Icon Collap
...
Trang chủ / Một bức tranh tuyệt đẹp

Một bức tranh tuyệt đẹp

Hình ảnh Đức Giê-su dẫn theo nhóm 12 và cả một nhóm những người phụ nữ, rong ruổi hết làng này đến làng nọ; hết thành thị này đến thành thị khác tại đất nước Israel, suốt một thời gian dài gần 3 năm, để loan báo Tin Mừng Nước Thiên Chúa, kêu gọi người ta ăn năn trở về với Thiên Chúa, bỏ đàng tội lỗi, chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền, và xua đuổi quỷ dữ và các thần ô uế ra khỏi những người bị ám nhập, là một bức ảnh tuyệt đẹp về sứ vụ của Đức Giê-su và gợi lại cho chúng ta nhiều điều đáng suy ngẫm và nhìn lại chính mình.

Một bức tranh tuyệt đẹp

Sứ vụ rao giảng và làm chứng

Đây là hình ảnh rất đẹp trong sứ vụ của Đức Giê-su. Chúng ta biết rằng Đức Giê-su được sai đến trần gian cốt để thực thi sứ vụ cao cả này mà Chúa Cha đã ủy thác cho Ngài. Nhưng Đức Giê-su không thực hiện sứ vụ đó cách cá nhân mà lại kéo theo những đồ đệ, những người chịu ơn mình vào trong sứ vụ của chính Ngài. Như vậy, Đức Giê-su đến không chỉ để thực thi sứ vụ mà còn để thông chia sứ vụ của Ngài cho chúng ta, giúp cho chúng ta được dự phần vào sứ vụ của Ngài. Người được thông chia sứ vụ chính là những người được Đức Giê-su mời gọi, tuyển chọn và sai đi như các Tông đồ. Cùng nhập đoàn với các Tông đồ còn có nhóm phụ nữ, đã được Đức Giê-su chữa lành, nay tình nguyện đi theo Đức Giê-su và các Tông đồ, để phục vụ Đức Giê-su và các Tông đồ thực thi sứ vụ. Những người phụ nữ này không chỉ dành thời gian, sức lực mà còn lấy của cải của mình để phục vụ sứ vụ. Trong số những người phụ nữ này có những người có vai vế trong xã hội và cũng có những người tội lỗi nổi tiếng bị bảy quỷ nhập. Đức Giê-su thâu nhận tất cả. Những người phụ nữ này cùng nhập đoàn với Đức Giê-su và các Tông đồ, không chỉ để phục vụ cơm nước, dọn dẹp hành trang … mà còn để làm chứng cho những người khác biết rằng họ là những người đã được Đức Giê-su thương chữa lành. Những người này là những chứng nhân hay đúng hơn là những bài giảng sống động, cụ thể của Đức Giê-su. Bởi thế, rao giảng và làm chứng là đôi bạn song hành, là hai mặt của một thực tại là sứ vụ.

Bài đọc thêm: Từ bỏ để theo Chúa

Sứ vụ của chúng ta

Xét cả hai khía cạnh được Tin Mừng đề cập đến, là những người được Thiên Chúa mời gọi tuyển chọn và cũng là những người thụ ơn Đức Giê-su, chúng ta đều được Đức Giê-su cho nhập đoàn để cùng thực thi sứ vụ loan báo Tin Mừng, chữa lành bệnh tật, xua đuổi quỷ dữ và các thần ô uế ra khỏi những người bị chúng ám hại của chính Đức Giê-su. Với Bí tích Thánh tẩy và Bí tích Thêm sức, mỗi người chúng ta được hiến thánh và sai đi để thi hành sứ vụ của Đức Giê-su. Chúng ta chính thức trở thành những Tông đồ của Thầy Giê-su. Nhìn lại hành trình cuộc đời của mỗi người, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra bao nhiêu ơn lành phúc lộc mà Thiên Chúa đã thương ban cho mình như được tha thứ tội lỗi, được chữa lành khỏi bệnh tật, được xua đuổi khỏi quỷ dữ và các thần ô uế… Vậy thì nhìn lại sứ vụ của mình, chúng ta xem thử mình đã đã tham gia được bao nhiêu? Chúng ta đã có được những đóng góp, hy sinh cụ thể nào về thời gian, sức lực, tiền bạc của cải cho sứ vụ xây dựng mở mang Nước Trời ? Lệnh truyền của Đức Giê-su: “anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo, chữa lành bệnh hoạn tật nguyền, xua đuổi ma quỷ và dạy họ tuân giữ những gì Thầy đã truyền cho anh em…” có được chúng ta đón nhận hay có chút bận tâm, đầu tư để thực hiện trong đời sống của mình chưa ? Nếu đối diện với bức tranh tuyệt đẹp về hình ảnh các tông đồ, nhóm chị em phụ nữ với Đức Giê-su rong ruổi trên những nẻo đường để thực thi sứ vụ của Thiên Chúa, và duyệt xét lại sứ vụ của mình, chắc chắn chúng ta phần lớn là những bức tranh xấu. Chúng ta đã không bận tâm và cũng chẳng dự phần vào trong sứ vụ này nhiều. Có một số người còn sống phản chứng lại sứ vụ của mình. Đây là cơ hội Thiên Chúa muốn chúng ta quay trở về với Người bằng chính sự tham gia tích cực, chủ động vào trong sứ vụ loan báo Tin Mừng và làm chứng cho Chúa Cứu Thế, trong một thế giới có quá nhiều thách đố, tổn thương, đổ vỡ.

Bài đọc thêm: Trở nên “hiền lành” và “khiêm nhường” như Giê-su 

Cầu nguyện

Nguyện xin Thiên Chúa là Cha của chúng con, tha thứ cho sự vô tâm, vô cảm, thờ ơ lâu nay của chúng ta trước lời mời gọi và sứ vụ mà chúng con đã được lãnh nhận. Xin canh tân hoán cải con tim và tinh thần tông đồ nơi mỗi người chúng con. Để chúng con biết tận dụng hết sức mình mà chu toàn sứ vụ Thiên Chúa đã trao phó và ủy thác cho chúng con. Nhờ đó, chúng con mới được dự phần vào trong sự sống vinh quang bất diệt của Thiên Chúa muôn đời. Amen.

Lm. Gioan Lưu Ngọc Quỳnh,CSsR

Truyền Thông Sinh Viên Công Giáo

Bình luận
error: Content is protected !!