Icon Collap
...
Trang chủ / Đức Maria – Đấng đầy ân phúc

Đức Maria – Đấng đầy ân phúc

Hôm nay thứ bảy, ngày đặc biệt dành cho Đức Maria – Đấng đầy ân phúc và là Mẹ Hằng Cứu Giúp của chúng ta. Chúng ta đến với Mẹ trong tình con thảo, để cảm tạ tri ân Mẹ vì tình yêu, sự bao bọc, chở che, cứu giúp cùng sự chuyển cầu lớn lao mà Mẹ đã làm cho nhân loại, cho Hội thánh, cho gia đình và cho mỗi người chúng ta, trước Ngai tòa uy linh cao cả của Thiên Chúa. Hợp cùng với Mẹ, chúng ta thành tâm dâng lên Thiên Chúa tất cả những tâm tình ngợi khen, chúc tụng, tôn vinh, tri ân, cảm tạ Thiên Chúa về muôn phúc lành mà chúng ta đã lãnh nhận được, nhờ sự chuyển cầu của Mẹ Maria. Đặc biệt hơn nữa, chúng ta chạy đến với Mẹ, cúi xin Mẹ khẩn cầu cùng Thiên Chúa cho chúng ta cũng được trở nên những người đầy ân phúc như Mẹ, nhờ việc chúng ta luôn biết lắng nghe và thực thi Lời của Thiên Chúa như Mẹ đã làm gương cho mỗi người chúng ta.

 

Mẹ Maria - Đấng đầy ơn phúc

Đức Maria – Đấng đầy ân phúc

Lời chào đầu tiên mà Thiên Chúa gởi đến cho Mẹ Maria, qua Sứ thần Gabriel, cũng chính là lời chúc phúc của Thiên Chúa dành cho Mẹ : Kính chào Bà – Đấng đầy ân phúc, Thiên Chúa ở cùng Bà. Như vậy, Đức Maria trở thành người phụ nữ diễm phúc nhất trong mọi người nữ là nhờ có Thiên Chúa ở cùng Mẹ. Hay nói cách cụ thể hơn, Thiên Chúa mới thật là Mối Phúc, là Hạnh Phúc đích thực của con người. Trong đoạn Tin Mừng vừa công bố, một người phụ nữ, đứng trước những lời giảng dạy khôn ngoan, đầy uy quyền của Đức Giê-su, một người phụ nữ đã vui sướng mà thốt lên rằng : phúc cho người mẹ đã cưu mang và cho Thầy bú mớm. Điều này thật là hạnh phúc hiển nhiên của bất cứ người mẹ nào. Sau bao nhiêu vất vả, hy sinh, đau đớn để cưu mang, sinh thành, dưỡng dục, người mẹ nào mà chẳng khao khát, trông mong cho con của mình công thành danh toại, làm rạng rỡ dòng tộc, dòng họ, gia đình. Bởi vậy, khi thấy người ta lũ lượt tuôn đến với Đức Giê-su để nghe giảng, để được chữa lành, để được trừ khỏi quỷ dữ và các thần ô uế, thì từ trong sâu thẳm, người phụ nữ đã thốt lên khát vọng hạnh phúc chân chính của mọi người mẹ, khi người con của mình làm được bao việc tốt lành lạ lùng mà không ai có thể làm được. Nhưng Đức Giê-su không chỉ dừng hạnh phúc của Mẹ mình nơi đây mà còn cho người ta biết rằng nguồn gốc làm nên hạnh phúc này chính là nhờ Mẹ Ngài đã luôn biết lắng nghe và thực thi Lời của Thiên Chúa. Quả thật, nhờ lắng nghe và thực thi Lời của Thiên Chúa mà Đức Giê-su, Con Chí Ái của Thiên Chúa đã nhập thể trong cung lòng của Đức Maria và đã được sinh ra trong trần gian này để làm Đấng Cứu độ duy nhất, Đấng là Thầy dạy của muôn dân, Đấng là Nguồn Phúc Lạc cho mọi người. Thánh Kinh đã ghi nhận rằng Đức Maria hằng ghi nhớ tất cả những điều Thiên Chúa gởi đến cho Mẹ và suy đi gẫm lại trong lòng. Tóm lại, Đức Maria, Mẹ của chúng ta được đầy ân phúc không chỉ nhờ sự cưu mang, sinh hạ, dưỡng dục Đức Giê-su mà còn nhờ sự nỗ lực chuyên chăm lắng nghe, suy gẫm để hiểu được điều gì Thiên Chúa muốn mà mau mắn đem ra thực hành trong đời sống của Mẹ. Vậy chúng ta có muốn được như Mẹ không ?

Bài đọc thêm: Đức Maria – Mẹ quan phòng

Ân phúc đang chờ chúng ta  

Qua lời tán dương của người phụ nữ dành cho Đức Giê-su, chúng ta hiểu ra rằng người mẹ nào cũng muốn cho con mình được hạnh phúc, huống hồ gì Đức Maria, Mẹ của chúng ta. Đến với Mẹ, chúng ta không chỉ để cám ơn, để sống tình con thảo, để nhờ Mẹ chuyển cầu và cứu giúp cho chúng ta, mà còn để noi theo gương Mẹ, luôn biết lắng nghe và thực thi Lời của Thiên Chúa. Đây là con đường đã dẫn Mẹ tới Đấng đầy ân phúc và cũng là con đường dẫn mọi người tới hạnh phúc đích thực vĩnh cửu. Đức Giê-su đã khẳng định rõ : ” Đúng ra phải nói rằng phúc cho những ai biết lắng nghe và thực thi Lời của Thiên Chúa”. Quả thật, nếu chúng ta nghe được Lời của Thiên Chúa và đem ra thực hành thì hạnh phúc lập tức chạy đến với chúng ta. Chẳng hạn, khi chúng ta gặp đau khổ, chỉ cần thực hiện lời của Đức Giê-su : ai muốn theo Ta thì phải bỏ mình, vác thập giá mình mà theo, thì những đau khổ đó không làm cho chúng ta gục ngã, mà còn là cơ hội để chúng ta được dự phần vào trong những đau khổ của Đức Giê-su. Hay khi người khác làm cho chúng ta buồn bực, tức tối, chỉ cần thực hành lời dạy anh em hãy tha thứ không phải bảy lần mà là bảy mươi lần bảy, thì chúng ta sẽ thấy nhẹ nhõm và lòng mình được bình an, tỉnh táo. Hoặc khi chúng ta bị bách hại, loại trừ, phân biệt, đối xử, thì chỉ cần áp dụng mối phúc : phúc cho những ai bị bắt bớ, bách hại, vì Nước trời là của họ, thì người đó sẽ cảm nhận được sự bình an thật sự khi sống mối phúc này. Gặp bất cứ hoàn cảnh nào, chỉ cần ghi nhớ Lời của Thiên Chúa và đem ra áp dụng thì chúng ta sẽ được chữa lành, được hạnh phúc, được linh nghiệm ngay. Vấn đề là chúng ta có dám tin và dám sống Lời của Thiên Chúa một cách cụ thể, sống động, chân thành và quyết liệt như Mẹ của chúng ta đã sống chưa ? Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đã nỗ lực đi trên con đường hạnh phúc này và đã có được những xác tín, trải nghiệm chắc chắn cho riêng mình. Còn những người chưa dám đi, chưa dám thử, thì hãy cố gắng thử một lần cho biết con đường này chân thật và tuyệt hảo đến mức nào.

Cầu nguyện 

Nguyện xin Thiên Chúa là Cha của chúng con, qua sự chuyển cầu của Đức Maria, Mẹ Hằng Cứu Giúp và là Mẹ của chúng con, ban thêm sức mạnh lòng tin, lòng cậy trông, yêu mến, để chúng con can đảm bước lên cây cầu dẫn tới hạnh phúc đích thực mà chính Đức Giê-su đã dạy, đã sống, đã đi trước, để làm gương cho chúng con. Chúng con xin Mẹ, mỗi ngày dẫn chúng con đi trên con đường, trên cây cầu : lắng nghe và thực thi Lời của Thiên Chúa, để chúng con cũng được trở nên những người có phúc lạ như Mẹ. Amen.

Bài đọc thêm: Mẹ hằng cứu giúp – Quà tặng ơn phúc

Lm. Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, CSsR

Truyền Thông Sinh Viên Công Giáo

Bình luận
error: Content is protected !!