Icon Collap
...
Trang chủ / Mẹ của lòng xót thương

Mẹ của lòng xót thương

Hôm nay thứ bảy, ngày của Mẹ Hằng Cứu, Mẹ của toàn thể Hội thánh. Chúng ta hãy hướng lòng lên cùng Mẹ Maria – Mẹ Hằng Cứu Giúp – Mẹ của lòng xót thương mà cùng Mẹ tạ ơn Chúa Giê-su, Đấng đã ban cho nhân loại chính Mẹ của Ngài – một người Mẹ luôn luôn xót thương và sẵn sàng cứu giúp tất cả những ai khốn khổ thường chạy đến kêu xin Mẹ. Chúng ta có thể chạm đến lòng xót thương của Đức Maria, khi nhìn lại những gì Mẹ đã làm một cách cụ thể cho gia đình ông zacaria với bà Elizabeth, cũng như gia đình cô dâu chú rể tại tiệc cưới Cana. Nhưng hôm nay chúng ta chỉ dừng lại nơi gia đình bà Elizabeth, để cùng chiêm ngưỡng lòng xót thương của Đức Maria dành cho gia đình này.

Mẹ Hằng Cứu Giúp - Mẹ của lòng xót thương

Luôn bận tâm đến những khó khăn vất vả của người khác

Đọc lại những biến cố xảy đến với Mẹ, chúng ta thấy Mẹ luôn bận tâm chú ý đến những khó khăn của người khác. Tin Mừng Luca thuật lại biến cố Đức Maria đi thăm hay nói đúng hơn là đi giúp đỡ gia đình người chị họ là bà Elizabeth, khi sứ thần báo tin cho Mẹ là bà này đã mang thai được sáu tháng. Là một thiếu nữ, Đức Maria hiểu rõ những khó khăn mà người chị họ của mình gặp phải khi mang thai sinh nở trong lúc tuổi già. Khi còn trẻ, bà chị họ này son sẻ, không có khả năng sinh con. Giờ đến lúc về già, sức cùng lực kiệt thì việc mang thai và sinh nở sẽ vô cùng khó khăn. Ai có thể giúp cho bà và gia đình trong việc này? Làm cách nào để bà có thể sinh con bình an trong lúc bà quá tuổi sinh nở và trước đây lại chưa một lần mang thai chuyển dạ sinh con? Có thể nói những gì bà Elizabeth bận tâm lo lắng cho việc mang thai và sinh con của mình trong lúc tuổi già thì Đức Maria đã mang lấy tất cả những mối bận tâm lo lắng đó nơi chính tâm hồn, cung lòng của Mẹ. Với một thiếu nữ mới lớn lên, lại vừa nhận lời của Thiên Chúa qua sứ thần Gabriel là làm Mẹ Đấng Cứu Thế, một sứ vụ vô cùng cao cả, vậy mà Mẹ lại dành mối bận tâm cho người chị họ của mình hơn là chính mình. Như vậy, lòng xót thương mà Đức Maria, Mẹ của chúng ta dành cho gia đình và cá nhân bà Elizabeth chính là việc Mẹ đã ôm lấy, đón lấy, nhận lấy tất cả những bận tâm lo lắng của người khác, làm thành mối bận tâm lo lắng canh cánh cho chính Mẹ. Nhưng lòng thương xót của Mẹ không chỉ dành riêng cho gia đình bà Elizabeth mà còn dành cho hết thảy những người con khốn khổ, khốn cùng, dịch bệnh, đói khát khắp nơi, nhất là những hội viên của Hội Mẹ. Vì Mẹ là Mẹ Hằng Cứu Giúp, Mẹ của lòng xót thương, Mẹ của toàn thể nhân loại. Chính Mẹ Hằng Cứu Giúp, của chúng ta, lúc này đây đang mang nơi Mẹ tất cả những ưu tư, bận tâm, lo lắng của chúng ta.

Bài đọc thêm: 10 bức tượng Mẹ Maria lớn nhất thế giới

Mẹ cố gắng làm mọi cách để giúp cho những người này vượt thắng được những khó khăn, thử thách.

Lòng thương xót của Mẹ không chỉ dừng lại nơi việc ôm lấy tất cả những bận tâm lo lắng của người khác, làm mối bận tâm lo lắng của chính mình, mà còn dẫn đến những hành động cụ thể, để giúp những người này vượt thắng được những khó khăn này. Mẹ đã rời khỏi gia đình của mình, vội vã lên đường đến với gia đình Elizabeth. Quãng đường Mẹ phải trải qua khá xa, có lẽ hơn 200km, lại thuộc miền sơn cước, nên khá nguy hiểm. Không biết thời đó phương tiện đi lại như thế nào? Nhưng chắc chắn đường xá và phương tiện còn rất khó khăn. Vậy mà lòng xót thương đã thúc bách Mẹ can đảm lên đường, đến giúp đỡ cho gia đình người chị họ của Mẹ. Mẹ không đi một mình mà Mẹ còn mang Đức Giê-su, quả phúc bởi lòng Mẹ cùng với Thánh Thần, Đấng rợp bóng trên Mẹ đến cho gia đình này. Nhờ vậy, mà cả gia đình này được tràn đầy ân phúc. Thánh Gioan Tẩy Giả nhảy mừng trong dạ mẹ và được khỏi tội tổ tông. Còn bà Elizabeth thì vui mừng hạnh phúc vì được Mẹ Thiên Chúa đến viếng thăm. Mẹ không đến viếng thăm gia đình này ít ngày mà ở lại đó sáu tháng để giúp đỡ cho người chị họ của Mẹ. Sự hiện diện trợ giúp của Mẹ, nhất là sự hiện diện của Đức Giê-su và Thánh Thần đã gỡ bỏ những khó khăn lo lắng cho không chỉ bà Elizabeth mà cả gia đình của bà. Như vậy, Mẹ đã sống lòng xót thương bằng việc có thể làm những gì tốt nhất, để giúp cho gia đình này vượt qua được những khó khăn thử thách. Giờ đây, chúng ta đến với Mẹ Hằng Cứu Giúp, Mẹ của chúng ta, hay nói đúng hơn là Mẹ Hằng Cứu Giúp đang đến với từng người trong chúng ta. Chính Mẹ đang mang Đức Giê-su và Thánh Thần đến cho chúng ta, để ủi an, nâng đỡ, chữa lành và giải thoát chúng ta khỏi những ưu phiền, lo lắng, sợ hãi mà ban cho chúng ta những niềm vui mới. Chúng ta hãy vững tin, mở lòng ra đón nhận Mẹ, đón nhận lấy chính Chúa Giê su và Chúa Thánh Thần như bà Elizabeth đã làm gương cho chúng ta. Để chính Chúa Giê-su và Thánh Thần của Thiên Chúa sẽ làm cho chúng ta được tràn đầy bình an, hoan lạc của Thiên Chúa chúng ta.

Cầu nguyện

Lạy Mẹ Maria, Mẹ Hằng Cứu Giúp, Mẹ của lòng xót thương, xin hãy đến xót thương và cứu giúp chúng con, nhất là những người đang ở trong tình trạng khô khan, nguội lạnh, phạm tội nguy hiểm, và đang gặp muôn vàn khó khăn dịch bệnh, nợ nần, đói nghèo…Xin Mẹ chuyển cầu cho chúng con trước tòa Thiên Chúa uy linh cao cả, để chúng con cũng có được tấm lòng xót thương như Mẹ, mà ra đi băng bó những vết thương và sống lòng xót thương đó cho những người nghèo khổ, đau yếu, bệnh tật chung quanh chúng con. Chúng con cám ơn Mẹ. Amen.

Bài đọc thêm: Lòng nhân từ của Thiên Chúa

Lm. Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, CSsR

Truyền Thông Sinh Viên Công Giáo

Bình luận
error: Content is protected !!