yêu bất diệt được mở ra cho muôn người bước vào để lãnh nhận sự sống đời đời. Một Tình Yêu sẵn sàng đón nhận tất cả, tha thứ hoàn toàn, hy sinh và hiến dâng trọn vẹn cho con người và vì con người. Chúng con xin hết lòng cảm tạ tri ân Đức Giê-su, Vua Tình Yêu của chúng con. Chúng con tha thiết nài xin Vua Tình Yêu Giê-su ban thêm sức mạnh lòng tin, tình mến của Người cho chúng con và giúp chúng con sống trọn tình yêu như Chúa đã làm gương cho chúng con. Amen.

Bài đọc thêm: Con người không thể sống thiếu tình yêu

Lm. Gioan Lưu Ngọc Quỳnh,CSsR

Bình luận
error: Content is protected !!